Home Tin Nước Úc Dịch bệnh diễn biến xấu, Úc, New Zealand điều chỉnh chiến lược đối phó
Tin Nước Úc

Dịch bệnh diễn biến xấu, Úc, New Zealand điều chỉnh chiến lược đối phó

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi, Úc và New Zealand đã phải điều chỉnh chiến lược đối phó với COVID-19.

Ngày hôm qua, Úc ghi nhận 1.368 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất trong vòng 24h kể từ khi dịch bùng phát vào năm ngoái.

Cảnh sát kiểm tra mục đích ra khỏi nhà của người dân tại Sydney. Ảnh Brook Mitchell

Vốn là một điểm sáng hàng đầu về phòng chống dịch trên thế giới, nay số ca nhiễm tại Úc đang liên tục tăng lên trong những tuần gần đây, số ca mắc mới theo ngày cao gấp hàng chục lần nhiều tháng trước. Trước sự thay đổi tình hình dịch một cách nhanh chóng, Chính phủ Úc cân nhắc chuyển từ chiến lược “không ca nhiễm” mà nước này theo đuổi từ đầu dịch đến nay, sang chiến lược hạn chế số ca tử vong và nhập viện.

Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định: “Chúng ta phải thay đổi tư duy. Số ca nhiễm sẽ không còn là vấn đề đáng tranh cãi nữa khi chúng ta đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 70%. Tập trung vào các ca nặng, ca nhập viện, khả năng chăm sóc tích cực, đó là mục tiêu của chúng ta”.

Dịch bệnh diễn biến xấu, Australia, New Zealand điều chỉnh chiến lược đối phó - Ảnh 1.

Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Auckland, New Zealand khi lệnh phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19, ngày 18/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

New Zealand: Chiến lược “không COVID-19” có thể không còn khả thi

Tương tự, nước láng giềng New Zealand, từng phòng chống dịch COVID-19 thành công trong một thời gian dài nhưng giờ đây đang thừa nhận chiến lược “không COVID-19” có thể không còn khả thi nữa, sau khi chuỗi 6 tháng không có ca cộng đồng tại nước này chấm dứt.

Ông Chris Hipkins – Bộ trưởng Y tế New Zealand nhấn mạnh: “Chúng ta thực sự cần chuyển hướng khi mà Delta không giống bất cứ thứ gì chúng ta từng ứng phó trước đây. Chúng ta cần tạo ra sự bảo vệ lớn hơn cho cộng đồng trước virus này”.

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã và đang đảo ngược hầu hết thành quả chống dịch của các nước. Nếu như trong tháng 4 và tháng 5, mọi sự chú ý đổ dồn vào Ấn Độ, tâm điểm dịch tháng 6-7 là Indonesia và khu vực Đông Nam Á, thì sang tháng 8 này, các điểm nóng dịch đã lan rộng khắp thế giới.

Theo VTV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...