Home Cộng Đồng Iran buộc tội 3 công dân Úc hoạt động gián điệp
Cộng Đồng

Iran buộc tội 3 công dân Úc hoạt động gián điệp

Chính quyền Iran vừa lên tiếng thừa nhận nước này đang giam giữ 3 công dân Úc bị tình nghi hoạt động gián điệp cho nước khác.

Động thái mới của Iran được cho là sẽ đẩy thêm căng thẳng trong quan hệ giữa quốc gia Hồi giáo này với các nước phương Tây vốn đang rất nóng trong thời gian gần đây.

iran buoc toi 3 cong dan australia hoat dong gian diep hinh 1
Iran buộc tội ba công dân Úc hoạt động gián điệp. Ảnh: Reuters

Truyền thông Úc ngày hôm nay (18/9) dẫn lại nguồn tin từ hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết, người phát ngôn tư pháp của Iran ông Gholamhossein Esmaili hôm 17/9 tuyên bố, nước này đang giam giữ 3 công dân Úc với cáo buộc hoạt động gián điệp cho một quốc gia khác.Ông Esmaili cũng tuyên bố, hai blogger người Úc là Mark Firkin và Jolie King bị bắt giữ vì sử dụng trái phép thiết bị bay không người lái để chụp ảnh và ghi hình các khu vực quân sự của Iran.

Trong số 3 công dân Úc đang bị Iran giam giữ, tiến sĩ chính trị học Kylie Moore-Gilbert thuộc Viện châu Á của Đại học Melbourne bị Iran bắt giữ từ tháng 10/2018, đã bị kết án 10 năm tù và hiện chỉ nhận được các chuyến thăm lãnh sự hạn chế. Trong khi đó, các blogger du lịch Firkin và King mới bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ vào tháng 7 vừa qua khi đang điều khiển thiết bị bay không người lái gần khu vực quân sự Jajrood của Iran.

Tuyên bố của Iran đánh dấu căng thẳng mới nhất trong quan hệ của Iran với Úc và các nước phương Tây trong bối cảnh quan hệ giữa quốc gia Hồi giáo này với Mỹ đang ngày càng nóng lên sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau hai vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia vừa qua.

Chính phủ Úc tuần trước tuyên bố sẽ nỗ lực đàm phán để Iran trả tự do cho 3 công dân của nước này, đồng thời đảm bảo hỗ trợ lãnh sự đối với gia đình các công dân đang bị Iran giam giữ.

Truyền thông Úc cũng cho biết, ngoài 3 công dân nước này đang bị Iran giam giữ tại nhà tù Evin, một công dân Úc gốc Iran khác là nhà nhân khẩu học Meimanat Hosseini-Chavoshi cũng thuộc trường Đại học Melbourne hiện không được phép rời Iran do bị cáo buộc tìm cách xâm nhập vào các tổ chức của nước này./.

Theo VOV

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *