Máy bay ném bom Trung Quốc xuất hiện phi pháp tại Hoàng Sa?

Hình ảnh trên mạng xã hội gần đây dường như cho thấy ít nhất một máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, theo chuyên trang The Drive.

Hình ảnh cho thấy máy bay ném bom H-6J của Trung Quốc dường như hạ cánh phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa – Weibo saga522_FIA桂系

Cụ thể, theo The Drive, trang blog Chinese Military Aviation ngày 11.8 chỉ nói bức ảnh nói trên chụp trong tháng 8.2020, không cung cấp thêm chi tiết. Sau đó, một bức ảnh xuất hiện trên Weibo, mạng xã hội ở Trung Quốc, cho thấy một nhóm người phục vụ kỹ thuật đến một chiếc H-6 J dường như ngay sau khi nó hạ cánh xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp, theo The Drive.

Đến ngày 12.8, tài khoản Twitter DuanDang đã đưa lên mạng xã hội này một bức ảnh ghép, gồm bức ảnh H-6J nói trên và một bức ảnh về cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo Phú Lâm, chỉ ra một số chi tiết dường như là tương đồng trong hai bức ảnh.

Hình ảnh cho thấy một số điểm tương đồng trong ảnh về máy bay ném bom H-6J hạ cánh xuống đảo Phú Lâm và ảnh về cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đảo này – Twitter DuanDang

Hồi tháng 5.2018, không quân Trung Quốc thông báo máy bay ném bom chiến lược H-6K cùng một số chiến đấu cơ khác của lực lượng này đã tiến hành cuộc diễn tập cất và hạ cánh trên một đảo ở Biển Đông, nhưng không nói rõ đó là đảo nào.

Khi đó, chuyên gia về an ninh Trung Quốc Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS, Mỹ) cho rằng vị trí H-6K hạ cánh có thể là đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan gọi cuộc diễn tập khi đó của H-6K là hành động cho thấy Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông.

Hôm 6.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối” bà Hằng nhấn mạnh.

Theo Thanh niên

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín