Home Tin Nước Úc Kế hoạch triển khai chủng ngừa COVID-19 tại Úc sẽ ra sao khi EU kiểm soát xuất cảng vắc-xin?
Tin Nước Úc

Kế hoạch triển khai chủng ngừa COVID-19 tại Úc sẽ ra sao khi EU kiểm soát xuất cảng vắc-xin?

Nước Úc chuẩn bị chủng ngừa COVID-19 vào cuối tháng Hai, thế nhưng lệnh cấm xuất cảng vắc-xin từ EU do nguồn cung ứng đang bị thiếu hụt liệu có ảnh hưởng đến nước Úc?

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào sáng thứ Hai 1/2/2021, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng việc chủng ngừa cho 26 triệu người Úc vào cuối năm sẽ là một trong những nhiệm vụ lớn nhất quốc gia trong năm nay.

Ông Morrison đã công bố tăng ngân sách thêm $1.9 tỷ đô la cho các lực lượng liên quan trong kế hoạch triển khai vắc-xin toàn quốc như bác sĩ gia đình (GP), các nhà thuốc và hàng ngàn trung tâm y tế khác.

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra bây giờ là chính xác việc triển khai chủng ngừa COVID-19 khi nào mới bắt đầu sau khi châu Âu ban hành lệnh cấm xuất cảng vắc-xin do công ty dược Pfizer của Đức cảnh báo có sự thiếu hụt vắc-xin ngừa COVID-19.

EU cho hay “cơ chế kiểm soát xuất khẩu vắc-xin” sẽ được áp dụng ít nhất là đến cuối tháng Ba để bảo đảm nguồn cung ứng vắc-xin cho các quốc gia thuộc khối châu Âu.

Quyết định này đã bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích mạnh mẽ và có nguy cơ gây ra xung đột với Anh, chỉ vài tuần sau khi London và Brussels ký kết một thỏa thuận thương mại.

“Chúng tôi đã trả tiền cho các công ty này để tăng sản lượng và bây giờ chúng tôi kỳ vọng họ sẽ giao hàng,” Phó chủ tịch Ủy ban EU Valdis Dombrovskis nói với các phóng viên.

WHO cho biết động thái này là một phần của “xu hướng rất đáng lo ngại” có thể gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng vắc-xin toàn cầu.

Thế nhưng về phía Úc, thủ tướng Scott Morrison khẳng định nước Úc vẫn đang theo đúng kế họach chủng ngừa bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Ông Morrison cũng thông báo nhà máy sản xuất vắc-xin của Melbourne CSL sẽ sản xuất đủ vắc-xin AstraZeneca cho toàn nước Úc, sau khi kết thúc giai đoạn đầu sử dụng vắc-xin Pfizer.

Tuy nhiên Thủ tướng cảnh báo thậm chí khi đã có vắc-xin “thì ba biện pháp hạn chế quan trọng đã giúp nước Úc vượt qua năm 2020 vẫn sẽ là tâm điểm của năm 2021”.

Ba biện pháp đó là kiểm soát biên giới quốc tế và cách ly; xét nghiệm và quản lý điểm bùng phát; và thực hành việc giữ khoảng cách và vệ sinh.

“Đại dịch vẫn đang hoành hành. Nó sẽ không biến mất. Virus không tự dưng biến đi. Thay vào đó nó phát triển mạnh hơn thành chủng mới lây lan nhanh hơn.”

“Thành tựu năm 2020 của chúng ta là đặt thời gian vào vắc-xin, để bảo đảm sự an toàn và có thể triển khai chủng ngừa toàn dân một cách hiệu quả.”

Hơn 90% việc làm bị mất trong thời gian đại dịch đang được phục hồi lại.

Thủ tướng Morrison đã ra dấu rằng chính phủ sẽ không tiếp tục chương trình tài trợ Job Keeper sau khi chương trình bị cắt giảm vào cuối tháng Ba tới, vì cho rằng những biện pháp khẩn cấp chỉ là “tạm thời và chính phủ phải có một chiến lược tài chính rõ ràng”.

“Chúng tôi không thể điều hành một nền kinh tế dựa trên tiền người dân đóng thuế mãi mãi,” ông nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...