Home Tin Nước Úc Nếu chê hay ghét Úc, thì không nên sống ở Úc
Tin Nước Úc

Nếu chê hay ghét Úc, thì không nên sống ở Úc

Nước úc
Nước Úc

Những diễn biến trong tuần qua đáng được gọi là báo động dù chưa đến đỗi phải hoảng hốt. Cái gọi là Quốc gia Hồi giáo (IS – Islamic State) đã tung lên mạng cuốn video kêu gọi những người ủng hộ chúng hãy giết người Mỹ, Âu Châu, Pháp, Gia Nã Đại,những người ngoại đạo tiếp tay tấn công chúng, trong đó có người Úc chúng ta: “Hãy đập đầu nó bằng cục đá, hay giết nó bằng con dao, hay dùng xe của mình cán lên người nó, hay ném nó từ cao xuống, hay làm nó ngộp thở  hay bỏ thuốc độc nó”.

 

Chừng một ngày sau “lệnh” này, một thiếu niên 18 tuổi ở ngoại ô Narre Warren thuộc đông nam Melbourne đã dùng dao tấn công hai cảnh sát trọng thương và đã bị bắn chết. Trong khi quyền thủ tướng Úc, thủ hiến Victoria và   giám đốc cảnh sát tiểu bang có những lời bình luận ôn hòa và dè dặt về một sự việc trầm trọng như vậy, coi đây là hành động của một cá nhân chứ không phải của một sắc tộc hay tôn giáo, đã có những lãnh đạo Hồi giáo lên án chính phủ có những tuyên bố gây hình ảnh xấu đối với người Hồi giáo và cảnh sát đã quá mạnh tay với người thanh niên này khi bắn chết anh ta.

Nước Úc
Nước Úc

 

Một lãnh tụ của Hội đồng Hồi giáo Victoria đã tỏ ra “bất bình” vì cảnh sát đã vội đổ lỗi cho thanh niên này và yêu cầu “hãy mở một cuộc điều tra đầy đủ để những chuyện như thế này không xảy ra nữa”! Cảnh sát cho hay người thanh niên này được mời tới gặp cảnh sát chuyện trò vì những thái độ và hoạt động đáng nghi của anh ta nhưng khi bắt tay cảnh sát thì anh ta dùng dao đâm họ. Rõ là cảnh sát chỉ tự vệ. Báo Herald Sun cho biết thanh niên này có ý định bắt cóc cảnh sát, cắt đầu họ và đưa lên YouTube.

 

Tuần trước đó nữa, 870 cảnh sát và nhân viên tình báo đã mở một cuộc đột kích quy mô ở Sydney và Brisbane sau khi họ nghe điện thoại một thủ lãnh khủng bố IS ra lệnh cho một thanh niên ở Sydney hãy bắt bất cứ ai trên đường phố cắt đầu, quay video và gởi qua Syria.

 

Úc là một đất nước hiền hòa, giàu có, dân chủ được mệnh danh là đất nước phúc địa. Chính sách nước Úc da trắng lỗi thời đã bị hủy bỏ để rồi các chính phủ đã không những nhận di dân từ Đông Âu, Nam Âu mà cả di dân Á Châu, Trung Đông, Châu Mỹ La Tinh và Phi Châu. Úc đã mở rộng vòng tay đón mọi sắc tộc trên khắp trái đất dù đó là người tị nạn hay di dân tay nghề hay  đoàn tụ gia đình.

Nước úc
Nước Úc

Úc chấp nhận và khuyến khích sự đa dạng về chủng tộc, tôn giáo qua chính sách đa văn. Nhưng đa văn không có nghĩa là đem một văn hóa từ nơi khác đến áp đặt lên nền văn hóa Thiên Chúa giáo của đất nước này và của những tôn giáo khác cùng hiện diện  sau những đợt nhập cư của các di dân và tị nạn.

 

Cho dù các nhà cấp tiến, các đảng phái chính trị có nói gì đi nữa thì văn hóa và hệ thống chính trị Úc đặt cơ bản trên các giá trị của  Thiên Chúa giáo và thể chế đại nghị Westminster của Anh quốc. (Quốc hội Liên bang mỗi khi nhóm họp đều đọc Kinh Lạy Cha theo đòi hỏi của Hiến pháp Úc, dù thành viên Đảng Xanh nhiều lần yêu cầu dẹp bỏ tục lệ này bởi nước Úc hiện  nay bao gồm nhiều tôn giáo và cả những người vô thần).

 

Những giá trị này đã đem lại sự thịnh vượng, dân chủ, lòng khoan dung để đất nước tiếp nhận những văn hóa và tôn giáo khác, thì không có lý do gì phải thay đổi hay thay thế bằng giá trị ngoại nhập. Một người từng tuyên bố không tin vào thượng đế (nhưng tôn trọng niềm tin của kẻ khác) như  cựu Thủ tướng Julia Gillard khi tại chức đã nói huỵch toẹt đại khác rằng đây là nước Úc, bạn xin vào sống ở xứ này và chúng tôi tiếp đón bạn, nhưng nếu bạn thấy không hợp thì hãy tận dụng một trong những tự do lớn lao nhất của Úc, “quyền được rời khỏi nước này”.   Chí lý thay lời của vị nữ lưu gốc di dân này!

 

Người Úc gốc Việt chúng ta có câu “Nhập gia tùy tục” cho nên không có lý do gì để những di dân đòi phải thay đổi phong tục luật lệ của Úc. Nhiều người đến từ những nước độc tài áp bức không có tự do ngôn luận, tự do tôn giáo nay được may mắn sống ở Úc lại ồn ào đòi hỏi nhiều thứ, như áp dụng luật tôn giáo của họ song song với luật của Úc. Được voi đòi tiên!  Sao họ không trở về xứ của họ mà cứ ở đất nước tự do và giàu có  để chống lại xứ sở đùm  bọc họ và gia đình họ?

 

(Trích xã luận TVTS báo giấy số 1488 phát hành ngày 1.10.2014)

4 Comments

Comments are closed.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...