Home Tin Nước Úc Úc: Thổi giá kit test nhanh COVID-19 có thể bị phạt 5 năm tù
Tin Nước Úc

Úc: Thổi giá kit test nhanh COVID-19 có thể bị phạt 5 năm tù

Chính phủ Úc đã ban hành biện pháp ngăn chặn thổi giá kit test nhanh COVID-19, cấm rao bán sản phẩm này với giá cao hơn 20% giá gốc. Người vi phạm có thể sẽ bị phạt lên đến 5 năm tù.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC), kit test nhanh COVID-19 được bán buôn với giá khoảng 3,95 đến 11,45 đô la Úc/bộ. Tuy nhiên ở một số trang web bán hàng trực tuyến, sản phẩm này bị hét giá trên trời, lên đến 20-30 đô la, thậm chí 70 đô la/bộ.

“Đây là một trong những đợt thổi giá kit test nghiêm trọng nhất mà chúng tôi từng thấy trong suốt đại dịch”, Dean Price, cố vấn chính sách và chiến dịch cấp cao của nhóm vận động người tiêu dùng CHOICE, cho biết.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y tế Úc đã ban hành quy định cấm rao bán kit test nhanh với giá cao hơn 20% giá gốc. Những đối tượng bị phát hiện trục lợi từ việc thổi giá kit test sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm tù và khoản tiền phạt lên tới 66.000 đô la.

Hôm 21/1, cảnh sát Liên bang Úc (AFP) thông báo đã mở cuộc điều tra về tình trạng tăng giá kit test ở 2 bang Queensland và New South Wales.

Nigel Ryan – một quan chức AFP tuyên bố cơ quan này sẽ không khoan nhượng đối với hành vi trục lợi từ kit test. “Đây không chỉ là hành vi bất hợp pháp, mà còn phi đạo đức. AFP sẽ làm mọi cách để đảm bảo công chúng không bị ảnh hưởng bởi những hành vi xuất phát từ lòng tham của người khác.”

Tình trạng khan hiếm và tăng giá kit test xảy ra trong bối cảnh Úc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới liên quan đến biến thể Omicron.

Sau khi chạm đỉnh vào ngày 13/1 với hơn 153.000 ca, số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày ở Úc đã bắt đầu giảm, nhưng vẫn ở mức khoảng 50.000 ca/ngày.

Theo Tienphong

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...