Home Cộng Đồng Không phong tỏa vì Covid-19, Thụy Điển cũng chẳng “cứu” nổi nền kinh tế
Cộng Đồng

Không phong tỏa vì Covid-19, Thụy Điển cũng chẳng “cứu” nổi nền kinh tế

Thụy điển có thể “thoát” phong tỏa vì Covid-19 nhưng kinh tế nước này thì không thoát khỏi suy thoái, theo chuyên gia.

Không giống như hầu hết các quốc gia ở châu Âu, Thụy Điển không áp dụng phong tỏa hay giãn cách xã hội vì Covid-19. Mục tiêu của Thụy Điển là làm chậm đà lây lan của dịch bệnh, giúp cho các bệnh viện không bị quá tải và kinh tế không bị đình trệ.

Cách ứng phó với dịch bệnh gây tranh cãi của Thụy Điển đã giúp cho những quán cà phê, quán bar, nhà hàng và hầu hết doanh nghiệp mở cửa.

“Như hầu hết các nước khác trên thế giới, Thụy Điển cũng phải đối mặt với mức sụt giảm kinh tế kỷ lục trong quý 2 này”, Olle Holmgren – chuyên gia kinh tế tại ngân hàng SEB – nhận định.

Chiến lược miễn dịch cộng đồng của Thụy Điển được giới chuyên gia đánh giá là có hiệu quả vào thời gian đầu khi dịch Covid-19 mới bùng phát nhưng lại thất bại ở nửa sau đại dịch.

Hơn 3/4 trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển xảy ra ở các viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc người cao tuổi.

“Khi chúng tôi quyết định lựa chọn biện pháp nào để ngăn chặn virus lây lan, chúng tôi không hề tính toán một chút lợi ích kinh tế nào. Chúng tôi chỉ làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế”, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson trả lời phỏng vấn hồi tháng 5.

Hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng ở Thụy Điển vẫn mở cửa trong dịch Covid-19 (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, giới chức Thụy Điển cũng thừa nhận rằng, việc giữ cho các doanh nghiệp mở cửa là một phần của mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bởi lẽ, tỷ lệ thất nghiệp cao, kinh tế suy thoái cũng ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Đến ngày 7.6, Thụy Điển ghi nhận 44.730 ca nhiễm Covid-19 với 4.659 trường hợp tử vong.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên đầu người cao nhất thế giới.

Thời điểm đầu mới áp dụng miễn dịch cộng đồng, GDP của Thụy Điển đã tăng 0,1% trong quý đầu năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại, kinh tế Thụy Điển cũng bước vào thời kỳ suy thoái như những nước châu Âu khác với tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Ủy ban châu Âu dự báo, kinh tế Thụy Điển có thể giảm 6,1% trong năm nay. Ngân hàng trung ương Thụy Điển thậm chí còn bi quan hơn, cho rằng kinh tế nước này có thể giảm tới 10% trong năm 2020.

Thụy Điển không tránh khỏi xu hướng suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh (ảnh: AP)

Chính phủ Thụy Điển dự báo, tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2020 ở nước này là 9%.

Kinh tế Thụy Điển chủ yếu phụ thuộc vào ngành xuất khẩu, chiếm tới 50% tổng GDP.

“70% hàng hóa xuất khẩu của Thụy Điển có đích đến là EU. Những nền kinh tế như Đức, Anh, Pháp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh khiến hoạt động xuất khẩu của Thụy Điển bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, chính phủ Thụy Điển tuyên bố.

“Thụy Điển cũng đang phải gánh hậu quả về kinh tế do Covid-19. Trong cuộc khủng hoảng virus, khi mà người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu thì các nhà hàng, cửa tiệm dù có mở cửa thì cũng như không”, Niels Johannesen – chuyên gia kinh tế tại Thụy Điển – nhận xét.

Chính phủ Thụy Điển đã công bố gói hỗ trợ trị giá 32 tỷ USD để giúp đỡ các doanh nghiệp trong nước.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *