Home Tin Nước Úc Thông qua dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt tại Úc
Tin Nước Úc

Thông qua dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt tại Úc

Tin Úc – Theo phóng viên TTXVN tại Úc, dự luật cấm thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 AUD (6.700 USD) và án tù hai năm đối với những người sử dụng tiền mặt quá giới hạn cho việc mua sắm vừa được Hạ viện Úc thông qua.

Dự luật luật bắt buộc người dân Úc sử dụng các giao dịch điện tử hoặc séc đối với các khoản thanh toán trên 10.000 đô la và mức án tù hai năm cùng với số tiền phạt lên tới 25.200 AUD (17.000 USD) cho việc không tuân thủ.

Dự luật sẽ áp dụng đối với tất cả các khoản thanh toán cho loại hàng hóa hoặc dịch vụ như xe ôtô, tàu thuyền, nhà ở và cải tạo nhà của các doanh nghiệp có mã số kinh doanh.

Tuy nhiên Chính phủ Úc cho biết biện pháp này sẽ không áp dụng đối với các giao dịch giữa cá nhân với cá nhân, chẳng hạn như việc bán cá nhân mà người bán không có mã số doanh nghiệp hoặc chi trả bằng tiền mặt cho các tổ chức tài chính. Dự luật cũng không áp dụng cho các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin.

Các quy định trên được đề xuất bởi Nhóm đặc nhiệm kinh tế của Chính phủ như là một biện pháp để ngăn chặn các băng đảng tội phạm sử dụng tiền mặt lớn cho việc mua xe ôtô, nhà cửa và đồ trang sức để rửa tiền kiếm được từ các hoạt động bất hợp pháp.

Giới hạn thanh toán tiền mặt cũng sẽ giúp phá vỡ hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức, những kẻ luôn tìm cách rửa tiền kiếm được từ việc sản xuất và buôn bán ma túy và các tội phạm nghiêm trọng khác.

Trong khi đó, những ý kiến phản đối dự luật trên cho rằng dự luật có thể hạn chế quyền tự do của người dân trong việc sử dụng tiền mặt và buộc họ phải sử dụng dịch vụ của ngân hàng và các tổ chức trung gian, trong khi tăng quyền kiểm soát cho các cơ quan có thẩm quyền.

Nghị sĩ độc lập Andrew Wilkie thì cho rằng dự luật trên là không cần thiết khi hiện đã có quy định về việc phải báo cáo các giao dịch trị giá trên 10.000 AUD, và vấn đề nằm ở chỗ quy định này chưa được thực thi đầy đủ.

Dự luật hạn chế sử dụng tiền mặt sẽ được Thượng viện Úc xem xét vào tháng 11 tới dựa trên các ý kiến đóng góp của người dân và doanh nghiệp.

>>> Xem ngay: Dự luật mới nhằm ngăn chặn nạn rửa tiền ở Úc

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...