Home Tin Nước Úc 25 “sự thật” chứng minh nước Úc là nơi kỳ lạ nhất trên thế giới
Tin Nước Úc

25 “sự thật” chứng minh nước Úc là nơi kỳ lạ nhất trên thế giới

Có lẽ bạn cũng không thể biết hết những điều “lạ lùng” ở xứ sở chuột túi. Vậy hãy cùng báo Alo Úc điểm qua 25 “sự thật” để nước Úc có là nơi kỳ lạ nhất trên thế giới không nhé!

Nằm cách biệt với cả thế giới, nước Úc là một vùng đất đầy những điều kỳ quặc, mâu thuẫn nhưng lại rất hợp lý. Rộng lớn mênh mông với dân cư thưa thớt; nóng phát ngốt mà lại thấy tuyết nhiều hơn cả Thụy Sỹ; ngập tràn cá mập, rắn, nhện nhưng du khách kéo đến ngày càng đông.

Đây cũng là nơi duy nhất trên trái đất bạn bắt gặp loài thú có vú đẻ trứng, loài chim không biết bay cũng không thể đi giật lùi, và người dân yêu thích Masterchef tới mức tranh luận bầu cử tổng thống phải lui lại nhường sóng trực tiếp cho chung kết nấu ăn.

Những điều kỳ lạ ở nước Úc
nước Úc là một vùng đất đầy những điều kỳ quặc
 1. Nữ hoàng Elizabeth II từng sa thải toàn bộ chính phủ Úc

Điều thú vị đầu tiên đến từ một sự kiện khủng hoảng chính trị đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Úc. Vào năm 1975, việc bế tắc trong giải quyết vấn đề ngân sách khiến chính phủ Úc phải đóng cửa. Khi đó, Nữ hoàng Elizabeth II với vai trò quyết định, đã sa thải toàn bộ Quốc hội thông qua đại diện của mình là Toàn quyền Sir John Kerr.

 1. Cấm bơi ở biển

Hoạt động giải trí tưởng như rất bình thường này đã từng bị liệt vào danh sách cấm trong khoảng thời gian 1838 đến 1902.

Bất cứ ai bơi tại các bãi biển công cộng ở Sydney và các khu vực khác của New South Wales vào ban ngày cũng có thể bị cảnh sát “hỏi thăm”.

Lý do là việc phơi bày cơ thể phụ nữ khi thiếu các khu vực phân chia theo giới tính đã vi phạm nguyên tắc đạo đức.

Tất nhiên, khi những bộ đồ bơi dần trở nên thịnh hành thì quy định này cũng được bãi bỏ. Giờ đây bạn có thể thoả thích dạo chơi, hòa mình trong làn nước xanh mát ở Bondi mà chẳng phải lo lắng gì nữa.

Luật lệ kỳ lạ ở nước Úc
Bơi tại các bãi biển công cộng ở Sydney và các khu vực khác của New South Wales là bất hợp pháp vào ban ngày
 1. Đã từng tồn tại một thuộc địa xã hội chủ nghĩa Úc ở Paraguay

Vào đầu những năm 1890, khi nước Úc đang ở giai đoạn suy thoái, khoảng 700 người Úc đã rời khỏi quê hương và thành lập một “nước Úc mới” ở Paraguay.

Nguyên tắc cơ bản nhất của cộng đồng này là cấm uống rượu, quan hệ ngoài hôn nhân và các mối liên quan tới người da màu.

Giống như nhiều xã hội “không tưởng” trước đó, nước “Úc mới” đã thất bại trong vòng chưa đầy hai năm, kết thúc bằng việc nhà lãnh đạo William Lane chuyển đến New Zealand và trở thành biên tập viên tờ New Zealand Herald.

 1. Nước Úc rất rộng lớn

Bạn có thể sẽ phải dành trọn vẹn cuộc đời nếu muốn đặt chân lên tất cả các vùng đất của nước Úc. Với diện tích gần tương đương Mỹ, trải dài bằng khoảng cách giữa Luân đôn và Matx-cơ-va, nước Úc có vô vàn điều độc nhất vô nhị.

Đó là hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất hành tinh Great Barrier Reef, đảo cát lớn nhất thế giới Fraser, hàng rào “ngăn chó” Digo fence dài 5,6 nghìn km xô đổ mọi kỷ lục, hay hơn 10 nghìn bãi biển lớn nhỏ. Chỉ đơn giản là mỗi ngày bạn đến tắm ở một bãi biển khác nhau, thì cũng mất tới 27 năm rồi.

Điều kỳ lạ ở nước Úc
Great Barrier – hệ thống đá ngầm san hô lớn nhất thế giới ngoài khơi bang Queensland, Australia
 1. Đây là một trong những nơi đô thị hóa mạnh nhất thế giới

Mặc dù rộng lớn mênh mông, nhưng phần lớn diện tích nước Úc không phù hợp với cuộc sống của con người vì quá khô cằn, quá hoang vắng.

Hơn 85% dân số Úc tập trung tại các thành phố cạnh bờ biển, nên đây thực sự là một trong những nơi có mức độ đô thị hóa mạnh nhất thế giới.

 1. Thành phố của Úc có dân số Hy Lạp lớn nhất thế giới

Melbourne gần như là một Athens thu nhỏ với số người Hy Lạp nhiều hơn bất cứ đô thị nào trên thế giới. Điều này được phản ánh rõ ràng nhất qua phong cách đậm chất Hy Lạp ở các nhà hàng tại Melbourne.

 1. Cừu đông hơn người địa phương

Úc có 24,6 triệu dân vào năm 2017 và mật độ dân số rất thấp là bảy người trên một dặm vuông. Tuy nhiên, xứ sở này là lãnh địa của cừu, với số lượng xấp xỉ 100 triệu, chỉ thấp hơn Trung Quốc (146 triệu). Tính sơ sơ, nếu chia đều cừu cho người dân Úc, mỗi người cũng được 3 con.

Những điều lạ lùng ở Úc
Nước Úc từng là một nơi kỳ lạ khi có số lượng cừu nhiều bất thường
 1. Ả Rập Xê-út nhập lạc đà từ Úc

Lạc đà Úc được xuất sang Ả Rập Xê-út như một cách để trừ dịch hại cho nông dân.

Nguyên do vì loại động vật này đã từng là một hình thức vận chuyển và được nhân lên số lượng khổng lồ, có thời điểm đạt hơn một triệu con.

Người dân Úc đã rất mất công sức để tiêu hủy những con lạc đà nên chọn phương án xuất chúng sang Ả Rập Xê-út.

 1. Đến cát ở Trung Đông cũng có xuất xứ từ Úc

Nghe có vẻ kỳ lạ, với bối cảnh sa mạc tại Ả Rập Xê-út. Nhưng loại cát Úc đặc biệt có tên gọi “garnet” ứng dụng cao trong công nghệ phun cát mài mòn và làm sạch bằng áp lực rất được ưa chuộng tại Ả Rập Xê-út. Có cầu thì ắt có cung, cát từ Úc đã được xuất khẩu sang quốc gia Trung Đông với số lượng lớn.

 1. Có rất nhiều tuyết

Ớ đất nước được đánh giá là “nóng bỏng”, lại có một mùa đông được bao phủ bởi tuyết lớn hơn cả Thụy Sĩ. Với dãy núi Alps ở phía đông nam, tạo thành dãy núi tuyết phủ trắng xóa cao nhất trong cả nước.

Năm ngoái, các khu nghỉ dưỡng ở Úc đã tổ chức sự kiện nhân dịp mở cửa mùa trượt tuyết thành công nhất trong 18 năm ở Nam bán cầu.

 1. Là nơi duy nhất trên Trái đất tồn tại hai động vật có vú đẻ trứng

Nước Úc có quyền tự hào là nơi duy nhất trên hành tinh có hai loài thú đẻ trứng: thú mỏ vịt và echidna (thú lông nhím).

Tình cờ được bắt gặp bởi người châu Âu vào năm 1798, các nhà khoa học Anh đã bối rối khi xem các bản phác thảo thú mỏ vịt.

Thậm chí, nhà động vật học người Anh George Shaw đưa ra giả thuyết rằng đó là một trò chơi khăm của người Úc, rằng đó là một loài động vật gặm nhấm được khâu thêm chân và mỏ vịt.

Trên thực tế, trước khi xuất hiện con người, nước Úc còn tồn tại những loài thú khổng lồ kỳ quặc đã tuyệt chủng như vịt to như ngựa hay chuột túi cao ba mét.

Nước Úc kỳ lạ nhất thế giới
Nước Úc kỳ lạ nhưng là nơi duy nhất trên hành tinh có hai loài thú đẻ trứng
 1. Đà điểu Úc Emus không thể đi giật lùi

Cả đà điều Úc và chuột túi đều không thể di chuyển về phía sau. Đây cũng là điểm thú vị để hai loài vật này có vinh dự xuất hiện trên quốc huy với một ý nghĩa rất “sâu xa”: chỉ tiến không lui.

 1. Cả đất nước phát cuồng với Masterchef

Năm 2010, một cuộc tranh luận tổng tuyển cử trên truyền hình đã được lên lịch lại để không đụng độ với phát sóng trực tiếp trận chung kết của Masterchef. Chính Thủ tướng Úc khi đó là Julia Gillard cũng phải thừa nhận “Tôi có thể hiểu được niềm đam mê của mọi người với nghệ thuật ẩm thực”.

 1. Nơi có nền văn minh lâu đời nhất thế giới

Văn hóa thổ dân Úc được cho là lâu đời nhất trên Trái đất; cư dân vùng lục địa đã tồn tại khoảng 40.000-60.000 năm.

Vậy nhưng có thời điểm chính phủ Úc đã sai lầm trong chính sách với người thổ dân. Mãi đến tận năm 1967, người dân bản địa mới được cấp quyền bỏ phiếu đầy đủ.

 1. Vụ tai nạn máy bay gây kinh ngạc nhất trong lịch sử

Năm 1940, hai chiếc máy bay nhỏ của Không quân Hoàng gia Úc đã va chạm giữa không trung ở Brocklesby, New South Wales.

Thay vì vỡ tung và lao từ trên trời rơi xuống, chúng lồng vào nhau rồi cùng nhau hạ cánh an toàn. Khi hai chiếc Avro Ansons va vào nhau, chiếc máy bay mất động cơ đã tự điều khiển nó và chiếc nằm bên dưới bằng cách sử dụng cánh liệng và cánh phụ.

Đáng chú ý là cả bốn phi công đều sống sót sau khi hạ cánh khẩn cấp.

 1. Lực lượng cảnh sát đầu tiên của Úc gồm toàn những người bị kết án

Điều này gắn liền với lịch sử nước Úc khi bắt nguồn từ một thuộc địa hình sự của Anh. Vào năm 1788, khu vực định cư mới New South Wales cần một lực lượng cảnh sát để thiết lập trật tự.

Thống đốc Governor Phillip đã thành lập đội ngũ gọi tên là “Tuần tra đêm” với sự phụng sự của 12 người đã từng bị kết án. Ngày nay, cảnh sát New South Wales là một trong những tổ chức cảnh sát lớn nhất trên thế giới.

 1. Sử dụng nhạc cổ điển để phòng chống tội phạm

Vào năm 2013, cảnh sát Knox ở Victoria đã nghĩ ra một cách mới lạ để ngăn chặn nỗi sợ hãi gây ra bởi các thành phần bất hảo lảng vảng gần các trung tâm mua sắm vào ban đêm.

Bằng cách phát thật lớn những bản nhạc của Beethoven và Bach, cảnh sát khiến các thanh niên choai choai quá ngán ngẩm chẳng buồn tụ tập quậy phá. Theo Herald Sun, sáng kiến này mang đến hiệu quả bất ngờ.

 1. Úc là lục địa duy nhất không có núi lửa đang hoạt động

Mặc dù không có núi lửa hoạt động, nhưng đây là ngôi nhà của một trong những ngọn núi lửa đã tắt lớn nhất thế giới. Núi lửa Tweed, nằm ở phía đông bắc New South Wales và được cho là không hoạt động trong khoảng 20 triệu năm.

Tại sao nơi đây không có núi lửa hoạt động? Do vị trí của nó nằm giữa mảng địa chất Ấn – Úc, lục địa Úc không có các lỗi địa chất. Tuy nhiên, một số lãnh thổ bên ngoài lục địa Úc như Đảo Heard có các núi lửa đang hoạt động.

 1. Hóa thạch lâu đời nhất thế giới được tìm thấy ở Úc

Hóa thạch Stromatolite được ước tính có niên đại 3,5 tỷ năm được tìm thấy ở Vịnh Shark, Tây Úc năm 1956. Mặc dù stromatolites – được hình thành bởi tảo xanh lam cổ đại – vẫn tiếp tục phát triển ở một số khu vực trên thế giới ngày nay, chúng phát triển mạnh mẽ nhất ở Vịnh Shark.

Các tuyên bố khoa học năm 2017 nêu quan điểm hóa thạch lâu đời nhất thế giới nằm ở Canada nhưng không được công nhận.

 1. Úc có trang trại lớn nhất trên trái đất

Với quy mô khổng lồ 2,4 triệu ha, Anna Creek là trạm chăn nuôi gia súc lớn nhất thế giới; gần bằng kích thước của Rwanda và lớn gấp bảy lần so với trang trại lớn nhất ở Texas.

Nằm ở Nam Úc, gần Coober Pedy và sa mạc Simpson, Anna Creek đang nuôi 9.500 con bò, được trông nom bằng máy bay hạng nhẹ và chăn thả bằng cao bồi trên xe máy.

Nước Úc kỳ lạ với trang trại to nhất thế giới
Trang trại Anne Creek Station to “vật vã”.
 1. Chế độ làm việc tám giờ một ngày

Năm 1856, Úc đã thành công trong việc vận động áp dụng thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc và chế độ làm việc 8 giờ một ngày.

Chính sách tiến bộ này đã lan tỏa và được áp dụng trên toàn thế giới như ở Phần Lan năm 1907, Đức và Ba Lan năm 1918.

Đáng tiếc là vẫn còn một số nơi “vắt kiệt” sức người lao động như ở Vương quốc Anh, với 48 giờ một tuần, tương đương 9,6 giờ mỗi ngày.

 1. Từng là nơi có thành phố giàu nhất thế giới

Khi cơn sốt đào vàng bùng nổ vào năm 1851, nền kinh tế Melbourne phát triển siêu tốc và trong nhiều năm sau đó trở thành đô thị giàu nhất thế giới.

Đến nay, Melbourne vẫn đạt điểm cao trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống. Năm 2019, thành phố này đứng thứ hai sau bảy năm liên tiếp giữ vị trí cao nhất.

Sự thật về nước Úc với thành phố giàu nhất thế giới
Melbourne từng là thành phố giàu nhất thế giới
 1. Trận bóng đá có tỷ số cách biệt kỷ lục diễn ra trên sân cỏ Úc

Năm 2002, trận đấu vòng loại FIFA World Cup giữa Úc và Samoa (thuộc Mỹ) đã có tỷ số phá vỡ kỷ lục bóng đá quốc tế. Úc đánh bại đối thủ với cách biệt khó tin 31-0.

 1. Công trình nổi tiếng nhất của đất nước được lấy cảm hứng từ một quả cam

Nếu sắp xếp tất cả các cánh buồm của Nhà hát Opera Sydney, chúng sẽ tạo ra một hình cầu. Jorn Utzon – kiến trúc sư của nhà hát, tiết lộ ý tưởng nảy ra khi ông gọt một quả cam.

Thiết kế của Utzon ban đầu bị ba giám khảo từ chối trong cuộc thi năm 1956, nhưng tác phẩm của ông đã được chọn bởi giám khảo thứ tư là kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ Eero Saarinen. Vượt qua 232 ứng viên khác, Utzon đã tạo nên một kiệt tác trở thành công trình biểu tượng của nước Úc.

 1. Hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Hãng Quatas là hãng hàng không an toàn nhất
Hãng Quantas của Úc là hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Hãng Quantas đứng đầu ngành hàng không trong mọi tiến bộ đảm bảo hoạt động an toàn. Quá trình kinh doanh 60 năm qua, hãng không có bất cứ trường hợp tử vong đáng tiếc nào.

Trang AirlineRatings.com đánh giá, đây là hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới.

Sắp tới, Quantas sẽ làm nên lịch sử khi triển khai các chuyến bay trực tiếp dài nhất thế giới giữa London và Sydney.

BÁO ALO ÚC BIÊN DỊCH

Theo telegraph.co.uk

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...