Home Tin Nước Úc Những thay đổi của chương trình khám vú miễn phí của BreastScreen Australia
Tin Nước Úc

Những thay đổi của chương trình khám vú miễn phí của BreastScreen Australia

BreastScreen Australia (Chương Trình Khám Vú Úc Đại Lợi) mở rộng việc khám vú miễn phí cho phụ nữ từ 70 đến 74 tuổi nên số người bị bệnh ung thư vú được phát hiện sớm sẽ nhiều hơn. Việc mở rộng này có thể phát hiện được thêm 600 trường hợp ung thư vú mỗi năm.

Ung thư vú là nguyên nhân lớn thứ hai gây ra cái chết liên quan đến ung thư cho phụ nữ tại Úc. Một phần tám phụ nữ bị bệnh ung thư vú trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện, điều trị và chữa bệnh sớm, tới 9 phần 10 phụ nữ sẽ được cứu sống.

Việc chụp hình vú thường xuyên sẽ phát hiện một cách hữu hiệu bệnh ung thư vú trước khi ta nhìn thấy hay cảm nhận triệu chứng. Từ khi khởi sự chương trình BreastScreen Australia năm 1991, số tử vong vì ung thư vú đã giảm được một phần ba nhờ sự phát hiện sớm và việc điều trị cũng như chữa bệnh đã có nhiều tiến bộ.

Phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi không bị triệu chứng ung thư vú nên chụp hình vú mỗi hai năm một lần. Lý do là vì hơn 75 phần trăm trường hợp ung thư vú xảy ra cho phụ nữ trên 50 tuổi.

Để bảo đảm giới phụ nữ thuộc nguồn văn hóa đa dạng được biết về những thay đổi quan trọng này, Bộ Y Tế đã phát động chiến dịch quảng bá “Đây là lời mời có thể cứu được mạng sống của quý vị” hiện được phổ biến trên những phương tiện truyền thông đa văn hóa.

Bà Cẩm Nguyễn, sáng lập viên và cũng là đương kim Chủ Tịch Australian Vietnamese Woman’s Association Inc. (Hội Phụ Nữ Úc Việt Úc), nói: “Càng phát hiện bệnh ung thư vú sớm, chúng ta càng có nhiều cơ may trị được bệnh. Việc khám vú có thể khiến một số phụ nữ hơi ngượng ngùng nhưng tôi xin trấn an với quý vị là nhân viên y tế phụ trách việc chụp hình vú đã được huấn luyện kỹ càng và rất tế nhị đối với tất cả quý phụ nữ đến khám”.

Bà tiếp: “Tôi kêu gọi quý bà, quý cô từ 50 đến 74 tuổi trong cộng đồng của chúng ta hãy nhận lời mời chụp hình vú miễn phí mỗi hai năm một lần”.

Chương trình BreastScreen Australia phục vụ tại hơn 600 địa điểm trên mỗi tiểu bang và lãnh thổ. Xe buýt và xe động cơ 4 bánh thiết kế đặc biệt cho việc chụp hình vú cũng được xử dụng để phục vụ cho phụ nữ trên toàn nước Úc.

Muốn biết thêm chi tiết bằng tiếng Việt, xin quý vị vào trang mạng australia.gov.au/breastscreen

Quý vị có thể hẹn chụp hình vú bằng cách điện thoại số 13 20 50. Nếu cần được giúp đỡ bằng tiếng Việt, xin quý vị gọi cho Dịch Vụ Thông Ngôn và Phiên Dịch (TIS) số 131 450.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...