Home Người Việt Năm Châu Cách người Việt ở Anh tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà
Người Việt Năm Châu

Cách người Việt ở Anh tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà

Dù đã tiêm vaccine đầy đủ, LiLy Vũ vẫn tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà hai lần mỗi tuần theo khuyến nghị của giới chức với phụ nữ mang thai.

“Tôi bắt đầu tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà từ khoảng hai tháng trước”, LiLy Vũ, người Việt sống ở thành phố Leeds, hạt Yorkshire, cách thủ đô London khoảng hơn 270 km về phía bắc, chia sẻ với VnExpress.

Do đang mang thai, cô được khuyến nghị xét nghiệm hai lần mỗi tuần dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine Moderna. “Tôi vừa tiêm xong mũi thứ hai. Mũi đầu cách đây khoảng 4 tuần. Ngoài cảm giác mỏi ở cánh tay, tôi không bị phản ứng gì sau tiêm”, Lily kể.

Một kit tự xét nghiệm Covid-19 tại Anh cho kết quả âm tính. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lily cho hay chính phủ Anh khuyến khích người dân tự xét nghiệm tại nhà và phân phát kit xét nghiệm miễn phí tại hiệu thuốc, siêu thị hoặc thông qua đặt hàng trên mạng.

“Tôi thường đặt hàng qua mạng. Mỗi lần được đặt hàng một hộp gồm 7 bộ kit và cách nhau 24 tiếng. Thời gian giao hàng cũng chỉ 1-2 ngày. Mọi thứ rất nhanh, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí”, cô nói.

Mỗi bộ kit xét nghiệm Covid-19 tại nhà gồm hai thành phần chính là que lấy mẫu và dụng cụ đọc kết quả. Ngoài ra, mỗi hộp kit được gửi kèm một sổ tay 20 trang hướng dẫn chi tiết về các bước xét nghiệm tại nhà.

Lily chia sẻ so với xét nghiệm tại trung tâm, tự xét nghiệm ở nhà nhanh và tiện lợi hơn nhiều. “Xét nghiệm ở nhà mất 1-2 phút là xong. Đọc kết quả sau 30 phút. Nếu dương tính, kit sẽ hiển thị hai vạch, âm tính là một vạch. Sau đó, tôi gửi kết quả vào trang web của chính phủ và họ sẽ gửi kết quả xét nghiệm về email hoặc tin nhắn một lần nữa. Nếu đến những nơi yêu cầu xét nghiệm, như bệnh viện, bạn chỉ cần đưa kết quả đó ra”, cô cho biết.

Ngoài ra, cô cho biết các trung tâm xét nghiệm ở Anh cũng được vận hành rất bài bản. “Bạn phải đăng ký qua mạng trước rồi mới đến trung tâm để xét nghiệm, nên sẽ không xảy ra trường hợp chen lấn, chờ đợi”, cô nói.

Anh chính thức dỡ bỏ những hạn chế Covid-19 cuối cùng vào ngày 19/7 và lựa chọn sống chung với đại dịch. Số ca nhiễm mới có xu hướng tăng trong những ngày qua, với trung bình hơn 40.000 ca mỗi ngày, tăng 51% so với hai tuần trước, theo NYTimes.

Tuy nhiên, số ca tử vong đã giảm mạnh so với các đợt dịch trước và nhiều chuyên gia cho rằng đây là nhờ hiệu quả vaccine. Trong số hơn 66 triệu người Anh, 69% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 55% hoàn thành chương trình tiêm chủng.

Dù tỷ lệ tiêm chủng ở Anh tương đối cao, Oanh Nguyễn, một người Việt ở Northampton, cách London gần 100 km, vẫn lo lắng khi thấy nhiều người không còn đeo khẩu trang. Cô cho biết bản thân đã tiêm một mũi vaccine vào đầu tháng 6 và dự kiến tiêm mũi hai vào đầu tháng tới.

“Giờ đi siêu thị, chỉ khoảng 50% khách hàng đeo khẩu trang. Điều này khiến tôi khá lo lắng”, cô nói.

Một hộp kit xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Anh. Ảnh: NVCC.

Một hộp kit xét nghiệm Covid-19 tại nhà ở Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Oanh cho biết cô cũng xét nghiệm Covid-19 tại nhà hai lần mỗi tuần do yêu cầu công việc. “Nếu muốn đi làm, tôi phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV”, cô nói.

Theo hướng dẫn của cơ quan y tế Anh, khi một người xét nghiệm nhanh tại nhà và có kết quả dương tính, họ cần lập tức tự cách ly, sau đó đặt bộ kit xét nghiệm PCR về nhà hoặc đặt lịch hẹn tại các trung tâm xét nghiệm để xác nhận lại kết quả.

Những người đặt bộ kit xét nghiệm PCR tại nhà sẽ nhận được que lấy mẫu và lọ đựng sinh phẩm chuyên dụng. Sau khi tự lấy mẫu dịch hầu họng theo hướng dẫn, người dân sẽ cho mẫu vào lọ, đóng kín và gửi tới phòng thí nghiệm chuyên dụng để xét nghiệm PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm PCR dương tính, họ sẽ tiếp tục tự cách ly 10 ngày tại nhà theo hướng dẫn và giám sát của cơ quan y tế Anh. Nếu vi phạm quy định cách ly, một người có thể bị phạt 1.000 bảng Anh (hơn 1.370 USD) cho lần đầu đầu tiên và lên tới 10.000 bảng Anh nếu tái phạm.

Oanh thêm rằng kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà này hiện chỉ có hiệu lực tại Anh. Nếu muốn sang nước ngoài, mọi người vẫn phải thực hiện xét nghiệm PCR và phải trả phí.

“Tôi không thực sự tin tưởng kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà, tuy nhiên, thường xuyên kiểm tra cũng khiến bản thân thấy yên tâm hơn”, cô nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *