Tuyên bố mới choáng váng về sự thật MH370 biến mất

Các nhà chức trách của Malaysia đã che đậy vụ bắn hạ chuyến bay MH370 sau một nỗ lực bất thành để ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố đáng sợ, một điều tra viên đã tuyên bố độc quyền với Daily Star Online.

Nóng: Tuyên bố mới choáng váng về sự thật MH370 biến mất
ảnh minh họa

Chuyên gia nghiên cứu về vụ mất tích của MH370 Noel O’Gara tuyên bố chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã bị quân đội nước này vô tình bắn hạ trong vòng hai giờ sau khi cất cánh vì lo ngại chiếc máy bay đã bị không tặc.

Noel, một nhà điều tra tư nhân, nói với Daily Star Online rằng các nhà chức trách tin rằng MH370 đã bị tấn công như thế nào đối với một cuộc tấn công kiểu 9/11 vào Kuala Lumpur khi radar xuất hiện cho thấy nó đã bị quay ngược về tòa tháp đôi Petronas nổi tiếng của thủ đô Malaysia.

Chuyên gia này đưa ra thông tin, sau khi được các tướng lĩnh báo cáo về nguy cơ một vụ không tặc kiểu 11.9, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã hành động theo những gì ông cho là lời khuyên tốt.

Chiếc máy bay Boeing 777 bị hủy diệt đã khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 8.3.2014. Mh370 mất liên lạc với kiểm soát không lưu trên Biển Đông giữa không phận Malaysia và Việt Nam chỉ sau một giờ bay.

Giả thuyết mới nhất về sự biến mất bí ẩn của MH370

Nhưng dữ liệu radar của quân đội Malaysia cho thấy máy bay đổi hướng và được nhìn thấy hướng về phía tây qua eo biển Malacca về phía Ấn Độ Dương lúc 2h14.

Vị trí cuối cùng MH370 được nhìn thấy.

Và chính tình báo radar mà Noel tin là đủ để khiến các nhà chức trách Malaysia hoảng sợ điều một máy bay chiến đấu phản lực để chặn MH370 và bắn một phát súng cảnh cáo vào máy bay MH370 để khiến nó quay đầu.

Nhưng theo Noel, phát súng cảnh cáo đó đã trở nên sai lầm và vô tình khiến chiếc Boeing 777 bị bắn hạ với cái chết của 239 hành khách và phi hành đoàn.

Noel, một nhà báo làm việc tại Ireland, đã nghiên cứu sự biến mất của MH370 trong bốn năm, nói chuyện với các chuyên gia và nghiên cứu tài khoản của các nhân chứng, trong nỗ lực giải quyết điều gì đã khiến MH370 trở thành bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

Để che đậy cho những sai lầm, Noel lập luận rằng việc tìm kiếm MH370 đã bị trì hoãn một cách có chủ ý, cản trở nỗ lực tìm kiếm hài cốt của chiếc máy bay khi nó vẫn còn nguyên vẹn.

Khi MH370 lần đầu tiên biến mất, việc tìm kiếm máy bay bị giới hạn ở vị trí được báo cáo cuối cùng trên Biển Đông và Vịnh Thái Lan từ ngày 9 đến 11 tháng 3.

Đó là cho đến ngày 15 tháng 3 – một tuần sau khi máy bay biến mất – việc tìm kiếm được mở rộng để bao gồm cả Ấn Độ Dương.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, ông Razak cho biết việc mở rộng tìm kiếm này là kết quả của thông tin đáng tin cậy từ “Không quân Hoàng gia Malaysia, dựa trên radar chính của họ, một chiếc máy bay – không thể xác nhận danh tính – đã quay đầu trở lại”.

Cựu thủ tướng Malaysia Razak.

Nhưng Noel nói rằng, ông Razak – với tư cách là Thủ tướng – sẽ biết về radar này ngay từ khi ông được thông báo do đó có cơ hội mở rộng tìm kiếm sớm hơn nhiều.

Và Noel tuyên bố, ông Razak không muốn tìm kiếm mở rộng ngay lập tức – vì nó có nhiều khả năng tiết lộ sự thật đằng sau vụ bắn rơi máy bay nếu mảnh vỡ tiết lộ dấu hiệu cảnh báo đã bắn vào máy bay.

Noel chỉ ra thực tế MH370 “tăng lên 45.000ft chỉ trong quá trình quay vòng và sau đó hạ xuống vài nghìn feet.”

Ông Noel tuyên bố, điều này là “bằng chứng của một cuộc đấu tranh bạo lực để kiểm soát máy bay bởi những tên không tặc”.

Trong những giây phút hoảng loạn đó, điều khiến các nhà chức trách lo ngại hơn nữa là họ đã đối mặt với một vụ không tặc mà trong đó hai hành khách từ Iran đến Đức qua Bắc Kinh trên chuyến bay và bị nghi là không tặc.

Nhưng một cuộc điều tra sau đó của chính phủ Malaysia đã ra phán quyết không có âm mưu khủng bố.

Ông Razak, 65 tuổi, hiện đang phải đối mặt với bốn tội danh tham nhũng vì lạm dụng tiền của nhà nước, những cáo buộc mà ông phủ nhận.

Theo Daily Star Online

Đối Tác Uy Tín