Home Tin Nước Úc Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Úc
Tin Nước Úc

Nữ chính trị gia đồng tính gốc Á có thể trở thành ngoại trưởng Úc

Thượng nghị sĩ Penny Wong (Ảnh: outinperth)

Lần đầu tiên trong lịch sử Úc, một nữ chính trị gia gốc châu Á và là một người đồng tính có thể trở thành ngoại trưởng mới của nước này nếu Công đảng đối lập giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử vào tuần tới.

Thượng nghị sĩ Penny Wong có thể trở thành người phụ nữ thứ 3 liên tiếp giữ chức ngoại trưởng Úc, nhưng có thể là nữ ngoại trưởng đầu tiên gốc châu Á và là người đồng tính.

Trong một bài phát biểu gần đây tại Viện Lowy ở Sydney, bà Wong cho hay nếu Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 18/5 và bà trở thành ngoại trưởng, điều này sẽ gửi đi một thông điệp lớn hơn với thế giới về các giá trị của Úc với tư cách là một quốc gia đa văn hóa.

Thượng nghị sĩ Penny Wong (Ảnh: outinperth)

Bà Wong, 50 tuổi, sinh tại thành phố biển Kota Kinabalu trên đảo Borneo (Malaysia) và năm 8 tuổi di cư tới thành phố Adelaide của Úc cùng gia đình vào những năm 1970. Bà tốt nghiệp Đại học Adelaide ngành Luật-Nghệ thuật.

Bà Wong được bầu vào Thượng viện năm 2001 và từng nắm giữ các cương vị bộ trưởng trong chính phủ sau khi Công đảng lên nắm quyền vào năm 2007. Bà cũng từng là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm lãnh đạo chính phủ trong Thượng viện. Hiện nhiệm kỳ 6 năm của bà tại Thượng viện sẽ kết thúc vào năm 2022 và bà có thể tái tranh cử.

Bà Wong cũng là một chính trị gia đồng tính và có 2 con với người bạn đời Sophie Allouache. Vào năm 2017, bà từng vận động cho việc thay đổi một luật để cho phép hôn nhân đồng giới.

Nếu trở thành Ngoại trưởng, bà Wong có thể tập trung hơn vào châu Á, một phần chính sách Tương lai châu Á của Công đảng nhằm thúc đẩy các quan hệ trong khu vực, thiết lập các cơ sở ngoại giao mới và tăng viện trợ cho các nước nghèo hơn trong khu vực. Nếu đắc cử, bà Wong nói bà sẽ tới thăm Indonesia và Malaysia trước tiên.

Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng được xem là quan trọng đối với châu Á xét về các khía cạnh thương mại, an ninh và du lịch. Tại châu Á, một trọng tâm khác của Úc là mối quan hệ với đối tác hàng đầu – Trung Quốc. Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã căng thẳng trong những năm gần đây do các cáo buộc về sự can thiệp của nước ngoài, vốn khiến chính phủ Úc thông qua các luật mới để hạn chế các khoản tài trợ chính trị nước ngoài.

Nếu trở thành ngoại trưởng, bà Wong sẽ phải nỗ lực cân bằng giữa một Úc trước đây và một quốc gia thực sự đa văn hóa, điều mà nước này không thể tránh khỏi trong tương lai.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...