Home Tin Nước Úc Nguồn nước ngầm ở Tây Úc cạn kiệt trong tình trạng báo động
Tin Nước Úc

Nguồn nước ngầm ở Tây Úc cạn kiệt trong tình trạng báo động

Thế giới đang đang dần mất đi nguồn nước sạch, với một tiểu bang ở Úc có nguồn dự trữ nước đang cạn kiệt ở mức báo động.

Theo một nghiên cứu hàng đầu của NASA, hơn một nửa nguồn nước ngầm lớn nhất thế giới đang bị cạn kiệt ở mức độ cạn kiệt.

WA’s underground water supplies are at risk of drying up according to a NASA study.Nguồn nước ngầm ở WA có nguy cơ cạn kiệt, theo một nghiên cứu của NASA.

Nghiên cứu tìm thấy 21 trong số 37 bể nước ngầm đã bị cạn kiệt nhanh hơn so với khả năng hồi phục.

Trong số những lưu vực được xác định là bể nước ngầm Canning ở phía tây bắc của Tây Úc (WA).

Tài nguyên thiên nhiên quý giá này đã được cho là có tỷ lệ sử dụng cao nhất trên thế giới, mực nước bị giảm ước tính 9,4 mm mỗi năm.

Nguồn nước ngầm được khai thác nhiều nhất là Arabian Aquifer, ở Saudi Arabia, tiếp theo là lưu vực sông Indus ở Ấn Độ và Pakistan.

Bản báo không chỉ ra lưu vực Great Artesian, chiếm 1,7 triệu km vuông bên dưới Queensland, NSW, SA và Lãnh thổ Phía Bắc (Northern Teritory), là một trong những mạch nước ngầm lớn nhất thế giới.

Roughly where the Canning Basin is located in WA.

Các nghiên cứu, công bố trên tạp chí Nghiên cứu Tài Nguyên Nước, đổ lỗi sự cạn kiệt nguồn nước cao của bể nước ngầm Canning là do ngành công nghiệp khai thác mỏ trong tiểu bang này.

Tuy nhiên Bộ Tài Nguyên Nước WA cho biết bể nước ngầm Canning bị cạn kiệt nguồn nước nhanh chóng là do việc khai thác mỏ hoàn toàn khác với những đánh giá của các nhà khoa học thuộc Bộ Tài Nguyên Nước WA.

“Bộ đã phân bổ 50 Gallon nước vào năm ngoái để cung cấp cho các thành phố, các nông trường và ngành khai thác mỏ từ phía tây bể nước ngầm Canning, và đang xem xét thêm 50 Gallon/năm sẽ được phân bổ dựa trên việc đánh giá gần đây.”, theo phát ngôn viên của Bộ Tài Nguyên Nước WA.

North Dandalup Dam in WA’s south when water levels were low.

Đập nước North Dandalup ở WA, nơi mực nước đang xuống thấp.

Bà cho biết, Bộ Tài Nguyên Nước đang trong quá trình nghiên cứu việc sử dụngkhoang thẳng xuống đất và khảo sát điện từ trân không (AEM) sẽ bao quát hàng chục ngàn cây số tại lưu vực Canning.
Một dự án đánh giá môi trường do CSIRO chỉ đạo cũng đã được tiến hành để xác định bất kỳ ảnh hưởng khí hậu đến nguồn cung cấp nước trên vùng Pilbara, cô nói thêm.

Làm thế nào mà NASA đưa ra các đánh giá của mình?

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ chương trình vệ tinh NASA’s Gravity Recovery và Climate Experiment (GRACE) của NASA (hoặc các vệ tinh quay quanh) để đo các tầng chứa nước ngầm của thế giới trong khoảng thời gian mười năm từ 2003-2013.
Các vệ tinh có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong lực hấp dẫn Trái đất nơi mà số lượng lớn nước đã được sử dụng hoặc lưu trữ.
Nhưng các vệ tinh đã không thể đo được tổng dung lượng của các nguồn nước ngầm.
Tuy nhiên nghiên cứu cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy rằng một số nơi dự trữ nước có thể nhỏ hơn so với trước đây.

Aerial shot of the Kimberley region outside of Broome, WA. The Canning Basin is located u

Hình ảnh trên không tại khu vực Kimberley, nơi bể nước ngầm Canning nằm dưới lòng đất.

Vậy mức độ tồi tệ thế nào mà NASA đã suy tính đến?

“Tình hình là khá quan trọng,” Jay Famiglietti, nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở California nói với tờ The Washington Post.

“Nguồn nước đang cạn kiệt ở tất cả các nơi trên thế giới. Không có một nơi nào có thể cung cấp nguồn nước vô tận.”

Theo các nghiên cứu, các tầng chứa nước ngầm cung cấp 35% nước được sử dụng trên thế giới.
Tại California, nơi hạn hán nghiêm trọng đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến chính quyền Mỹ, 60% lượng nước được sử dụng là đến từ nguồn nước ngầm.
Các chuyên gia cũng đã có những cảnh báo rằng nguồn nước trên cả vùng California cuối cùng sẽ đến từ các tầng chứa nước ngầm trong khu vực vào cuối năm nay.

Điều này có thể xảy ra trong WA?
Mặc dù WA không nằm trong cùng vị trí tương tự như California, hầu hết nguồn nước đang được sử dụng ở Perth và phía Tây Nam của tiểu bang đến từ nguồn nước ngầm “trong vài thập kỷ qua trong khi phía tây nam của Tây Úc đã có dấu hiệu khí hậu khô hạn.”

Một phát ngôn viên của Bộ Tài Nguyên Nước WA nói thêm rằng “nước ngầm hiện nay cung cấp phần lớn nước uống cho Perth, trong khi Chính phủ Tây Úc trong những năm gần đây đã đầu tư vào các nhà máy khử muối nước biển để cung cấp một nguồn nước độc lập để phục vụ cho sự tăng trưởng dân số ở vùng khí hậu khô hạn.”

Chính phủ WA cũng đã đầu tư vào một chương trình bổ sung nước ngầm, sử dụng nước thải được xử lý cao.
“Những giải pháp và cách tiếp cận sáng tạo khác đang được sử dụng để làm giảm nhu cầu nước cho mỗi đầu người, nâng cao hiệu quả sử dụng nước và được thiết lập cho tương lai”, bà nói thêm.

Vậy nếu khai thác mỏ không gây ra sự suy giảm của lưu vực Canning thì thứ gì gây ra sự suy giảm?

Bộ cho biết ít lốc xoáy và mưa ít là nguyên nhân chính cho sự sụt giảm và chỉ trích phương pháp nghiên cứu của NASA sử dụng lực hấp dẫn để đo đạc mực nước và nói có quá nhiều biến số.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...