Home Người Việt Năm Châu Nhật Bản kết án thực tập sinh Việt với cáo buộc vứt xác con
Người Việt Năm Châu

Nhật Bản kết án thực tập sinh Việt với cáo buộc vứt xác con

Nữ thực tập sinh người Việt bị tòa án Nhật Bản kết án ba tháng tù treo, thử thách trong hai năm vì cáo buộc vứt xác hai con sinh đôi.

Tòa án cấp cao Fukuoka hôm 19/1 lật lại bản án 8 tháng tù treo, thử thách trong ba năm của tòa cấp dưới. Nữ thực tập sinh 22 tuổi người Việt bị cáo buộc cho xác hai con vào hộp các tông và dùng băng dính dán kín hôm 15/11/2020 sau đó để trong phòng.

Tòa cho rằng cô đã để thi thể suốt 33 tiếng và “một đám ma bình thường có thể mất nhiều thời gian như vậy”, nên tuyên mức án nhẹ hơn là ba tháng tù treo với thời hạn thử thách trong hai năm. Nếu trong hai năm thử thách này, cô có bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào, bản án sẽ được chuyển thành tù giam.

Đội luật sư biểu tình ủng hộ nữ thực tập sinh người Việt trước phiên tòa xét xử ở Fukuoka, Nhật Bản, ngày 19/1. Ảnh: Yoshiki Yashiro

Tòa cấp cao cho rằng “không thể kết luận cô ấy đã vượt quá thời hạn nên thực hiện nghĩa vụ tổ chức tang lễ”. Tòa cấp dưới trước đó cho rằng bị cáo chuẩn bị tang lễ lâu hơn thời gian cần thiết, nhưng tòa cấp trên hủy bản án với lý do sai sót trong quá trình áp dụng luật.

Tòa cấp cao cũng nhận định bị cáo “buồn và hối lỗi về cái chết của con” vì cô đã cẩn thận bọc xác lại bằng vải và để trong hộp. Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng người phụ nữ phạm tội vứt xác vì “có ý muốn che giấu và có hành động khiến người khác khó phát hiện xác”.

“Cô ấy có đủ cơ hội để tham khảo ý kiến người khác”, tòa án cấp cao tuyên bố khi đọc bản án. “Cô ấy sợ bị lộ tin mang thai sẽ ảnh hưởng tới công việc và không thể trả tiền thuê nhà, sẽ bị trục xuất về nước”.

“Những gì cô ấy đã làm để che giấu tình trạng mang thai và sinh nở có một số điểm đáng được khoan hồng. Cho phép cô ấy hưởng án mức gần thấp nhất kèm án treo là hợp lý”.

Sau phán quyết của tòa, bị cáo đã tổ chức họp báo, giải thích bằng tiếng Nhật. “Thật đáng tiếc vì tòa đã không chấp nhận yêu cầu trắng án của tôi. Tôi cảm thấy bản án này không thuyết phục”, cô nói.

Người phụ nữ cho hay đã giải thích trong suốt phiên tòa lý do che giấu mang thai vì “sợ bị trục xuất”. Sau khi phát hiện có thai, cô thấy một bài đăng trên mạng xã hội dành cho người Việt ở Nhật với nội dung thực tập sinh sẽ phải về nước nếu mang thai.

“Tòa án không nhìn thấy thực tế khắc nghiệt mà một thực tập sinh kỹ năng phải đối mặt”, luật sư của bị cáo cho hay. “Giữa nỗi sợ bị trục xuất nếu có người phát hiện mình mang thai, cô ấy đã làm hết sức có thể vào thời điểm bản thân khó khăn nhất”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *