Home Tin Nước Úc Úc suy thoái kinh tế vì COVID-19 sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng ổn định
Tin Nước Úc

Úc suy thoái kinh tế vì COVID-19 sau gần 3 thập kỷ tăng trưởng ổn định

Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Úc ngày 24/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng

Úc bắt đầu bước vào giai đoạn đầu của suy giảm kinh tế, sau 29 năm liên tục tăng trưởng, do tác động từ đại dịch COVID-19, tình trạng cháy rừng và hạn hán.

Ngày 3/6, Cơ quan Thống kê Úc công bố số liệu kinh tế quý I/2020 cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế đã sụt giảm 0,3%, so với quý trước.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg xác nhận nước này hiện đang trong thời kỳ suy thoái, nhưng cho rằng đây chưa phải là điều tồi tệ nhất, khi mà các tác động do đại dịch COVID-19 vẫn chưa được thống kê đầy đủ và hoàn toàn chấm dứt.

Bộ trưởng Frydenberg nói kinh tế Úc có nguy cơ sẽ suy thoái nghiêm trọng hơn vào quý II/2020, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sụt giảm hơn 20%, đẩy nền kinh tế bước vào một cuộc chiến cam go để tăng trưởng trở lại.

Ông nhấn mạnh Canberra đã thành công trong các hành động ứng phó để kiểm soát đại dịch. Mặc dù vậy, chi phí cho những quyết sách đó là đặc biệt cao, thể hiện qua con số thâm hụt ngân sách quốc gia lên tới gần 40 tỷ AUD (tương đương 27,2 tỷ USD) vào cuối tháng 4/2020.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Frydenberg, nhà kinh tế trưởng của Cơ quan Thống kê Úc, Bruce Hockman, nhận định quá trình suy giảm kinh tế hiện mới chỉ ở ngưỡng khởi đầu và sẽ tiếp tục xấu đi, ít nhất là trong năm nay.

Số liệu vừa công bố cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đã chậm lại 1,4%, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008, khi Úc đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Quý I/2020, chi tiêu của Chính phủ Úc gia tăng đáng kể, thông qua các gói cứu trợ và kích cầu kinh tế quy mô khổng lồ, đóng góp 0,3% cho GDP.

Bên cạnh đó, xuất khẩu tăng trưởng cũng đóng góp thêm 0,5% khác. Nhưng các lệnh hạn chế do đại dịch, đã khiến chi tiêu hộ gia đình sụt giảm 1,1%, tương tự như chi tiêu trong các lĩnh vực mua bán bất động sản và đầu tư.

Cũng theo ông Hockman, nền kinh tế Úc đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ trước khi đại dịch bùng phát do các vụ cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử vào tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020.

Quy mô ngành du lịch bị thu hẹp, các hoạt động dịch vụ và tiêu dùng sụt giảm, trong khi 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) đã được chi trả bảo hiểm.

Nhà kinh tế học cao cấp của Ngân hàng Commonwealth, Belinda Allen cũng nhận định Úc đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Đánh giá của Commonthwealth cho thấy người dân nước này đã bắt đầu gia tăng chi tiêu sau khi các biện pháp kiểm soát đang dần được nới lỏng.

Tuy nhiên, hoạt động cho vay tại các ngân hàng vẫn đóng băng cho dù lãi suất đã ở mức thấp kỷ lục 0,25% và chính phủ cũng như các ngân hàng đã đưa ra nhiều biện pháp tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp được vay tiền một cách thuận tiện và với chi phí thấp.

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (Ngân hàng Trung ương – RBA) Philip Lowe nhận định các triển vọng kinh tế hiện rất không chắn chắn và chính phủ cần tiếp tục duy trì các biện pháp hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay./.

Theo Bnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...