Home Tin Nước Úc Tháng 3 là tháng nóng nhất của Úc với nhiệt độ cao hơn mức trung bình 2 độ C
Tin Nước Úc

Tháng 3 là tháng nóng nhất của Úc với nhiệt độ cao hơn mức trung bình 2 độ C

Theo dữ liệu của Cục Khí tượng Úc, nhiệt độ trên toàn quốc cao hơn 2,13 độ C so với mức trung bình trong suốt tháng 3/2019. Ảnh: Steven Saphore / AAP

Thời tiết nắng nóng vẫn xuất hiện sau mùa hè ngột ngạt và mùa khô bất thường ở Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc.

Một mùa hè nóng bất thường ở Úc đã kết thúc với tháng 3 nóng nhất được ghi nhận theo dữ liệu mới của Cục Khí tượng nước này.

Phân tích khí hậu chi tiết mới nhất cho thấy mặc dù có hai cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng ở các bang phía Bắc nhưng nhiệt độ trên khắp nước Úc là 2,13 độ C so với mức trung bình trong suốt tháng trước. Nguyên nhân một phần do mùa hè khô bất thường ở Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc.

“Một trong những đặc điểm nổi bật của tháng 3 là nhiệt độ cao hơn mức trung bình ở mọi nơi; hơn 99% của đất nước”, nhà nghiên cứu khí hậu cấp cao thuộc Cục Khí tượng Úc Blair Trewin nói với Guardian Australia.

Theo dữ liệu của Cục Khí tượng Úc, nhiệt độ trên toàn quốc cao hơn 2,13 độ C so với mức trung bình trong suốt tháng 3/2019. Ảnh: Steven Saphore / AAP

“Một yếu tố quan trọng khác là gió mùa mùa hè ở vùng nhiệt đới khá yếu. Thông thường ở vùng nhiệt đới vào mùa hè, bạn sẽ thấy lượng mưa và hơi ẩm xâm nhập vào lục địa khá đều đặn. Điều đó đã xảy ra ở Queensland nhưng không diễn ra ở Tây Úc hay Lãnh thổ phía Bắc” – Blair Trewin cho biết.

Nhiệt độ kỷ lục trong tháng 3 chỉ đứng sau nhiệt độ tháng 1, trong khi tháng 2 nằm trong top 5 kỷ lục. Năm ngoái là năm nóng thứ 3 của nước Úc, phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2017.

Báo cáo khí hậu năm 2018 của Cục Khí tượng Úc và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) cho thấy Úc đang trải qua thời tiết nắng nóng khắc nghiệt hơn, mùa cháy kéo dài hơn, mực nước biển dâng cao và sóng nhiệt biển nhiều hơn liên quan đến biến đổi khí hậu.

Theo Cục Khí tượng Úc, hai cơn bão nhiệt đới nghiêm trọng – Trevor và Veronica đã gây ra lượng mưa lớn trên mức trung bình ở các vùng phía Bắc Queensland, phía Đông của Lãnh thổ phía Bắc, Đông Bắc Nam Úc và các khu vực bờ biển Pilbara.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...