Home Tin Nước Úc Melbourne Cần sa có thể sẽ sớm được “hợp pháp hóa” ở bang Victoria nước Úc
MelbourneTin Nước Úc

Cần sa có thể sẽ sớm được “hợp pháp hóa” ở bang Victoria nước Úc

Tin Nước Úc – Marijuana (cần sa) có thể sẽ được coi là hợp pháp cho mục đích giải trí ở Úc. Với quan điểm việc hợp pháp hoá ma túy “tốt hơn là cấm”, các nhà lập pháp đang trong chiến dịch kêu gọi chấm dứt lệnh cấm đối với loại chất khích thích gây ảo giác này.

Các nghị sĩ bang Victoria đề xuất chính quyền tiểu bang học hỏi phương thức quản lý cần sa ở Colorado và California (Mỹ), nơi cho phép người trưởng thành cất giữ hoặc mua cần sa để sử dụng cho mục đích cá nhân mà không bị phạt tiền hoặc bị buộc tội.

Ủy ban nghị viện về Cải cách Luật Ma túy đã lên tiếng sau khi thăm các khu vực hợp pháp hóa việc sở hữu cần sa ở Mỹ.

Họ lập luận rằng chính quyền bang có thể áp thuế nếu như hợp pháp hóa việc mua bán cần sa, cùng với đó nghiên cứu cách thức đóng gói bao bì để chỉ có người trưởng thành mới tiếp cận được cần sa.

Ủy ban gồm tám thành viên đã thăm Sacramento, California, và Denver, Colorado, để tìm hiểu việc sử dụng cần sa ngoài mục đích y tế.

Báo cáo của họ nêu rõ “Đây là một nội dung cải cách luật ma tuý cần được xem xét một cách nghiêm túc”

Nghị sĩ Đảng Lao động, Geoff Howard chủ trì cuộc điều tra của nghị viện đánh giá pháp luật hiện hành cấm các loại thuốc gây nghiện không còn hiệu quả.

“Trước giờ, quản lý ma túy ở Úc cũng như các nước khác chủ yếu là nghiêm cấm dùng ma túy cho mục đích giải trí”, ông nói.

“Thực tế cho thấy việc tập trung thi hành theo pháp luật đã không triệt tiêu được nguồn cung ứng hay nhu cầu về ma túy, ngược lại còn góp phần làm nảy sinh hậu quả như tăng người chết vì quá liều và mua bán bất hợp pháp trên thị trường chợ đen”.

Báo cáo dài 640 trang của nghị viện cũng nghiên cứu cách thức hợp pháp hóa cây cần sa y tế để các bác sĩ có thể kê toa cho bệnh nhân.

Theo pháp luật hiện hành, việc trồng và sở hữu cần sa là bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ Úc.

Tuy nhiên ở Nam Úc và Thủ Đô Úc, công dân bị bắt với một lượng nhỏ cần sa bị phạt hành chính mà không chịu cáo buộc hình sự.

Ở các tiểu bang khác, người tái phạm sẽ bị buộc tội nếu từng nhận cảnh cáo và chương trình điều trị thất bại.

Trong khi đó, tại bang Colorado –  Mỹ, những người từ 21 tuổi trở lên được phép trồng và sở hữu 28 gram cần sa.

Năm nay, California cũng hợp pháp hóa việc sở hữu lượng cần sa tương tự để sử dụng mục đích cá nhân đối với người trưởng thành.

Hà Vy – Báo Alo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...