Home Cộng Đồng Trung Quốc bổ sung cho thế giới 2 người có nhóm máu quý hơn vàng
Cộng Đồng

Trung Quốc bổ sung cho thế giới 2 người có nhóm máu quý hơn vàng

Trung Quốc phát hiện 2 người có nhóm máu Rhnull “quý hơn vàng”, nâng tổng số người trên toàn thế giới có nhóm máu này lên gần 50.

Trung Quốc phát hiện thêm 2 người có nhóm máu Rhnull. Ảnh chụp màn hình Weibo.

Hoàn cầu Thời báo đưa tin, Bệnh viện Nhân dân Thai Châu ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc gần đây đã tìm thấy hai phụ nữ mang nhóm máu Rhnull, nhóm máu hiếm nhất trên Trái đất cho đến nay. Kể từ lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1961, toàn thế giới mới có chưa đến 50 người mang nhóm máu này.

Bệnh viện Nhân dân Thai Châu tìm thấy máu Rhnull ở một bệnh nhân nữ bị thiếu máu nặng khi xét nghiệm nhóm máu và kháng thể của người này. Chị gái của bệnh nhân sau đó cũng được phát hiện có cùng nhóm máu.

Năm 1961, người đầu tiên được phát hiện mang nhóm máu Rhnull là một phụ nữ Australia. 4 người ở Trung Quốc được biết là có nhóm máu này.

Có 4 nhóm máu được phân loại là những loại máu quý hiếm là nhóm máu Bombay, Rhnull, Lutheran, Rh âm tính, bởi tỉ lệ người sở hữu ít hơn một trong 1.000 người. Rhnull thậm chí còn quý hơn Rh âm tính và thường được gọi là “máu vàng” vì nó là loại máu cứu người hiệu quả nhất.

Trên bề mặt mỗi tế bào hồng cầu của chúng ta có tới 342 kháng nguyên và nhóm máu của một người được xác định dựa trên những kháng nguyên mà họ không có.

Gần 160 loại kháng nguyên được xem là thông thường, có nghĩa là chúng được tìm thấy trong hồng cầu của phần lớn con người trên Trái đất. Nếu ai đó bị thiếu một kháng nguyên được tìm thấy trong 99% dân số Trái đất thì máu của họ được xem là hiếm. Còn nếu họ bị thiếu một kháng nguyên mà 99,99% dân số đều có thì máu của họ là cực hiếm.

342 kháng nguyên được biết đến thuộc về 35 hệ thống nhóm máu, trong đó Rh là hệ lớn nhất với 61 kháng nguyên.

Rhnull được gọi là “máu vàng” vì nó thiếu hoàn toàn kháng nguyên Rh trên các tế bào hồng cầu, do đó có có thể truyền máu cho những người có bất kỳ nhóm máu nào khác mà không có phản ứng đào thải. Nhưng đồng thời, bản thân người mang nhóm máu Rhnull phải đối mặt với sự nguy hiểm chính vì yếu tố khan hiếm của nó, bởi họ khó có thể được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng từ người khác.

Với hơn 620 triệu lượt xem và bình luận, hashtag “Hai người được tìm thấy có nhóm máu hiếm nhất ở Giang Tô của Trung Quốc” đã trở thành chủ đề thịnh hành hàng đầu trên Sina Weibo. Cư dân mạng ngạc nhiên trước sự khan hiếm của nhóm máu này và bày tỏ lo lắng về tình trạng thiếu máu trầm trọng của người phụ nữ.

Theo laodong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *