Home Cộng Đồng Đột nhập Goshiwon – phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc
Cộng Đồng

Đột nhập Goshiwon – phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc

Chỉ vỏn vẹn với những căn phòng 3 đến 5 mét vuông, “Goshiwon” được biết đến là một hình thức nhà ở đã xuất hiện từ 40 năm trước tại Hàn Quốc. Đối với sinh viên, những người phải sống ở đây suốt một thời gian dài thì đó là nỗi ám ảnh.

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Những căn phòng goshiwon dạng “hộp diêm” hay “bao thuốc” chỉ ở được một người

Nhà trọ dành cho sinh viên và người nghèo

Trước đây, goshiwon là những nhà trọ giá rẻ được dành riêng cho các sĩ tử sắp bước vào kì thi đại học cam go. Tuy nhiên hiện nay, nó trở thành nơi ở phổ biến của các học sinh, sinh viên, thậm chí nhiều du học sinh vẫn lựa chọn những căn phòng trong căn nhà chật chội thế này để ở.

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Những người sống trong goshiwon chủ yếu là sinh viên, những người không có điều kiện kinh tế

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Mỗi phòng trọ thường nhỏ hơn 5 mét vuông và mọi người phải dùng chung bếp cũng như nhà tắm. Thế nhưng goshiwon rất phổ biến ở Hàn Quốc vì giá rẻ,bởi giá chỉ dao động từ 200.000-500.000 Won/ tháng (tương đương 3,8-9,7 triệu đồng Việt Nam) và đặc biệt là không yêu cầu khách hàng phải trả tiền cọc trước.

Những năm gần đây, khi giá nhà đất ở Seoul tăng cao, một phiên bản lớn hơn của “goshiwon” đã ra đời với tên gọi là “goshitel”. Các “goshitel” thường sạch sẽ và rộng rãi hơn. Dần dần, không chỉ sinh viên mà cả những người có thu nhập thấp cũng tìm đến thuê goshiwon hay goshitel để trú chân.

Sự bất tiện

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 5.

Việc dùng chung nhà bếp, phòng tắm trở thành những nỗi ám ảnh của nhiều người

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 6.

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 7.

Do không gian chật hẹp nên khi quyết định ở những căn phòng như thế này, nhiều người phải chấp nhận việc tách rời thế giới bên ngoài. Không ít người sống ở đây chia sẻ rằng bản thân họ đang sống trong những hộp diêm, bao thuốc lá hay nhà tù biệt giam. Họ chả bao giờ có khái niệm coi đây là phòng trọ đúng nghĩa, có những người còn cố dấu nhẹm gia đình về cuộc sống của bản thân nơi thành phố tấp nập vì họ rất ái ngại về nơi ở của mình.

Hơn nữa, việc phải tham gia sinh hoạt chung trong một căn bếp, một nhà tắm thật sự rất bất tiện. Không ít sinh viên đã phải than thở rằng lắm lúc cơm nấu xong bỏ trong căn bếp, đi học hay ra ngoài không kịp ăn cũng chẳng còn phần nào. Dù biết là người sống chung căn nhà ăn nhưng cũng chẳng thể nói được. Đôi lúc ngay cả những vật dụng để tắm rửa nếu không có sự thỏa thuận chung tốt hơn hết là dùng lúc nào nên đem vào lúc đó.

Sống ở trong Goshiwon đa số là những người có sức chịu đựng cao, bởi ý thức của mỗi người trong những căn nhà như thế này thật sự không giống nhau. Việc bạn trở về nhà sau một ngày học tập mệt mỏi trên trường lớp, bước vào nhà tắm nhìn thấy cả một “núi” quần áo là chuyện bình thường.

Vấn đề an toàn

Đột nhập Goshiwon - phòng trọ giá siêu rẻ, bé như hộp diêm chỉ dành cho sinh viên và người nghèo ở Hàn Quốc - Ảnh 8.

Mặc cho việc mất an toàn goshiwon vẫn được xây dựng để phục vụ nhiều sinh viên

Một điều đặc biệt lưu ý khi sống ở trong những căn nhà goshiwon đó là sự an toàn. Không phải giải thích đi đâu xa xôi, việc chủ của những ngôi nhà này xây chung nhiều căn phòng nhỏ nhiều người ở sẽ khiến việc quản lý khó khăn hơn bao giờ hết. Nói là nhỏ hẹp thế nhưng do người ở quá đông nên hầu hết mọi người chẳng biết nhau. Việc mất cắp nếu bạn không quản lý đồ đạc của mình cũng sẽ xảy ra bất cứ lúc nào không hay.

Bên cạnh đó do hạn chế về diện tích nên các hệ thống cháy nổ dường như cũng ít được đầu tư. Đã từng có rất nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng diễn ra trong các Goshiwon, có những vụ còn khiến sinh viên thiệt mạng. Năm 2010, vì quan ngại vấn đề này Chính phủ Hàn Quốc đã có cuộc rà soát và yêu cầu chủ nhà khi xây Goshiwon phải xây dựng các hệ thống chữa cháy.

Dù có khá nhiều bất cập khi nhắc đến nhà trọ Goshiwon, nhưng đối với khách du lịch chỉ ở trong thời gian nhắn thì đây là một giải pháp tốt, rất hữu ích. Tuy nhiên đối với sinh viên, những người phải sống ở đây suốt một thời gian dài thì đó là nỗi ám ảnh.

Theo Kenh14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *