Home Bí ẩn Giới trẻ Hàn ‘dao kéo’ và cách học sinh các nước bắt đầu đời sinh viên
Bí ẩn

Giới trẻ Hàn ‘dao kéo’ và cách học sinh các nước bắt đầu đời sinh viên

Sau khi nhận thông báo trúng tuyển đại học, học sinh Hàn đi sửa mũi, giới trẻ Trung Quốc đua nhau đi du lịch xả stress, còn thanh niên Mỹ lên kế hoạch dọn ra khỏi nhà, sống tự lập.

Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 1
Theo Vice, nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc tăng mạnh từ kỳ nghỉ đông đến lễ tốt nghiệp trung học. Cắt mắt, độn cằm, nâng mũi, hạ gò má… trở thành những phần thưởng học sinh xứ sở kim chi mong chờ nhận được từ cha mẹ sau khi đỗ vào những trường đại học danh tiếng. Ảnh: AFP.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 2
Ám ảnh “phải đẹp được bằng bạn bằng bè” khiến học sinh Hàn đổ xô đi “trùng tu nhan sắc” trước khi bước vào cánh cổng đại học. “Cha mẹ cho con mình phẫu thuật thẩm mỹ cũng giống như họ đầu tư tiền cho con học tập, nghiên cứu. Họ nhận ra vẻ đẹp rất quan trọng cho sự thành công”, Tiến sĩ Shim Hyung Bo, bác sĩ phẫu thuật ở Seoul, nói. Ảnh: New York Times.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 3
Với tôn chỉ sống tự lập, đa số sinh viên Mỹ dọn ra ở riêng, không sống chung với cha mẹ ngay sau khi nhận giấy báo nhập học. Ở tuổi 18, thanh niên xứ cờ hoa luôn được kỳ vọng sẽ tự bươn chải trong cuộc sống, có thể kiếm tiền lo sinh hoạt và học phí. Ảnh: usfca.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 4
Khác với giới trẻ các nước, nhiều người Mỹ không bắt đầu cuộc sống tân sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Một số bảo lưu kết quả để đi làm hoặc dành cả năm để tham gia những tổ chức phi lợi nhuận, đi du lịch… Hầu hết xem đây là quãng thời gian cân bằng, xác định lại bản thân trước khi bắt đầu chặng đường mới. Ảnh: affida.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 5
Theo dữ liệu của Ctrip – dịch vụ du lịch Trung Quốc, sau kỳ thi đại học, còn được biết đến với tên gọi gaokao, nhu cầu đi du lịch tại đất nước tỷ dân đã tăng 500%. Dữ liệu cho thấy 35% khách chủ yếu là học sinh chi tiêu khoảng 246 USD cho mỗi chuyến đi. 24% bỏ ra từ 246-419 USD để du lịch. Ảnh: CNN.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 6
Không giống với các thế hệ trước có xu hướng đi theo đoàn, những tân sinh viên Trung Quốc thích đi du lịch một mình. Đây vừa là cách họ ăn mừng, xả stress sau khi đỗ đại học, vừa để đánh dấu sự trưởng thành, độc lập của mình sau 12 năm chỉ biết ăn học. Ảnh: Simon Song.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 7
Cùng với những bữa tiệc, quà tặng và du lịch ăn mừng việc trở thành tân sinh viên, giới trẻ Mỹ, Anh lo lắng với nguy cơ nợ nần chồng chất sau cánh cửa đại học. Theo CNBC, nợ học phí của sinh viên Mỹ đã tăng gấp 3 lần trong thập kỷ qua và dự đoán đạt con số 2.000 tỉ USD vào năm 2022. Còn tại Anh, chỉ 1/10 sinh viên đủ khả năng để trả hết nợ học phí sau khi tốt nghiệp, theo Guardian. Ảnh: BBC.
Gioi tre Han ‘dao keo’ va cach hoc sinh cac nuoc bat dau doi sinh vien hinh anh 8
Nếu không muốn ra trường và nợ “ngập đầu”, nhiều tân sinh viên phải nghĩ ngay đến các kế hoạch làm thêm, kiếm tiền trước khi bước vào năm học đầu tiên. Theo Guardian, trong khi những người thuộc gia đình khá giả có thể tập trung vào việc học, các sinh viên khác phải “còng lưng” kiếm tiền để trả tiền nhà, sinh hoạt phí, tiền học. Ảnh: Reuters.

Huệ Lâm/ Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...