Home Cộng Đồng Trầm cảm là nguyên nhân gây ra trên 20 loại bệnh
Cộng Đồng

Trầm cảm là nguyên nhân gây ra trên 20 loại bệnh

Để giảm hậu quả của trạng thái tâm lý nguy hiểm như trầm cảm, các nhà khoa học khuyên nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nói chung, thực hành một lối sống lành mạnh - Ảnh: iStock
Theo tạp chí Molecular Psychiatry, các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc đã kiểm tra dữ liệu y tế của 337.536 cư dân được lưu trong Biobank của Anh và sử dụng phương pháp phân tích di truyền (MR-PheWAS analyses) để kiểm tra mối liên hệ giữa trầm cảm và 925 loại bệnh.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng cái gọi là rối loạn trầm cảm chủ yếu là nguyên nhân di truyền của 22 bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch vành, hen suyễn, viêm thực quản, viêm dạ dày ruột và rối loạn hệ tiết niệu.

Để giảm hậu quả của trạng thái tâm lý nguy hiểm như trầm cảm, các nhà khoa học khuyên nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nói chung, thực hành một lối sống lành mạnh – Ảnh: iStock

Anwar Mulugeta, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, giải thích rằng cho đến nay, nghiên cứu về chủ đề này rất phức tạp bởi nhiều yếu tố gây nhiễu khác nhau hoặc thậm chí là mối quan hệ nhân quả khi người ta cho rằng tình trạng thể chất của con người gây ra trầm cảm. Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc khẳng định trầm cảm gây ra bệnh chứ không phải ngược lại.

Để giảm hậu quả của trạng thái tâm lý nguy hiểm này, các nhà khoa học khuyên nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và nói chung, thực hành một lối sống lành mạnh. Đáng chú ý là trong một số trường hợp, các biến chứng ở đường tiêu hóa là do tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị trầm cảm, điều này có thể tránh được nếu các bác sĩ hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa các bệnh khác nhau.

Do đó, các bác sĩ khi chẩn đoán bệnh nhân bị trầm cảm thì nên khuyên họ thực hiện các xét nghiệm khác để xác định kịp thời các vấn đề. Theo các nhà khoa học, một cách tiếp cận tổng hợp sẽ cho phép nhanh chóng thoát khỏi bờ vực trầm cảm.

Theo Một thế giới

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *