Home Tin Nước Úc Nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm khiến kết quả bầu cử ở Úc khó dự đoán
Tin Nước Úc

Nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm khiến kết quả bầu cử ở Úc khó dự đoán

Thực tế cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2019 cho thấy những phiếu bầu sớm có thể tạo ra sự thay đổi kết quả bầu cử vì vậy việc nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm nay đang làm cho kết quả bầu cử trở nên khó dự đoán.

Mặc dù ngày 21/5 mới là ngày bầu cử chính thức tại Úc song từ ngày 9/5 vừa qua, cử tri của nước này đã có thể đi bỏ phiếu sớm tại một số địa điểm bỏ phiếu. Theo số liệu thống kê của Cơ quan bầu cử Úc, tính đến hết ngày 17/5, tức là 4 ngày trước ngày bầu cử, hơn 3,2 triệu cử tri Úc đã đi bỏ phiếu.

Tại Úc nhiều cử tri lớn tuổi đi bỏ phiếu sớm.

Vì dịch Covid-19 vẫn đang lây lan nên nhiều người muốn đi bỏ phiếu sớm để tránh bị lây bệnh vào ngày bầu cử. Tuy vậy, có không ít người đi bỏ phiếu sớm vì muốn đảm bảo phiếu bầu của mình được kiểm hoặc không muốn xếp hàng dài và phải chờ đợi lâu vào ngày bầu cử hoặc bận rộn vào ngày này nên đã đi bỏ phiếu sớm:

“Tôi có thể phải đi làm nên không đi bỏ phiếu vào thứ bảy được, tôi là người bận rộn, vì thế hôm nay tôi đi bỏ phiếu”.

“Bởi vì tôi có kế hoạch đi đây đó vào ngày thứ bảy nên hôm nay tôi đi bỏ phiếu”.

“Tôi muốn đi bỏ phiếu sớm vào ngày hôm nay vì tôi không muốn đi bỏ phiếu vào ngày sinh của mình”.

Ứng cử viên John Koukoulis (mũ vàng) đứng bên ngoài địa điểm bỏ phiếu để thuyết phục cử tri.

Dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người đi bỏ phiếu sớm tại Úc bởi hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến. Trong cuộc bầu cử vào năm 2019, có hơn 40% số phiếu được kiểm là những lá phiếu bầu sớm. Trong đó, chỉ tính riêng phiếu bầu sớm tại các địa điểm bầu đã cử tăng 58% so với cuộc bầu cử năm 2016 và con số này của năm 2016 tăng 37% so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2013.

Năm nay, mặc dù thời gian bỏ phiếu sớm rút ngắn xuống còn 12 ngày, chứ không phải là 3 tuần như cuộc bầu cử năm 2019 song xu hướng cử tri đi bỏ phiếu sớm vẫn đang tiếp tục. Cùng với đó, tỷ lệ cử tri đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện cũng tăng lên gần 2,5 triệu người, tăng 60% so với cuộc bầu cử năm 2019. Hai đối tượng cử tri này cộng lại có thể khiến tỷ lệ bỏ phiếu sớm tại Úc trong cuộc bầu cử lần này lên tới 50% số cử tri đăng ký đi bỏ phiếu.

Sẽ có không có gì phải bàn nếu việc đi bỏ phiếu sớm không gây tác động đến kết quả cuộc bầu cử. Tuy vậy, trong 2 cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất tại Úc vào năm 2016 và 2019, nếu chỉ dựa vào số phiếu được bỏ trong ngày bầu cử thì Công đảng sẽ giành thắng lợi. Tuy vậy, khi cộng lại những phiếu bầu sớm thì chiến thắng lại thuộc về liên đảng cầm quyền giữa đảng Tự do và Quốc gia.

Chính vì vậy, cho dù từ giữa năm 2021, sự ủng hộ của cử tri dành cho Công đảng bắt đầu vượt lên so với liên đảng cầm quyền giữa Tự do và Quốc gia song với số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm ngày càng nhiều đang khiến cho cuộc đua ngày càng trở nên khó dự đoán kết quả./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...