Home Tin Nước Úc Úc có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử
Tin Nước Úc

Úc có nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử

Marise Payne, 51 tuổi, đã trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước Úc sau khi được tân Thủ tướng Malcolm Turnbull bổ nhiệm vào hôm qua 20/9.

Tin tức nước Úc
Bà Marise Payne được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phụ trách giám sát các kế hoạch cho một hạm đội tàu ngầm mới. Nội các mới của Úc sẽ có 5 nữ Bộ trưởng.

Trong buổi họp báo tại Canberra hôm qua, ông Turnbull đã tuyên bố sắp tới sẽ có những thay đổi “trên diện rộng”.

Đầu tiên, ông tăng số phụ nữ trong Nội các từ 2 lên 5 người. Trên cương vị Thủ tướng mới của nước Úc, ông Malcolm Turnbull đã bổ nhiệm rất nhiều phụ nữ và những nhà lập pháp trẻ trong nỗ lực cố gắng loại bỏ những người trung thành với Thủ tướng tiền nhiệm Tony Abbott.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới được bổ nhiệm là bà Marise Payne 51 tuổi. Bà sẽ giám sát các kế hoạch cho một hạm đội tàu ngầm mới. Bà Payne là người đã phục vụ 2 năm trên cương vị Bộ trưởng Nhân sinh dưới quyền ông Abbott. Bà Julie Bishop, 59 tuổi, vẫn là Bộ trưởng Ngoại giao và bà Sussan Ley, 53 tuổi, là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Quyết định của Tân Thủ tướng nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ. Giáo sư chính trị học Haydon Manning tại Đại học Flinders ở Adelaide cho biết: “Bộ Quốc phòng Úc đã đến lúc cần thay đổi. Thủ tướng Turnbull đang đánh tan những quan niệm cho rằng phụ nữ không được hoan nghênh trong Chính phủ Liên minh.”

Ông Scott Morrison, người giữ chức Bộ trưởng Dịch vụ xã hội dưới thời ông Abott đã được chỉ định làm Bộ trưởng Ngân sách thay thế ông Joe Hockey, người đã thất bại trong việc cải cách cơ cấu doanh nghiệp, làm tỷ lệ thất nghiệp của nước này tăng tới mức cao nhất trong 12 năm trở lại đây.

Ngày 14/9 vừa qua, ông Turnbull (60 tuổi) đã trở thành Thủ tướng thứ 29 của Úc sau khi bất ngờ chiến thắng cựu Thủ tướng Tony Abott trong một cuộc bỏ phiếu Đảng Tự Do.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Straitstimes)

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...