Home Cộng Đồng Georgia phát hiện hơn 2.500 phiếu chưa được kiểm
Cộng Đồng

Georgia phát hiện hơn 2.500 phiếu chưa được kiểm

MỸ – Cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được tính, trong đó hơn 1.600 phiếu bầu cho Trump.

Các phiếu bầu chưa được kiểm đếm này được phát hiện tại hạt Floyd, khi giới chức bang Geogia tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay. Trong số phiếu bị sót này, 1.643 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump, 865 phiếu bầu cho Joe Biden.

Chênh lệch gần 800 phiếu bầu này giúp Trump thu hẹp khoảng cách với Biden ở Georgia, nhưng vẫn sẽ không làm thay đổi kết quả chung cuộc, do ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước ở bang này với cách biệt khoảng 14.000 phiếu.

Sự cố bỏ sót phiếu bầu này xảy ra do giới chức bầu cử hạt Floyd quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, Gabriel Sterling, quản lý hệ thống bỏ phiếu của bang, cho biết. Ông gọi đây là “một sai lầm đáng kinh ngạc” và cho rằng chủ tịch ban bầu cử hạt Floyd nên từ chức.

“Đó không phải là một vấn đề về thiết bị. Đó là do một người đã thực hiện công việc của họ không đúng cách”, Sterling nói.

Các nhân viên kiểm lại phiếu bầu bằng tay ở hạt Gwinnett, bang Georgia, hôm 16/11. Ảnh: AJC.

Các lá phiếu bị bỏ sót này là những phiếu bầu sớm trực tiếp tại Tòa nhà Chính quyền hạt Floyd. Hơn một nửa trong số 5.000 phiếu in ra được cho vào máy scan quang học nhưng không được ghi lại, chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Floyd, ông Luke Martin, cho hay hôm 16/11.

“Rất đáng quan ngại”, ông Martin nói. “Tuy nhiên, đây dường như không phải là một vấn đề xảy ra trên diện rộng. Tôi rất vui vì việc kiểm phiếu lại đã phát hiện ra điều này và việc tất cả phiếu phải được kiểm là rất quan trọng”.

Đây là lỗi lớn nhất được phát hiện trong cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia cho đến nay. Tổng thư ký bang Brad Raffensperger nói rằng số liệu ở các hạt khác gần như khớp với số liệu kiểm đếm ban đầu.

Các lá phiếu sẽ được scan lại và lập bảng trước khi chốt lại kết quả trước ngày 20/11, Chris Harvey, chủ tịch Ban Bầu cử bang Georgia, cho hay.

“Các bạn muốn mọi phiếu bầu đều được kiểm đúng ngay từ lần đầu, nhưng một trong những mục tiêu của kiểm phiếu lại là tìm ra các vấn đề. Tất cả phiếu sẽ được tải lên và cho kết quả đúng như thế”, ông nói.

Biden hôm 13/11 được xác định chiến thắng ở Georgia trong lần kiểm phiếu đầu tiên. Do cách biệt giữa hai ứng viên chưa đến 0,3%, Tổng thư ký Raffensperger đã ra lệnh kiểm lại bằng tay gần 5 triệu phiếu từ hôm 14/11.

Chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố phát hiện nhiều điểm bất thường về phiếu bầu và đệ đơn kiện tại bang Georgia, nhưng không đưa ra được nhiều bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận quy mô lớn hay có hệ thống. Một đơn kiện cáo buộc gần 60 phiếu bầu vắng mặt ở hạt Chatham được kiểm đếm không đúng cách, nhưng đã bị tòa bác bỏ. Hai đơn kiện đang chờ phán quyết.

Chiến dịch Trump cũng cáo buộc “4 người chết bỏ phiếu” ở Georgia, nhưng giới chức địa phương xác nhận hai cử tri trong số đó vẫn còn sống và bỏ phiếu hợp lệ, hai người còn lại đang được xác minh.

Hôm 15/11, Trump tiếp tục tố cáo rằng “việc kiểm phiếu lại của Georgia là một trò gian lận, vô nghĩa” vì Đạo luật Đồng thuận do Tổng thư ký bang ký với Thống đốc đã ngăn việc đối chiếu chữ ký cử tri trên phiếu bầu và phong bì. Tuy nhiên, hãng tin AP cho hay bang Georgia không có đạo luật nào ngăn cản việc các nhân viên kiểm phiếu đối chiếu chữ ký của cử tri.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *