Home Tin Nước Úc Đảng Lao động Úc hứa hẹn nâng mức lương công nhân ngoại quốc
Tin Nước Úc

Đảng Lao động Úc hứa hẹn nâng mức lương công nhân ngoại quốc

(Báo Alo Úc) – Đảng Lao động đang hứa hẹn sẽ tăng mức lương tối thiểu của những người lao động ngoại quốc có tay nghề để ngăn chặn hiện tượng họ trở thành người thế thân giá rẻ cho lao động địa phương và việc lạm dụng visa tay nghề.

Người đứng đầu đảng Lao động Liên bang Bill Shorten hứa hẹn sẽ viết lại các quy định về công nhân ngoại quốc, bao gồm tăng mức lương tối thiểu của người đang giữ visa tay nghề ngắn hạn để ngăn chặn việc họ bị sử dụng như lao động nhập cảng giá rẻ.

Trong khi đang vận động tranh cử ở phía bắc Queensland, ông Shorten đã chuyển hướng sang các mối quan hệ trong các ngành kỹ nghệ.

Ông Shorten đang đề xuất tăng mức lương mà những người lao động ngoại quốc có tay nghề có thể được thuê mướn lên thêm $10,000 đôla, với hy vọng rằng bằng cách nâng mức lương tối thiểu lên $65,000 đôla/năm, họ không còn bị sử dụng làm người thế thân giá rẻ.

Đảng Lao động cho biết họ cũng sẽ xiết chặt việc các chủ nhân cung cấp chỗ ở kém chất lượng hoặc làm thêm giờ quá mức để ăn gian lương của công nhân.

Các chủ nhân được yêu cầu phải cung cấp thỏa thuận tuyển dụng với công nhân ngoại quốc, cùng các chi tiết liên lạc của các dịch vụ hỗ trợ.

Quyền hạn của Ủy ban Công bằng tại Nơi làm việc Fair Work Ombudsman sẽ được mở rộng, cho phép các nhân viên của họ kiểm tra các doanh nghiệp và điều tra các chủ nhân bị nghi ngờ vi phạm các điều khoản quy định trong luật di trú.

Ông Shorten đang hy vọng cam kết ‘khôi phục sự công bằng’ trong hệ thống visa tay nghề sẽ giúp đảng ông chiến thắng ở khu vực đang gặp khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp cao

Australian Opposition Leader Bill Shorten speaks to the media at a press conference during a visit to Gladstone Ports in Gladstone, Tuesday, April 23, 2019. (AAP Image/Lukas Coch) NO ARCHIVING

Người Úc đang tìm việc bị lãng quên

Nhà lãnh đạo phe đối lập than phiền về việc có hơn một triệu người Úc muốn có nhiều việc làm hơn, nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp 11.7% ở thanh niên cao hơn gấp đôi mức trung bình quốc gia.

Trong khi đó, có gần 1.6 triệu người có visa tạm thời có quyền làm việc tại Úc.

“Quá nhiều công nhân địa phương đang bị bỏ lại ở phía sau hàng đợi”, ông Shorten nói.

Ông cáo buộc những người trực tiếp tuyển dụng ở các địa phương chuyển sang làm việc với người lao động ngoại quốc với visa ngắn hạn để cắt xén công việc, tiền lương, và điều kiện làm việc của công nhân địa phương.

Ông Shorten cho biết bốn trong năm người có visa tay nghề tạm thời được cấp cho các ngành nghề không thiếu lao động Úc.

Lao động đang đề xuất đưa vào luật pháp một cơ quan hữu trách mới, hạn chế visa tay nghề, chỉ cấp cho các lãnh vực có nhu cầu thực sự.

Mỗi nơi làm việc phải có một bản ghi nhận phổ biến công khai số lượng công nhân đang làm việc cho họ với visa tay nghề.

Lao động cũng sẽ thắt chặt những lỗ hổng mà từ đó các công nhân tạm thời không đủ tiêu chuẩn vẫn đang lao vào nước Úc.

“Chỉ Lao động mới có kế hoạch trấn áp các cuộc đua visa 457, bảo đảm người lao động địa phương được ưu tiên hàng đầu cho các công việc địa phương, và đầu tư vào các kỹ năng và đào tạo,” ông Shorten nói sáng nay ở phía bắc Queensland.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...