Home Tin Thế Giới Tổng thống Ukraine nêu ‘cách duy nhất’ chấm dứt xung đột với Nga
Tin Thế Giới

Tổng thống Ukraine nêu ‘cách duy nhất’ chấm dứt xung đột với Nga

Tổng thống Zelensky tiếp tục đề nghị đàm phán với người đồng cấp Nga Putin, khẳng định đây là “cách duy nhất” để chấm dứt xung đột hiện nay.

“Tôi đã sẵn sàng đàm phán với ông ấy”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 20/3 trên kênh truyền hình Mỹ CNN. “Nếu chỉ có 1% cơ hội kết thúc chiến sự, chúng ta cần nắm bắt nó để hướng tới đàm phán và trao đổi với Tổng thống Putin”.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh đối thoại giữa hai lãnh đạo cao nhất là cách duy nhất để chấm dứt giao tranh. “Chỉ có hai chúng tôi, tôi và ông Putin, có thể đạt thỏa thuận về điều này”, Zelensky nói.

Ông cảnh báo rằng nếu những nỗ lực đàm phán này thất bại, “điều đó có nghĩa là Thế chiến III sẽ nổ ra”. Tổng thống Ukraine đã nhiều lần nói rằng xung đột với Nga hiện nay có nguy cơ lan rộng thành cuộc chiến toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong văn phòng ở Kiev hôm 20/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu từ văn phòng ở Kiev hôm 20/2. Ảnh: AFP.

Nhưng Zelensky tuyên bố sẽ phản đối nhượng bộ lãnh thổ Ukraine, trong đó có hai vùng ly khai ở miền đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng việc Ukraine công nhận độc lập hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk là điều kiện để đạt thỏa thuận hòa bình.

“Họ không thể yêu cầu Ukraine công nhận một số vùng lãnh thổ là nước cộng hòa độc lập”, Zelensky nói. “Nhượng bộ đó là sai lầm. Chúng tôi phải đưa ra mô hình mà Ukraine sẽ không đánh mất chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”.

Điện Kremlin chưa phản hồi về các tuyên bố của Tổng thống Zelensky.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2, phái đoàn hai nước tổ chức nhiều vòng đàm phán, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, chưa nhất trí về lệnh ngừng bắn.

Cố vấn Tổng thống Nga Vladimir Medinsky ngày 18/3 nhấn mạnh phái đoàn hai nước cần hoàn tất dự thảo hiệp định hòa bình trước khi bàn đến hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn ước tính 10 triệu người, hơn 1/4 dân số Ukraine, đã phải rời bỏ nhà cửa từ khi chiến sự bùng phát. Trong đó, gần 3,4 triệu người tị nạn vượt biên giới Ukraine sang các nước láng giềng phía tây, phần lớn tới Ba Lan, số còn lại đến các vùng không xảy ra xung đột ở Ukraine.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) cho biết ít nhất 902 dân thường thiệt mạng và 1.459 người bị thương ở Ukraine tính đến ngày 19/3, phần lớn do pháo kích.

Theo VnExpress.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...