Các bang Úc đối mặt với sức ép mở cửa biên giới thời Covid-19

Trước nguy cơ ngành du lịch Úc “sụp đổ”, các bang của nước này đối mặt với sức ép phải mở cửa biên giới.

Trong lúc các biện pháp giãn cách xã hội đang từng bước được nới lỏng ở tất cả các địa phương thì các bang của Úc đang phải đối mặt với sức ép mở cửa biên giới để giúp ngành du lịch thoát khỏi nguy cơ sụp đổ.

Tuy vậy do các ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn còn và số người chết vì dịch đã lên đến 100 trường hợp khiến một bang của Úc không mấy mặn mà với việc sớm mở cửa biên giới.

Hôm nay (19/5), Bộ trưởng Du lịch Úc Simon Birmingham kêu gọi chính quyền các bang nơi có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp mở cửa biên giới để tạo điều kiện cho người dân đi du lịch trong nước. Trước đó, vào hôm qua, Thủ hiến bang New South Wales, bang đông dân nhất, và là nơi ngành du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của Úc cũng kêu gọi các bang mở cửa biên giới để thúc đẩy du lịch và tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế dần quay trở lại hoạt động thường ngày.

cac bang australia doi mat voi suc ep mo cua bien gioi thoi covid-19 hinh 1
Tuyến đường nối giữa bang New South Wales và Queensland đã bị đóng từ tháng 3/2020. Ảnh: Rachel Walker.

Sở dĩ lời kêu gọi này được đưa ra khi ngành du lịch Úc đang ở trong tình trạng đáng báo động do đã hoàn toàn tê liệt kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện khiến Úc không đón khách du lịch nước ngoài và cấm các hoạt động đi lại ở trong nước. Theo Diễn đàn Du lịch và Giao thông Úc, kể từ khi dịch Covid-19 tràn vào nước này, ngành du lịch thiệt hại 10 tỷ AUD mỗi tháng và làm khoảng 500 nghìn người lao động mất việc làm.

Tuy nhiên các lời kêu gọi của Bộ trưởng Thương mại và chính quyền bang New South Wales không được các bang khác của Úc hưởng ứng. Hôm nay, chính quyền bang Tây Úc đã từ chối lời kêu gọi sớm mở cửa biên giới bang. Bang Queensland cũng cho biết có thể sẽ tính đến việc này vào tháng Chín tới trong khi đó, thời hạn này ở bang Tasmania có thể là đến cuối năm. Các bang như Nam Úc, và vùng lãnh thổ Bắc Úc, nơi có ít ca Covid-19 và cũng hơn 10 ngày qua không có ca nhiễm mới cũng không mặn mà với việc mở của biên giới vào lúc này.

Thực ra không hẳn là các bang tại Úc không muốn mở cửa biên giới mà các bang vẫn muốn thúc đẩy giao thương và đi lại nhưng chỉ với những bang đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và không có ca bệnh mới trong nhiều ngày. Với New South Wales hay Victoria, do hai bang có nhiều ca Covid-19 nhất và cũng mới xuất hiện các ổ dịch mới thì đều khiến bang khác đều rất thận trọng mà không muốn sớm nối lại việc đi lại với hai bang này để tránh làm gia tăng các ca Covid-19 mới.

Từ giữa tháng Ba, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Úc, 5 trong tổng số 8 bang và vùng lãnh thổ của nước này đã đóng cửa biên giới bang. Chỉ có bang New South Wales, Victoria và Canberra là 3 địa phương không đóng cửa biên giới trong suốt đợt dịch. Việc đóng cửa biên giới ảnh hưởng chủ yếu đến hoạt động du lịch, đi lại thăm thân của người dân do việc đi lại bị hạn chế và mọi người sẽ phải cách ly 14 ngày nếu đi sang bang khác. Tuy vậy, hoạt động giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa các bang không bị ảnh hưởng mà vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, trong lúc Covid-19 vẫn lây lan trong cộng đồng, nhiều bang chấp nhận để ngành du lịch bị thiệt hại nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và cũng như các ngành kinh tế khác./.

Theo  VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín