Home Tin Nước Úc Hải quân Úc dùng tiền để xua thuyền người di cư ra khỏi bờ?
Tin Nước Úc

Hải quân Úc dùng tiền để xua thuyền người di cư ra khỏi bờ?

di cư Úc
di cư Úc

Những người di cư trên một chiếc thuyền cập bến tại bờ biển Úc cho biết, hải quân Úc đã trả tiền cho chủ thuyền để xua họ trở ra biển.

Hôm 12-6, hãng tin BBC dẫn lời ông James Lynch, phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết, những di dân trên con thuyền đã tố cáo hải quân Úc cố gắng dùng tiền để chặn thuyền chở người di cư cập bến.

“Chiếc thuyền đó được lực lượng hải quân Indonesia giải cứu hôm 31-5, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn 65 người di cư, tất cả họ đều nói rằng các chủ thuyền đã nhận được một khoản tiền từ hải quân Úc”, ông Lynch nói.

Ông cho biết những người di cư, gồm 54 người Sri Lanka, 10 người từ Bangladesh, và 1 người từ Myanmar đã bị đưa lên một chiếc thuyền của Úc 4 ngày trước khi đưa trả lại Indonesia.

Người di cư tố cáo Hải quân Úc trả tiền cho chủ thuyền để xua họ trở lại biển

Phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc cho rằng Úc nên có trách nhiệm theo các điều cam kết đã ký đối với Liên Hợp Quốc trước đó: “Ông Abbott nói lý do để cứu những người di cư là vì họ đang liều mạng trên những con thuyền, tôi đồng ý với điều này, nhưng tôi không chắc rằng đưa họ lên thuyền và trả lại Indonesia là câu trả lời đúng”.

Ông Lynch đã cáo buộc Úc “gửi tín hiệu sai lệch” tới các nước khác trong khu vực như Myanmar, Indonesia, Malaysia và Thái Lan – những quốc gia mà Liên Hợp Quốc đang cố gắng thuyết phục cho phép người di cư được tị nạn.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết họ đang “rất quan tâm” về hành động này của Úc. Trước đó, hải quân Indonesia đã chặn các tàu thuyền trên đường quay về và bắt giữ các chủ thuyền, họ đều nói rằng họ được trả khoảng 3.900 USD để đưa thuyền quay lại.

Phản ứng lại với vụ việc trên, hôm 12-6, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã phủ nhận cáo buộc “dùng tiền để xua người tị nạn”, ông chỉ cho biết chính phủ đang sử dụng “một chiến lược sáng tạo” để ngăn chặn tàu thuyền nhập cư.

Chính sách về di cư Úc từng gây ra tranh cãi, khi nước này không chấp nhận người tị nạn tới lãnh thổ của mình bằng thuyền, thay vào đó, họ bị chặn lại, buộc quay trở lại biển hoặc đưa đến các cơ sở giam giữ trên đảo quốc Nauru và đảo Manus ở Papua New Guinea.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...