Home Tin Nước Úc Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới: Đồng đôla Úc sẽ giảm xuống còn 0,65 USD
Tin Nước Úc

Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới: Đồng đôla Úc sẽ giảm xuống còn 0,65 USD

Tin Tức Nước Úc – Theo Morgan Stanley, đồng đôla Úc sẽ giảm xuống mức yếu nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 do mất vị thế như một đồng tiền có lợi suất cao.

Cụ thể, đôla Úc có thể sẽ giảm xuống 65 cent Mỹ vào năm 2019 do lãi suất cơ bản của Úc cuối cùng sẽ giảm xuống dưới mức lãi suất cơ bản của Fed, theo ông Hans Redeker – nhà chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Morgan Stanley, chuyên gia dự đoán xu hướng giảm mạnh nhất của đồng tiền này.

Khi chênh lệch giữa lợi suất của Úc so với của đô la Mỹ bốc hơi và chuyển sang chiết khấu, đồng tiền sẽ phá vỡ mối tương quan với đồng tiền của các thị trường đang nổi, ông nói. Đôla Úc yếu đi khi đồng tiền của các quốc gia đang phát triển tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nhờ lợi suất thực “siêu hấp dẫn”.

“Trước đây, khi các thị trường mới nổi hoạt động tốt, mọi người mua đồng đôla Úc”, Redeker nói. “Tuy nhiên nó sẽ không còn hoạt động như thế nữa. Chúng ta sẽ thấy sự phá vỡ đơn giản chỉ vì không có lợi suất”.

Chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Úc so với trái phiếu Kho bạc Mỹ có cùng thời hạn đã ở mức 20 điểm cơ bản hôm thứ Ba, sau khi giảm xuống mức thấp nhất 16 năm ở mức 15 điểm cơ bản trong tháng Sáu. Lần gần đây nhất khi chênh lệch này liên tục thu hẹp là vào năm 2001, khi đó đồng đôla Úc đã giảm xuống 47,76 cent, mức thấp nhất kể từ đồng tiền này được thả nổi vào năm 1983.

“Khi tôi dự đoán mức 65 cent, đó không phải là quá tham vọng”, Redeker cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Singapore vào tuần trước.

Việc Morgan Stanley dự báo đôla Úc sẽ giảm xuống 67 cent vào cuối năm sau, là dự báo bi quan nhất đối với đồng tiền này trong cuộc khảo sát của Bloomberg với hơn 30 nhà phân tích. Ước tính trung bình là 80 cent.

Đôla Úc đã sụt giảm hơn 1,4% trong tháng này xuống còn 75,47 cent trong phiên giao dịch châu Á sáng thứ Ba, đồng tiền chủ chốt có diễn biến tồi tệ nhất sau đồng krone của Na Uy. Các nhà giao dịch hoán đổi đã đẩy lui kỳ vọng về thời điểm Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ bắt đầu thắt chặt tiền tệ. Họ dự đoán một bước đi vào tháng Chín, thay vì nửa đầu năm 2018, sau khi những dữ liệu kinh tế gần đây của nước này, bao gồm lạm phát, yếu hơn dự đoán.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của RBA được công bố hôm thứ Ba cũng hàm ý, lãi suất tại Úc có thể còn thấp hơn nữa. Theo RBA, có “sự không chắc chắn đáng kể” về thời điểm và áp lực tiền lương có thể xuất hiện nhanh thế nào, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó tới áp lực lạm phát.

Ngược lại, Morgan Stanley dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và tăng thêm 3 lần trong năm tới.

Các quỹ đầu tư chứng khoán và các nhà đầu cơ lớn khác đã cắt giảm vị thế nắm giữ lâu dài (vị thế chờ gái tăng) đối với đồng đôla Úc xuống 51.435 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 14/11, từ mức cao nhất trong 4 năm là 86.204 vào cuối tháng 8, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai.

Theo Hoàng Nguyên – Thờ báo Ngân Hàng

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...