Home Tin Nước Úc Úc xây dựng cơ sở sản xuất vắc-xin trị giá 1 tỷ đô la ở Melbourne
Tin Nước Úc

Úc xây dựng cơ sở sản xuất vắc-xin trị giá 1 tỷ đô la ở Melbourne

Úc sẽ xây dựng một trung tâm sản xuất vắc-xin ngừa cúm lớn nhất khu vực nam bán cầu, bảo đảm người dân Úc có đủ vắc-xin cho những đại dịch trong tương lai.

Chính phủ liên bang vừa đạt được một thỏa thuận trị giá $1 tỷ đô la trong vòng 12 năm với công ty chuyên về nghiên cứu vắc-xin CSL thuộc tập đoàn Sequirus, nhằm sản xuất vắc-xin ngừa cúm và sốt trong dài hạn, cũng như các loại thuốc chống nọc độc có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Theo thỏa thuận này, ngoài ngân sách $1 tỷ đô la của chính phủ Úc, thì tập đoàn Sequirus sẽ đầu tư $800 triệu đô la để phát triển cơ sở sản xuất vắc-xin.

Địa điểm xây dựng được đặt gần phi trường Melbourne, thay thế cho cơ sở cũ đã hơn 60 năm ở Parkville.

Dự án sẽ khởi công vào năm sau, dự kiến tạo ra 520 việc làm trong ngành xây dựng, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào giữa năm 2026.

Nơi đây sẽ là nơi sản xuất các loại vắc-xin cúm và sốt, cũng như các loại thuốc chống nọc độc cho nhu cầu trong nước và cả nước ngoài.

Thủ tướng Scott Morrison đã lên tiếng phát biểu đây là “khoản đầu tư cho ngành y tế quốc gia”

“Giữ cho người dân Úc được an toàn là ưu tiên hàng đầu của tôi, và dù chúng ta đang tập trung vào những thách thức về kinh tế và y tế trong đại dịch COVID-19, thì chúng ta vẫn phải bảo vệ chúng ta khỏi những hiểm họa trong tương lai,” ông Morrison nói.

 “Thỏa thuận này củng cố khả năng bảo vệ nước Úc về mặt y khoa trong dài hạn, cho phép chúng ta có khả năng tự phát triển vắc-xin khi cần.”

Sequirus là công ty duy nhất ở Úc sản xuất vắc-xin ngừa cúm và bệnh sốt Q, và hiện không có công ty nào trên thế giới sản xuất những loại thuốc chống nọc độc gây chết người đối với 11 loại nọc độc ở Úc như độc từ rắn, các sinh vật biển và nhện.

CEO của tập đoàn Sequirus đồng thời là giám đốc điều hành Paul Perreault nói

“Cung cấp các loại vắc-xin ngừa cúm hiệu quả và an toàn là điều cần thiết trong việc bảo đảm khả năng phòng vệ của chúng ta trước mối hiểm hoạ về y tế cộng đồng.”

“Công nghệ điều chế vắc-xin ngừa cúm dựa trên tế bào cho phép chúng ta có thêm nhiều thuận lợi so với quy trình hiện có. Cho phép mở rộng việc sản xuất và thậm chí cho phép sản xuất nhanh hơn, điều đặc biệt quan trọng trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm.”

Công ty CSL đã ký hợp đồng để sản xuất cả hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 đang được phát triển của Oxford-AstraZeneca và vắc-xin của Đại học Queensland tại nhà máy hiện tại ở Parkville.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói rằng trung tâm mới sẽ “cam kết” sự an toàn cho nước Úc trước các đại dịch cúm trong hai thập niên nữa.

“Đây là một cột mốc quan trọng, bảo đảm nước Úc có thể sản xuất vắc-xin đại trà chống lại các đại dịch cúm sau này.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...