Home Cộng Đồng Nữ tỷ phú trắng tay bị buộc tội lừa đảo
Cộng Đồng

Nữ tỷ phú trắng tay bị buộc tội lừa đảo

Elizabeth Holmes vừa bị Văn phòng Tư pháp Bắc California truy tố nhiều tội danh lừa đảo.

Nhà sáng lập hãng xét nghiệm máu Theranos – Elizabeth Holmes và cựu COO – Ramesh “Sunny” Balwani bị cáo buộc tham gia vào một đường dây lừa đảo nhà đầu tư trị giá hàng triệu USD. Họ cũng bị truy tố tương tự với đường dây lừa đảo các bác sĩ và bệnh nhân.

Nếu bị kết tội, mỗi người sẽ phải đối mặt với tối đa 20 năm tù và nộp phạt 250.000 USD. Họ cũng sẽ phải bồi thường thêm cho mỗi tội danh bị cáo buộc, theo Văn phòng Tư pháp Bắc California. Holmes và Balwani bị cáo buộc cố tình phóng đại công nghệ xét nghiệm máu của Theranos. Ho biết rõ “các vấn đề về tính chính xác và độ tin cậy” của nó và biết “không thể cạnh tranh với máy móc truyền thống đang có trên thị trường”.

Elizabeth Holmes từng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ảnh: Makers

Elizabeth Holmes từng là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ảnh: Makers

Chỉ vài phút trước khi các cáo buộc được công bố, Theranos thông báo Holmes đã từ chức CEO. Cố vấn của công ty – David Taylor sẽ tiếp quản vị trí này. Holmes sẽ vẫn làm chủ tịch công ty.

Theranos là một startup công nghệ từng được định giá tới 9 tỷ USD. Công ty này thành lập năm 2003, khi Elizabeth Holmes mới 19 tuổi. Cô đã bỏ ngang Đại học để tập trung cho hãng xét nghiệm máu này. Theranos từng được coi là bước đột phá trong ngành, do có các phương pháp xét nghiệm được quảng cáo chính xác, chi phí rẻ và chỉ cần vài giọt máu.

Tuy vậy, từ cuối năm 2015, công ty này vướng scandal phóng đại máy móc và công nghệ. Holmes bị giới chức Mỹ cấm sở hữu hoặc điều hành một phòng thí nghiệm bất kỳ trong ít nhất 2 năm. Theranos phải đóng cửa toàn bộ phòng thí nghiệm và đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra liên bang. Công ty này còn được cho là trên bờ vực phá sản cuối năm 2017.

Bản thân Elizabeth Holmes cũng từ nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2015 với tài sản 4,5 tỷ USD thành tay trắng năm 2016 trong danh sách của Forbes.

Hồi tháng 3, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng buộc tội Elizabeth Homes và cựu giám đốc của Theranos – Ramesh “Sunny” Balwani lừa đảo quy mô lớn. Hai người đã huy động vốn từ nhà đầu tư “thông qua một cơ chế lừa đảo tinh vi, lâu năm, dựa vào việc phóng đại hoặc làm giả thông tin về công nghệ, số liệu kinh doanh và tình hình tài chính của công ty”.

Holmes và Theranos sau đó đã đạt thỏa thuận dàn xếp các cáo buộc này với SEC Theo đó, Holmes sẽ từ bỏ quyền kiểm soát công ty và đa phần sở hữu của cô trong đó. Còn với trường hợp của Balwani, SEC sẽ đưa lên tòa án liên bang ở San Francisco.

Theo Vnexpress