Home Tin Nước Úc Bị lừa mất $500,000 tiền đặt cọc mua nhà vì nhầm tin tặc là luật sư
Tin Nước Úc

Bị lừa mất $500,000 tiền đặt cọc mua nhà vì nhầm tin tặc là luật sư

Tin Úc – Người phụ nữ ở Melbourne đã chia sẻ lại cách cô chống lại những kẻ tội phạm đã đánh cắp $500,000 tiền đặt cọc mua nhà của cô trong một vụ lừa đảo trực tuyến tinh vi.

Cô Jade, một người giám sát nghệ thuật, gần đây đã đồng ý mua một căn nhà mới và vô tình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của một tin tặc.

Cô Jade nghĩ rằng cô đã gửi email cho luật sư phụ trách chuyển nhượng tài sản của cô để nói về việc mua nhà, và luật sư cũng lầm tưởng đã gửi email hồi đáp cho cô Jade.

Thế nhưng, sự thật là một tin tặc thuộc bên thứ ba đã can thiệp vào tất cả các email, rồi mạo danh để phản hồi cho cô Jade và luật sư của cô.

“Chuyện này vô cùng tồi tệ và khủng khiếp. Nhưng hơn hết, các email trả lời đều rất khó có thể phát hiện là giả”, cô Jade nói.

Người phụ nữ này sau đó đã đến nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia về bảo mật máy tính để truy tìm tin tặc, nhằm giúp cô lấy lại $500,000 tiền đặt cọc mua nhà mà cô đã vô tình chuyển nhầm trước đó.

Sau khi tìm hiểu, nạn nhân và chuyên gia bảo mật máy tính phát hiện số tiền $500,000 đã bị tin tặc chuyển vào ba tài khoản riêng biệt, nhưng vì số tiền này vẫn còn nằm ở Úc nên giới hữu trách đã vào cuộc và nhanh chóng truy lùng ra dấu vết.

Sau một khoảng thời gian tạm nghỉ việc và tìm kiếm số tiền đã mất trong vài tuần lễ, cô Jade cuối cùng đã lấy lại được toàn bộ tiền của cô.

Kết quả điều tra cho thấy một nhóm tin tặc có tổ chức của Nga đã đứng sau vụ lừa đảo này.

Vào năm 2018, người Úc đã mất gần 500 triệu đô la vì các vụ lừa đảo. Chỉ riêng trong năm nay, người Úc đã bị tổn thất gần 80 triệu đô la do trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo, và đa số họ không bao giờ thu hồi lại được số tiền đã mất.

NHỮNG THỦ THUẬT LỪA ĐẢO KHÁC CẦN CẢNH GIÁC:

Lừa đảo qua điện thoại của Telstra: Người đàn ông đã bị mất hơn 10.000 đô la tiền phí sau khi những kẻ lừa đảo mở 10 tài khoản di động dưới tên của ông ta mà không có sự cho phép.

Lừa đảo trung tâm cuộc gọi giả mạo từ Ấn Độ: Khách hàng của Telstra đang được cảnh báo về một vụ lừa đảo trung tâm cuộc gọi Ấn Độ cố ý lừa các nạn nhân cung cấp thông tin nhạy cảm.

Lừa đảo giả danh dịch vụ điện thoại tự động NBN: nhắm mục tiêu vào các khu vực của nơi việc cài đặt mạng NBN hiện đang được tiến hành.

Lừa đảo giả danh công ty năng lượng EnergyAustralia: lừa đảo bằng email sử dụng cơ sở dữ liệu lớn và uy tín của thương hiệu EnergyAustralia để mời gọi nạn nhân tải xuống một tệp độc hại.

Lừa đảo qua email của Optus: Một email từ Optus nói với người nhận đã nói rằng tài liệu đã sẵn sằng để tải xuống. Sau khi nhấp chuột, máy tính của họ bị nhiễm virus.

Lừa đảo ngày Valentine: Những kẻ lừa đảo tích cực tương tác với nạn nhân, dần dần xây dựng mối quan hệ trực tuyến trước khi hỏi “xin” tiền.

Lừa đảo qua email của Telstra: Tấn công mạng bằng email sử dụng thương hiệu Telstra để lừa khách hàng nhấp vào liên kết khiến máy tính của họ nhiễm một tệp độc hại được sử dụng để đánh cắp thông tin.

Lừa đảo qua email của Netflix: Email cho người dùng biết tài khoản của họ đã bị khóa tạm thời để lừa họ nhấp vào liên kết dẫn đến trang lừa đảo mang nhãn hiệu Netflix được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân.

Lừa đảo qua email giả danh Apple Store: một email giả danh Apple Store sẽ thông báo cho khách hàng rằng họ có hóa đơn dạng file PDF từ một lần mua hàng gần đây.

Lừa đảo qua điện thoại của Văn phòng thuế Úc (ATO): Các cuộc gọi điện thoại tự xưng là của ATO để lừa người dân nộp tiền bằng cách thông báo rằng họ sắp bị bắt vì chưa thanh toán các khoản thuế.

Lừa đảo “trao đổi SIM”: Tin tặc có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng, email và tài khoản mạng xã hội của bạn chỉ bằng một cuộc gọi đơn giản đến một nhà điều hành di động.

Lừa đảo sửa mái nhà sau bão: Vài người đàn ông gõ cửa nhiều hộ gia đình sau một hiện tượng thời tiết cực đoan và nói rằng mái nhà phải được thay thế vì nó sắp sụp. Một phụ nữ đã nộp 156.000 đô la cho công việc không cần thiết phải thưc hiện.

Lừa đảo qua điện thoại giả danh cảnh sát: để lừa người dân bàn giao thông tin tài chính.

Lừa đảo bằng email tiền chuộc: Những kẻ lừa đảo gửi email đòi tiền chuộc gồm các lời đe dọa khủng khiếp để khiến mọi người sợ hãi và giao tiền cho họ.

Lừa đảo bằng email hóa đơn giả danh Telstra: Hóa đơn email có giao diện dễ đánh lừa hướng người dùng đến một trang web truyền nhiễm phần mềm độc hại cho máy tính của họ.

Lừa đảo trên Facebook: Người dùng nhận được tin nhắn từ tài khoản của bạn bè và gia đình, nói rằng họ có thể kiếm tiền bằng cách nhấp vào liên kết mà sẽ lây nhiễm file độc vào máy tính của họ. Tin nhắn đó là của một kẻ lừa đảo đã hack tài khoản bạn bè của bạn hoặc tạo một hồ sơ giả bằng cách ăn cắp hình ảnh và thông tin của họ.

Lừa đảo những người giàu ở ngoại ô: Một vụ lừa đảo công phu đã xảy ra khi một người đàn ông giao chiếc xe trị giá 40.000 đô la cho người lạ mà không nhận được một xu.

Những người nằm trong độ tuổi từ 55 đến 64 là những người bị tổn thất nhiều tiền hơn so với bất cứ nhóm tuổi nào khác (với số tiền tổn thất trị giá 24.8 triệu đô la đã được báo cáo trực tiếp cho ACCC).

Cũng theo ACCC, phụ nữ thường trở thành mục tiêu bị lừa gạt nhưng họ bị tổn thất ít tiền hơn so với nam giới (phụ nữ bị tổn thất 48.8 triệu đô la trong khi nam giới bị thiệt hại tới 56.9 triệu đô la).

Nam giới thường vướng vào chiêu lừa đầu tư, còn phụ nữ thường là nạn nhân của những trò lừa đảo hẹn hò và tỏ tình lãng mạn.

Gần phân nửa các nạn nhân đã bị liên hệ qua những cuộc gọi và 23% các nạn nhân đã bị lừa qua email.

Phải làm gì nếu nghĩ rằng bạn đã bị lừa đảo:

nbn scam australia

  • Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức
  • Báo cáo sự việc với cảnh sát địa phương. Bạn cũng có thể báo cáo vấn đề của mình với  Mạng lưới báo cáo tội phạm trực tuyến Úc (ACORN)
  • Nếu đã cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc thông tin tài chính của mình cho kẻ lừa đảo, hãy liên hệ ngay với IDCARE theo số 1300 432 273
  • Để cảnh báo người khác, hãy báo cáo các vụ lừa đảo lên Ủy ban Cạnh và và Bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC) thông qua SCAMwatch.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...