Home Khám Phá Nhật Bản: Thưởng trà trong những chiếc bát cổ trị giá gần 600 triệu
Khám Phá

Nhật Bản: Thưởng trà trong những chiếc bát cổ trị giá gần 600 triệu

Đắm mình vào không gian truyền thống cổ xưa của Nhật Bản, nhâm nhi từng ngụm trà trong những chiếc bát cổ trị giá 25.000 USD, là trải nghiệm du khách không thể bỏ qua khi đến Gallery Okubo.

Nằm ở quận Yanaka của Tokyo, Gallery Okubo là một phòng trừng bày đồ cổ cũng đồng thời là nơi Mitsuru Okubo và gia đình của ông mang đến trải nghiệm trà đạo truyền thống của Nhật Bản có “một không hai” khi khách sẽ được tùy ý lựa chọn các loại bát để uống từ mới đến những chiếc có niên đại hơn 300 năm tuổi, thậm chí cũ hơn trị giá tới 25.000 USD (hơn 580 triệu đồng).

Gia đình Okubo mong muốn mang tới cho du khách cơ hội chiêm ngưỡng những chiếc bát cổ hiếm có và nếm thức uống này như những bậc thầy trà đạo của Nhật Bản với một mức giá phải chăng. Đó là cách họ đưa nghệ thuật và lịch sử tiếp cận gần hơn với quần chúng.

Atsuko Okubo bên kệ trưng bày một số bát trà cổ của gia đình. Ảnh: CNN.

Tất nhiên, nếu thấy khả năng mình có thể đánh vỡ một chiếc bát 25.000 USD được làm từ thế kỷ 18, thì du khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn khác thay thế.

Bước vào Gallery Okubo, nằm trên một con phố nhỏ yên tĩnh, du khách sẽ nhìn thấy ngay hàng loạt các loại cốc, bát và chén đĩa khác nhau ở tầng 1 của quán. Sau đó, cô con gái của ông Mitsuru là Atsuko sẽ xuất hiện từ một căn phòng liền kề để chào đón du khách và đưa họ lên tầng hai, một không gian truyền thống diễn ra các buổi trà đạo.

Tại đây cũng được bố trí những chiếc ghế thông thường được kê trên sàn trũng, vì vậy du khách không cần phải ngồi vắt chân trên sàn như truyền thống của Nhật Bản, một trong những tư thế có thể khiến nhiều người khó chịu nếu không quen.

Trong một căn phòng nhỏ ở bên cạnh, các bát trà được đặt trên một giá bốn ngăn. Atsuko giải thích bằng tiếng Anh, sau đó nêu bật một số chi tiết thú vị chẳng hạn như năm sản xuất hay nguồn gốc của từng chiếc bát mà khách đã chọn.

Ý tưởng đưa những chiếc bát cổ này đến gần hơn với công chúng là của Atsuko. Là một thương nhân buôn bán đồ cổ, cha cô đã sưu tập rất nhiều bát cổ, nhưng việc bán hàng ở phòng trưng bày khá chậm vì không tiếp cận được nhiều người. Atsuko nghĩ rằng việc đưa chúng vào sử dụng trong các buổi trà đạo sẽ khiến công việc kinh doanh của gia đình trở nên khấm khá hơn.

Cha cô đã rất ủng hộ ý tưởng này, thậm chí còn nêu cụ thể thông tin chi tiết của từng chiếc bát để con gái nắm được.

Chiếc bát cổ được định giá tới 15.000 USD. Ảnh: CNN.

Ông Mitusuro Okubo giới thiệu về một chiếc bát sáng màu hình tròn, được làm từ những năm 1970 nhưng được định giá tới 15.000 USD. Hay một chiếc bát khác có tuổi đời khoảng 200 năm, nhìn qua tưởng như có những điểm không hoàn hảo, không đối xứng nhưng cũng có giá trị hàng nghìn USD.

Tuy nhiên, khi lấy ra một chiếc bát khác mới đẹp hoàn hảo, ông Mitusuro cho biết chúng lại chỉ có giá khoảng 100 USD, vì “vẻ đẹp hoàn hảo này như kiểu người máy, dễ dàng kiếm được và thay thế”.

Atsuko Okubo thực hiện nghi thức trà đạo. Ảnh: CNN.

Tùy vào sở thích, du khách có thể tự do lựa chọn những mẫu bát riêng cho mình. Trong khi đó, Atsuko, mặc kimono, sẽ bắt đầu buổi lễ.

Quỳ vuông góc với khách, cô chuẩn bị trà một cách bài bản và cẩn thận. Dùng muôi gỗ ở đầu que dài để lấy nước nóng từ nồi, cho vào bát trộn và dùng phới khuấy đều trà. Âm thanh duy nhất phát ra ở đây là chuyển động của nước và tiếng chim hót bên ngoài.

Du khách sẽ được phục vụ một chiếc thạch ngọt nhân đậu có tạo hình giống như một bông hoa tú cầu, trước khi những bát trà được chuyển đến.

Phần thạch ngọt được phục vụ để ăn kèm. Ảnh: CNN.

Theo đúng nghi thức, du khách cầm những chiếc bát trà đắt tiền lên bằng cả hai tay, một tay để bên hông, một tay đỡ bên dưới.

Hương vị tuyệt vời bao trùm tất cả, đến nỗi việc đang cầm trên tay những món đồ gốm sứ trị giá hàng chục nghìn USD cũng bị lãng quên.

Và đây là trải nghiệm được CNN đánh giá thực sự không nên bỏ qua ở Nhật Bản.

Theo Vietnamnet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...