Home Tin Nước Úc Robot sinh học của Úc giúp khám phá Ấn Độ Dương
Tin Nước Úc

Robot sinh học của Úc giúp khám phá Ấn Độ Dương

Robot sinh học của CSIRO sẽ được triển khai vào các vùng nước xoáy để tìm hiểu các quá trình vật lý và sinh học ở khu vực trọng yếu như Ấn Độ Dương.

 

Tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu của Úc – CSIRO công bố hôm 25/6 rằng phao nổi robot có tên gọi BioArgos được trang bị các bộ phận cảm ứng cực nhỏ sẽ lần đầu tiên được đưa vào sử dụng để đo lượng oxy, nitrate, chất diệp lục, chất hữu cơ hòa tan và các hạt phân tử giữa đảo Christmas của Úc và Madagascar (châu Phi).

Bất chấp tầm quan trọng của Ấn Độ Dương đối với các nguồn lợi nghề cá, vận chuyển đường biển và sinh kế của đông đảo cư dân xung quanh vành đai của nó, Tiến sĩ Nick Hardman-Mountford, lãnh đạo dự án CSIRO cho rằng, chúng ta hầu như không hiểu biết nhiều về chiều sâu và sức khỏe sinh học của hệ đại dương nơi đây.

Hardman-Mountford cho biết “Riêng Đông Ấn Độ Dương đã mang lại sản lượng đánh bắt bảy triệu tấn cá mỗi năm”. “Nó cũng chứa các nguồn tài nguyên dầu và khí đốt cùng với các tài nguyên khoáng sản như đồng, sắt, kẽm, bạc và vàng. Và nó cũng điều tiết khí hậu của các khu vực xung quanh, nơi chiếm hơn 16 % dân số toàn thế giới”.

“Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi cần duy trì theo dõi những gì đang diễn ra bên dưới bề mặt đại dương” Hardman-Mountford nói.

 - 1

Tiến sỹ Nick Hardman-Mountford thuộc CSIRO cùng với phao nổi rôbốt BioArgo.

Bốn robot sinh học, mỗi robot trị giá lên đến 100.000 đô la Úc (77.173 đô la Mỹ), sẽ được đưa vào các vùng nước xoáy, sau đó sẽ di chuyển xuống độ sâu 2.000 mét dưới mặt nước, trôi dạt theo dòng nước.

Chúng sẽ đo lường những thay đổi về hóa học và sinh học của các hệ sinh thái biển trước khi nổi lên bề mặt để truyền tải dữ liệu đến cho các nhà nghiên cứu thông qua một vệ tinh theo thời gian thực, giúp dựng lên một hình ảnh ba chiều về Ấn Độ Dương.

Hardman-Mountford cho biết, các robot này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu được sự phát triển của sinh vật phù du và lượng carbon chúng đã hấp thụ, bao nhiêu phần được sử dụng vào chuỗi thức ăn và bao nhiêu phần bị chôn vùi.

 - 2

Nick Hardman-Mountford kiểm tra đường truyền vệ tinh của BioArgo (Nguồn: CSIRO).

Mountford nói “Hiểu biết về sự tăng trưởng này là quan trọng để dự đoán lượng thức ăn Ấn Độ Dương có thể tạo ra và lượng CO2 nó có thể hấp thu, đồng thời sẽ cung cấp cho chúng ta một ý tưởng tốt hơn về những điều giữ cho Ấn Độ Dương lành mạnh và hữu ích”.

Các robot sinh học sẽ được triển khai theo một chuyến hành trình của Tổ chức Nông Lương thực và nghiệp Liên Hợp Quốc (UNFAO) đi qua Ấn Độ Dương đến Mauritius và Madagascar.

Hà Phúc (Tổng hợp từ Tân Hoa xã)
 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...