Home Cộng Đồng Vì sao Thủ tướng Nhật bất ngờ quyết định sẽ từ chức?
Cộng Đồng

Vì sao Thủ tướng Nhật bất ngờ quyết định sẽ từ chức?

Thủ tướng Yoshihide Suga giải thích ông không thể làm cùng lúc hai việc là tái tranh cử ghế lãnh đạo Đảng LDP cầm quyền và xử lý đại dịch COVID-19 vì cần nhiều “năng lượng”, do đó, ông chỉ tập trung chống dịch.

Ngày 3-9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố ý định từ chức tại cuộc họp khẩn cấp với sự tham dự của các thành viên cấp cao trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, theo Hãng tin AFP.

Ông Suga cho biết sẽ không tái tranh cử trong cuộc đua ghế lãnh đạo LDP trong tháng này. Điều đó đồng nghĩa Đảng LDP sẽ có một lãnh đạo mới và cũng gần như chắc chắn người đó sẽ là tân thủ tướng của Nhật Bản thay cho ông Suga.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Suga sẽ từ chức thủ tướng sau khi nhiệm kỳ lãnh đạo Đảng LDP của ông kết thúc cuối tháng này.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cúi đầu trong cuộc họp báo tại Văn phòng thủ tướng ở Tokyo ngày 3-9, sau thông báo không tái tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng LDP – Ảnh: AFP

Thủ tướng Suga, 72 tuổi, cho biết lúc đầu ông có kế hoạch tái tranh cử, nhưng cuối cùng quyết định không làm điều đó vì muốn tập trung cho công tác xử lý đại dịch COVID-19 trong nước.

Trong bối cảnh cuộc đua giành ghế lãnh đạo LDP dự kiến bắt đầu ngày 17-9 và bỏ phiếu ngày 29-9, ông Suga giải thích: “Tôi nhận ra tôi cần nguồn năng lượng rất lớn. Tôi không thể làm cả hai việc (tái tranh cử và xử lý đại dịch). Tôi phải chọn một việc thôi”.

“Như tôi đã nhiều lần nói với mọi người, bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân là trách nhiệm của tôi với tư cách thủ tướng. Đó là những gì mà bản thân tôi cống hiến” – Thủ tướng Suga nói thêm.

Ông Suga cho biết từ lúc lên làm thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái sau khi ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe, việc xử lý đại dịch COVID-19 là mối quan tâm lớn nhất của ông.

“Tôi nghĩ Thủ tướng Suga rời nhiệm sở vì ông đang mệt mỏi với áp lực quá lớn từ những vấn đề liên quan COVID-19” – giáo sư Seijiro Takeshita tại Đại học Shizuoka bình luận.

Theo báo The Mainichi, tỉ lệ ủng hộ của công chúng dành cho nội các của Thủ tướng Suga đã giảm đáng kể thời gian qua do cách ứng phó với đại dịch COVID-19 và một số vấn đề khác sau một năm ông lãnh đạo nước Nhật.

Đảng LDP nắm thế đa số tại Quốc hội Nhật Bản, do đó người được bầu làm lãnh đạo LDP gần như chắc chắn sẽ là thủ tướng của Nhật Bản. Hiện ông Yoshihide Suga vẫn là lãnh đạo đảng này.

Đến nay cựu ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tuyên bố tranh cử, trong khi cựu bộ trưởng nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi cũng đã bày tỏ ý định tham gia cuộc đua.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *