Home Tin Nước Úc Hơn 7 tấn vải đã sang Australia
Tin Nước Úc

Hơn 7 tấn vải đã sang Australia

3 container với 3,4 tấn vải của Công ty Rồng đỏ đã đến Melbourne vào sáng ngày 13-6, 540kg vải của Công ty Fosti đã đến Sydney vào sáng16-6 và một chuyến hàng thử nghiệm 3,4 tấn vải của Công ty Ánh Sao Dương cũng sẽ đến Melbourne vào cuối tuần này.

Cơ hội đẩy mạnh XK vải vào Australia khá rộng mở. Ảnh: Quang Tấn.

Như vậy, sau 12 năm đàm phán, cuối cùng trái vải của Việt Nam cũng đã được cấp phép nhập khẩu (NK) vào thị trường Australia. Dự kiến, nếu các chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên thành công, các doanh nghiệp (DN) NK sẽ ký các hợp đồng lớn hơn và cơ hội sẽ rộng mở cho trái vải Việt Nam tại thị trường này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia: Để trái vải có chỗ đứng trên thị trường Australia, các địa phương phải nhanh chóng hỗ trợ DN đầu tư cơ sở đóng gói, cơ sở chiếu xạ ngay tại vùng trồng và việc xúc tiến, quảng bá trái vải tại thị trường Australia cũng cần phải được quan tâm.

Ngay khi chuyến hàng thử nghiệm tiếp theo đến Melbourne, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia tổ chức “Ngày vải thiều Việt Nam tại Australia” nhằm quảng bá trái vải của Việt Nam đồng thời kêu gọi bà con kiều bào ủng hộ phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thương vụ cũng đã thiết kế và in ấn tờ rơi, sách giới thiệu và hướng dẫn chế biến một số món ăn từ vải thiều theo khẩu vị của Australia và xây dựng phim ngắn để quảng bá trên một số kênh thông tin, truyền thông.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Sau khi thành công đưa vải xâm nhập các thị trường như Australia, Mỹ, dự kiến thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục phối hợp và chỉ đạo các địa phương, đề nghị người trồng vải thực hiện đúng theo quy định của phía Mỹ, Australia.

Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho người trồng vải với nội dung khá thiết thực như cách thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thế nào, những nhóm thuốc bảo vệ thực vật nào được dùng và không được dùng… Mục tiêu cuối cùng vẫn là làm sao để vừa loại bỏ được các loại sâu bệnh lại vừa đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Nhằm tiếp tục mở rộng, tăng cường hơn nữa số lượng vải xuất khẩu sang Mỹ và Australia, Cục Bảo vệ thực vật đã có kế hoạch giao cho các Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau NK trực tiếp làm việc với các địa phương để mở rộng vùng được cấp mã số vùng trồng, làm tiền đề cho vụ vải trong những năm tới.

Liên quan tới vấn đề chiếu xạ, ông Trung cho biết: Cả nước hiện nay chỉ có hai đơn vị thực hiện chiếu xạ được nhưng đều nằm ở phía Nam là Công ty cổ phần Chiếu xạ An Phú (Bình Dương) và Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Sơn Sơn (TP.HCM).

Do miền Bắc hiện chưa có một nhà máy chiếu xạ nào, nên mới đây Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã cùng phối hợp, chỉ đạo quyết định đầu tư nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ tại Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội). Trung tâm này thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Hiện nay, Trung tâm Chiếu xạ đang trong quá trình nâng cấp trang thiết bị, xây dựng kho lạnh theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ và Australia để cuối năm nay các vấn đề về thiết bị, cơ sở hạ tầng được hoàn tất. Dự kiến, mùa vải và nhãn sang năm Trung tâm có thể thực hiện chiếu xạ.

Thanh Nguyễn

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...