Home Tin Nước Úc Hàng loạt cửa hàng thời trang Úc đóng cửa vì Covid-19
Tin Nước Úc

Hàng loạt cửa hàng thời trang Úc đóng cửa vì Covid-19

Tiếp sau du lịch, giáo dục, hàng không, kinh doanh bán lẻ là lĩnh vực mới nhất tại Úc điêu đứng vì Covid-19.

Ngày 28/3, nhiều nhãn hiệu thời trang của Úc đồng loạt tuyên bố tạm thời đóng cửa các cửa hàng trên toàn đất nước trong đó có các cửa hàng thời trang nhỏ thuộc tập đoàn David Jones như Country Road, Mimco, Witchery, Trenery và Politix với thời hạn đóng cửa là 4 tuần. Các cửa hàng thời trang của tập đoàn Cotton On, biểu tượng của Úc như Typo, Rubi, Cotton Body, Factorie, Cotton On Kids và Supre cũng tuyên bố đóng cửa song chưa hẹn ngày quay trở lại.

Trước đó, hệ thống trung tâm thương mại hàng đầu của Úc là Myer cũng tuyên bố đóng cửa toàn bộ các trung tâm thương mại và chuyển sang bán hàng trực tuyến.

Theo tờ The Australian, việc hàng loạt các cửa hàng bán lẻ đóng cửa sẽ khiến cho khoảng 100.000 lao động Úc mất việc làm. Cùng với lượng việc làm đã mất từ ngành du lịch và từ ngành hàng không do cắt giảm rất nhiều chuyến bay cả trong nước và quốc tế, thị trường lao động Úc đang đứng trước sức ép vô cùng lớn.

hang loat cua hang thoi trang australia dong cua vi covid-19 hinh 1
Dịch Covid-19 làm khu buôn bán vốn luôn sầm uất tại trung tâm thành phố Sydney trở nên vắng vẻ.

Theo ước tính của Tạp chí bán lẻ thế giới, đến giữa tháng 3/202, 60% doanh nghiệp tại Úc đã cảm nhận những tác động từ dịch Covid-19. Trong đó, ngành dịch vụ liên quan đến giải trí và cá nhân bị ảnh hưởng tới 83%, tiếp đó là các ngành chế tạo, thông tin-truyền thông, bán buôn, kinh doanh dịch vụ và bất động sản. Các bang Nam Úc, New South Wales và Victoria là những nơi chịu nhiều tác động nhất từ Covid-19.

Trong lúc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc cắt giảm nhân công thì hai tập toàn siêu thị lớn nhất Úc là Coles và Woolworth lại đang tuyển thêm rất nhiều lao động nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng đột biến của người dân. Thông báo từ hệ thống siêu thị Coles cho biết, ngoài 7.000 việc làm mới tuyển thêm trong 2 tuần qua, siêu thị này vẫn cần thêm 5.000 lao động nữa.

Trong khi đó, hệ thống siêu thị Woolworth cho biết họ đang tìm kiếm thêm 20.000 nhân viên. Woolworth đang làm việc với một số công ty bán lẻ và hãng hàng không Quantas để tuyển trực tiếp những nhân viên vừa bị thôi việc của các hãng này.

Mặc dù trong giai đoạn này, những doanh nghiệp có nhu cầu lớn về lao động như hệ thống siêu thị Coles và Woolworth không nhiều song nó cho thấy dịch bệnh đang tạo ra sự dịch chuyển lao động đáng kể. Sự dịch chuyển hiện tại có thể chỉ là tạm thời song khi mọi người bắt đầu quen dần với các dịch vụ trực tuyến thì cũng không loại trừ khả năng cơ cấu việc làm cũng sẽ thay đổi.

Dịch Covid-19 không chỉ tạo ra mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người mà còn đang giáng những đòn chí mạng vào nền kinh tế Úc vốn đang giữ kỳ tích gần 3 thập kỷ phát triển liên tục. Mặc dù đến lúc này vẫn là quá sớm để có thể dự báo về những thiệt hại mà Covid-19 gây nên song điều ai cũng cảm nhận được các thiệt hại này sẽ là rất lớn.

Úc là một quốc gia giàu có và Chính phủ cũng đã tung ra 2 gói kích thích kinh tế trị giá gần 189 tỷ AUD, tương đương với 10% GDP của nước này. Hôm qua, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng cho biết, chính phủ đang nghiên cứu cách thức để đưa một số doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vào trạng thái “ngủ đông” nhằm giúp các doanh nghiệp này không phải chịu thêm những tổn thất nặng nề.

Tuy vậy, hoàn cảnh cấp bách hiện tại khiến các doanh nghiệp không thể ngồi chờ sự hỗ trợ của chính phủ. Quyết định đóng các cửa hàng bán lẻ cho thấy các công ty này chọn giải pháp thu hẹp hoạt động kinh doanh, chuyển đổi mô hình để giảm thua lỗ, bảo toàn vốn, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau này./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...