Home Tin Nước Úc Sydney có thêm 136 ca lây nhiễm covid mới – Biến chủng Delta ngày càng mạnh và đáng sợ hơn
Tin Nước Úc

Sydney có thêm 136 ca lây nhiễm covid mới – Biến chủng Delta ngày càng mạnh và đáng sợ hơn

Test nhanh covid tại Úc
Dân chúng lẫn chính phủ tiểu bang NSW ngày càng lo ngại khi con số lây nhiễm Covid không có dấu hiệu thuyên giảm, khi hôm nay 23/7 đã có thêm 136 ca nhiễm mới, trong đó có 53 ca lây nhiễm Cộng đồng.
Cả hai con số đều cao so với những ngày trước khi nữ Thủ hiến Gladys Berejiklian ban hành lệnh lockdown toàn thành.
Chính vì thế mà các chuyên gia tin rằng chuyện phong tỏa này sẽ có thể kéo dài đến tháng 9.
Biến chủng Delta được phát hiện ở Sydney vẫn chưa thấy có dấu hiệu lui giảm, tình hình mỗi ngày Sydney xấp xỉ cả trăm ca bệnh mới hoặc hơn.
Úc có thêm 3 người chết chỉ trong vòng bốn ngày, nâng tổng số thiệt mạng vì dịch bệnh từ giữa tháng Sáu đến giờ ở NSW lên thành 5 người.
Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) hôm 16/07 đã kêu gọi chính phủ siết chặt thêm lệnh phong tỏa – vốn áp dụng từ ngày 26/06 và đã hai lần gia hạn để kéo dài tổng cộng 5 tuần lễ.
Các bác sĩ đứng đầu AMA muốn chính phủ ra lệnh đóng cửa tất cả những hoạt động doanh nghiệp và bán lẻ không thật sự cần thiết cho sinh hoạt của người dân, đồng thời hạn chế hơn nữa khoảng cách người dân được phép di chuyển từ nhà ra ngoài.
Test nhanh covid tại Úc
Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian lúc đó có nói bất cứ hạn chế mới nào cũng phải “mang đến lợi ích rõ rệt về mặt y tế”:
“Chúng ta cần bảo đảm các quyết định đưa ra sẽ mang lại hiệu quả mong muốn là hạ giảm số ca lây nhiễm. Chuyện xấu nhất có thể xẩy đến là những biện pháp bổ sung không cho chúng ta hiệu quả như mong đợi nhưng lại ảnh hưởng thêm tới dân chúng.
Vì vậy vấn đề quan trọng là chúng ta cần phải tập trung vào các dữ liệu phân tích”.
Vào tối 16/07 đã có phiên nhóm của Nội các chính phủ NSW, với nhận định chung là tình hình nếu cứ để y như cũ thì chuyển biến của dịch bệnh sẽ ngày càng xấu thêm. Đến sáng thứ Bẩy 17/07, Thủ hiến Berejiklian đã ban bố những biện pháp gắt gao nhằm kiềm hãm đà lây lan, đặc biệt là ở Tây Nam Sydney.
Quyết định này được áp dụng ở Sydney và các khu vực phụ cận (Greater Sydney), dự trù kéo dài ít nhất hai tuần đến hết ngày 30/07.
Kể từ đầu sáng Chủ Nhật 18/07, những tiệm không bán hay cung ứng hàng hóa, dịch vụ cần thiết đều phải đóng cửa.
Dân chúng trực thuộc các khu vực hội đồng thành phố Fairfield, Liverpool, Canterbury-Bankstown không được rời khỏi khu vực địa phương của mình, chỉ trừ những người làm việc trong các ngành thiết yếu nhưng họ bị đòi hỏi phải làm xét nghiệm COVID cứ mỗi 3 ngày, thậm chí khi trong người không có triệu chứng bị bệnh.
Mọi người ra đường với những lý do được cho phép đều phải mang khẩu trang ở mọi nơi, mọi lúc.
Kể từ thứ Hai 19/07, các công trình xây dựng ở khắp Greater Sydney (gồm luôn Blue Mountains, Central Coast, Wollon gong và Shellharbour) đều phải đình chỉ, trừ những hoàn cảnh không thể ngưng ngang như đang đổ bê-tông dở dang nhưng phải xin giấy phép của cấp thẩm quyền.
Các tiệm ăn, tiệm buôn bán hay cơ sở dịch vụ phải tuân thủ quy định “click and collect”, có nghĩa là khách đặt hàng trên mạng hay qua điện thoại rồi đến lấy hoặc có người giao.
Chính phủ mỗi tuần thiệt hại 1 tỷ đô la Úc vì covid
Các nhân viên văn phòng cùng những người có thể làm ở nhà đều phải làm việc tại gia. Nếu họ bị chủ ép đến chỗ làm thì chủ có thể bị phạt đến $10,000.
Thoạt đầu chính phủ chỉ đề cập tới các nhân viên cứu thương và y tế là những người làm các công việc thiết yếu (essential work) có thể tiếp tục đi làm. Tuy nhiên sau đó có sự bổ sung tổng cộng 35 ngành nghề khác nhau, bao gồm nhân viên bán hàng trong các siêu thị, các tiệm bán đồ ăn thức uống và hàng hóa cần thiết, tiệm thuốc tây, ngân hàng, kiosk, tiệm cung cấp văn phòng phẩm, tiệm bán báo, tiệm bán những thứ cần cho baby và thai phụ, tiệm bán rượu bia, hardware và vật liệu xây dựng, vật dụng để làm vườn, cây kiểng, vườn ươm, gỗ ván, thậm chí các tiệm bán đồ cho thú nuôi. Những cơ sở cho thuê xe được mở nhưng đại lý bán xe thì phải đóng.
Các ngành cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương, chữa cháy vùng quê, tòa án, trại tù, quân đội, an ninh và các đơn vị công lực đều mang tính chất cần thiết nên phải tiếp tục hoạt động.
Nhân viên trụ sở Quốc hội, văn phòng của các chính khách ở đơn vị bầu cử, nhân viên ngành an sinh xã hội như Services Australia, Service NSW, nhân viên ngành y tế, thư ký phòng mạch bác sĩ, nhân viên phục vụ cộng đồng, nhân viên làm trong các trung tâm dành cho người tàn tật, viện dưỡng lão, trung tâm giúp đỡ cho các nạn nhân bị bạo hành trong gia đình hay bạo hành tình dục, thú y, chăm sóc khẩn cấp cho súc vật đều có thể đến chỗ làm.
Những người làm trong ngành giáo dục và trường mẫu giáo cũng được xem là công việc thiết yếu.
Bên cạnh đó là nhân viên các trại hòm, nhà quàn, lò thiêu, nghĩa trang, người phụ trách các cuộc lễ tôn giáo dành cho người mới mất, nhân viên các ngành an ninh sinh hóa, an toàn thực phẩm, sản xuất, chế biến đóng gói thực phẩm nước uống, các tiệm bán đồ tạp hóa và các sản phẩm vệ sinh cá nhân.
Tương tự như thế với các ngành sản xuất thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ y tế, thiết bị viễn thông và hạ tầng cơ sở, các kho hàng, bến bãi ở các hải cảng và phi trường, dịch vụ bưu điện, giao thông vận tải, chuyển giao hàng hóa (bao gồm thực phẩm, rau cải), xuất cảng, phân phối hàng hóa cho các siêu thị, tiệm tạp hóa và các tiệm bán đồ ăn thức uống.
Các phương tiện chuyên chở công cộng (gồm hành khách và hàng hóa) như hỏa xa, đường thủy, hàng không, dịch vụ sửa chữa bảo trì xe cộ, xe kéo, nhân viên kiểm soát an toàn giao thông, nhân viên các hãng điện lực, thủy cục, khí đốt, xăng dầu, sửa chữa bảo trì đường ống cống, các ngành liên quan đến rác thải (bao gồm thu rác, xử lý rác và đổ rác) đều được tiếp tục làm việc.
Nhân viên các ngành tin vận như viễn thông liên lạc, Internet, xử lý dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và các kỹ thuật viên cũng được phép đến nơi làm việc. Ngoài ra còn có các loại hình dịch vụ khác mang tính chất cần thiết cho sự an toàn và phục vụ giải trí cho công chúng.
Thủ hiến Berejiklian giải thích các biện pháp mới được ban hành do số ca lây nhiễm ở nơi làm việc quá nhiều, cũng như công nhân thợ thuyền do di chuyển khắp nơi nên đã khiến mầm bệnh lan rộng. Bà không muốn “hàng ngàn ca bệnh nối tiếp nhau” để rồi các biện pháp hạn chế càng gắt gao hơn.
Cố vấn y tế của chính phủ NSW là bác sĩ Kerry Chant cũng thống kê hoàn cảnh lây lan nhiều nhất là những người đến thăm viếng nhà người khác và kế đến là sự truyền nhiễm ở nơi làm việc
“Có một điều bất hạnh là nơi làm việc không chỉ là môi trường lây lan cho đồng nghiệp mà còn truyền bệnh sang những cộng đồng khác vì những người ở những khu vực khác nhau cùng tập trung ở một chỗ làm việc”.
Chính phủ hy vọng khi sự di chuyển của người dân bị hạn chế gắt thì môi trường lây bệnh sẽ giảm thiểu.
Nguyen Tuy 

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...