Úc: Bữa tiệc ‘siêu lây nhiễm” khiến gần 100 người nhiễm nCoV

0

Ít nhất 97 người đã mắc Covid-19 tại một bữa tiệc khiêu vũ ở nhà hát Metro, Sydney, trong đó một số trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

Cơ quan Y tế bang New South Wales (NSW) tối 16/12 cho biết buổi tiệc khiêu vũ tại nhà hát Metro ở Sydney trở thành ổ lây nhiễm Covid-19. Bữa tiệc tổ chức ngày 10/12, hơn 600 người tham gia sau 9 giờ tối trở thành các F1. Cơ quan Y tế NSW cho biết một số bệnh nhân đã nhiễm biến chủng Omicron.

Người tham gia buổi tiệc phải tự cách ly trong vòng 7 ngày. Người tiếp xúc gần với họ, bao gồm gia đình, bạn bè, cũng phải xét nghiệm và cách ly cho đến khi nhận kết quả âm tính.

Nhà hát Metro, Sydney, nơi xảy ra sự kiện siêu lây nhiễm ngày 10/12. Ảnh: AAP

Đây chỉ là một trong nhiều cụm dịch đáng lo ngại được báo cáo trong tuần qua trên khắp cả nước. Một đợt bùng phát ở Newcastle (vùng đô thị đông đúc thứ hai ở New South Wales) trước đó đã khiến số ca nhiễm trong khu vực tăng đột biến. Ngày 16/12, bang này báo cáo hơn 1.700 ca mắc Covid-19, cao nhất từ trước đến nay.

Cụm dịch tại nhà hát Metro được ghi nhận sau vụ việc một người đàn ông 20 tuổi phải nộp phạt 10.000 USD vì trốn cách ly và đến câu lạc bộ đêm Wharf ở Newcastle. Người này trước đó đã tiếp xúc với một ca F0, được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Dù vậy, anh không tuân thủ quy định, cuối cùng lây lan virus cho 200 người.

Giới chức y tế đã ra lệnh hủy bỏ một lễ hội âm nhạc ở Newcastle và kêu gọi người dân hoãn tổ chức lễ Giáng sinh vì thành phố đang trở thành tâm dịch Covid-19.

Để đối phó với số ca nhiễm gia tăng, ngày 16/12, chính phủ đã mở rộng quy định bắt buộc tiêm vaccine cho các nhân viên y tế đến Victoria, Queensland và Tây Úc. Theo đó, tất cả những người làm việc trong lĩnh vực y tế như bác sĩ, y tá, nhân viên hỗ trợ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe công và tư đều phải tiêm đủ hai liều vaccine trước ngày 21/1.

Hiện New South Wales chưa ghi nhận ca tử vong vì Omicron. Giới chức hy vọng tỷ lệ tiêm chủng cao (93,3% người trưởng thành) tại đây sẽ giúp giảm áp lực cho hệ thống y tế. Theo các nhà nghiên cứu của Viện Kirby, Đại học New South Wales, hai liều vaccine vẫn đủ hiệu quả để bảo vệ người dùng khỏi triệu chứng nặng và tử vong sau nhiễm Omicron.

Theo Vnexpress

Leave a comment