Home Tin Nước Úc Cử tri Úc bắt đầu bỏ phiếu sớm
Tin Nước Úc

Cử tri Úc bắt đầu bỏ phiếu sớm

Ngày bầu cử Quốc hội Úc chính thức được bắt đầu vào ngày 21/5 tới song từ hôm nay (9/5), các cử tri có thể đi bỏ phiếu sớm tại một số địa điểm bầu cử mở cửa từ hôm nay.

Hôm nay hơn 500 địa điểm bỏ phiếu sớm được mở cửa tại Úc để đón các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Mặc dù ngày 21/5 tới mới là ngày bầu cử chính thức song các cử tri, đặc biệt là những người không thể đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử có thể quyết định lá phiếu của mình từ ngày hôm nay.

Nhân viên tại địa điểm bỏ phiếu ở Tòa thị chính Ashfield, Sydney, đang giải thích về việc bỏ phiếu cho cử tri.

Nhân viên tại địa điểm bỏ phiếu ở Tòa thị chính Ashfield, Sydney, đang giải thích về việc bỏ phiếu cho cử tri.

Cuộc bầu cử năm nay tại Úc diễn ra trong bối cảnh cuộc sống của người dân đang chịu nhiều ảnh hưởng từ việc lạm phát tăng khiến giá cả sinh hoạt leo thang. Không chỉ vậy, thiên tai liên tiếp diễn ra tại Úc như hạn hán, cháy rừng, lụt lội đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người dân. Vì vậy, nhiều người, đặc biệt là tầng lớp trẻ tuổi như anh Scott, một cử tri sinh sống tại thành phố Sydney, rất quan tâm tới chủ đề biến đổi khí hậu trong cuộc bầu cử lần này:

“Một trong những chủ đề mà tôi quan tâm trong cuộc bầu cử lần này đó là biến đổi khí hậu. Hầu hết cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu vì vậy nếu chúng ta không làm nhiều hơn, làm tốt hơn thì trong những năm tới sẽ không còn lại gì cả”, anh Scott cho biết.

Cử tri Úc đi bỏ phiếu sớm trong bối cảnh các cuộc thăm dò tiến hành tại nước này cho thấy Công đảng đối lập đang chiếm ưu thế với 54% số người ủng hộ trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Tự do của cho đương kim Thủ tướng Scott Morrison chỉ là 46%.

Bầu cử diễn ra sau giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, cuộc sống của người dân Úc dần trở lại bình thường nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn từ giá cả sinh hoạt tăng cao, rồi thiên tai, lụt lội liên tục khiến cho nhiều người như anh Jordan chỉ mong cuộc bầu cử sẽ mang lại sự thay đổi cần thiết cho đất nước.

“Tôi hy vọng và mong muốn có sự thay đổi. Tôi mong muốn sẽ có một đất nước Úc tốt hơn cho tất cả mọi người và tôi mong muốn các doanh nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn cho Úc và cho việc bảo vệ môi trường”, anh Jordan bày tỏ.

Vào thời điểm còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử và các cử tri bắt đầu chạy đua nước rút sẽ vẫn là quá sớm để khẳng định Công đảng đối lập nắm chắc phần thắng bởi cả Công đảng lẫn liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và Quốc gia đều chưa thực sự chiếm được lòng tin của cử tri. Dư luận Úc hiện tại không loại trừ khả năng sẽ có Quốc hội treo khi cả Công đảng và liên minh giữa đảng Tự do và Quốc gia đều không giành đủ số 76 ghế để thành lập chính phủ. Nếu điều này xảy ra, Quốc hội khóa 47 tại Úc sẽ vô cùng sôi động khi mọi điều luật đều cần được đàm phán với các đảng nhỏ để có thể được thông qua tại Quốc hội./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...