Home Tin Nước Úc Australia giục TQ không độc quyền không phận Biển Đông
Tin Nước Úc

Australia giục TQ không độc quyền không phận Biển Đông

Báo thông tin Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop thúc giục TQ không lập ra một vùng không phận độc quyền ở khu vực tranh chấp Biển Đông, và coi nỗ lực tháo gỡ căng thẳng là ưu tiên.

TQ, Australia, Philippines, Biển Đông, Trường Sa, chủ quyền
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: Reuters

“Các nước ASEAN đã thỏa luận về điều này và tôi tin rằng, họ sẽ quan ngại sâu sắc nếu có bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông”, bà Bishop nói trong cuộc phỏng vấn ở Canberra hôm nay.

TQ – nước đang xúc tiến mạnh các hoạt động cải tạo đảo tại Biển Đông, nơi nhiều nước Đông Nam Á khác có chủ quyền – mới đây khẳng định, họ có quyền lập ADIZ ở Biển Đông. Vào cuối năm 2013, khi TQ lập ADIZ ở Hoa Đông đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ từ Australia, Nhật, Mỹ và nhiều nước khác.

Gần đây, Philippines nói rằng, các máy bay tuần tra của họ đã bị TQ cảnh báo không bay trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Bà Bishop cho biết, bà đã trao đổi với các nhà lãnh đạo cấp cao TQ và thúc giục họ tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng. Australia là một đồng minh của Mỹ, cũng là nước ủng hộ chiến lược xoay trục châu Á mà Nhà Trắng đưa ra. TQ trong khi đó lại là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

“Những lộ trình thương mại quan trọng của chúng tôi qua Ấn Độ Dương và qua phía bắc. Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm đến việc các nước giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không hành động đơn phương và chúng tôi bày tỏ lập trường một cách công khai với các nước liên quan”, bà nói.

Nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy, TQ vẫn tiếp tục nạo vét và xây dựng ở 7 khu vực tại Biển Đông.

Nhật – Philippines tập trận ở Biển Đông

Chỉ huy hải quân Philippines cho biết, một cuộc tập trận chung hải quân Nhật Bản và Philippines ở Biển Đông sẽ bắt đầu từ ngày mai. Phó Đô đốc Jesus Millan nhấn mạnh, cuộc tập trận hướng tới mục tiêu an toàn cho các tàu trên biển.

Jesus Millan khẳng định, cuộc tập trận “vì mục đích an toàn, tránh đối đầu trên biển, hay những sự cố bất thường”.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên Tư lệnh Hải quân Philippines Lued Lincuna, hoạt động này sẽ diễn ra ở vùng biển nằm giữa Manila và Vịnh Subic. Hai tàu khu trục Nhật là Harusame và Amigiri đã tới cảng Nam Manila hôm thứ bảy với 600 thủy thủ.

Cuộc tập trận được tiến hành ở nơi cách xa bãi cạn Scarborough mà TQ chiếm giữ từ Philippines năm 2012. TQ có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Philippines (và một số nước Đông Nam Á) ở Biển Đông và với Nhật (quần đảo Senkaku/Điếu Ngư) ở Hoa Đông.’

 

Theo Báo Vietnamnet

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...