Home Cộng Đồng Những quốc gia nào đang “hấp dẫn” du khách Trung Quốc?
Cộng Đồng

Những quốc gia nào đang “hấp dẫn” du khách Trung Quốc?

Báo Alo Úc – Khách du lịch Trung Quốc hiện đang chiếm hơn 10% tổng lượng du khách quốc tế trên toàn thế giới. Họ thích du lịch kiểu check in và chi tiêu rất rộng rãi, và một trong những quốc gia mà du khách Trung Quốc đổ xô đến là Việt Nam.

Vào những năm 2000, chỉ có khoảng 10.5 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, tức chưa đầy 1.5% tổng du khách quốc tế trên toàn thế giới vào thời điểm. Thế nhưng cho đến năm 2017, cứ 10 du khách quốc tế thì lại có hơn 1 khách là người Trung Quốc, và đặc biệt là họ chi tiêu rất rộng rãi.

Du khách Trung Quốc đã tiêu xài $261 tỷ Mỹ kim vào năm 2016, theo số liệu của Viện Nghiên cứu du lịch của Trung Quốc, con số này gấp đôi số tiền du khách Mỹ chi trả và đứng thứ hai nhóm du khách tiêu xài nhiều nhất thế giới.

Khách Trung Quốc ngày càng đi chơi nhiều hơn và đi xa hơn

Phần lớn người Trung Quốc thích đi sang Hồng Kông, Macau và Đài Loan. Chỉ riêng ba nơi này chiếm hơn một nửa du khách quốc tế Trung Quốc trong những năm gần đây.

Thế nhưng người Trung Quốc cũng đang ngày càng vươn xa hơn để đến những địa điểm mới lạ hấp dẫn hơn.

Sau Hồng Kông và Macau, điểm đến hấp dẫn nhất của dân Trung Quốc trong năm 2017 là Thái Lan, với gần 10 triệu lượt, mặc dù chính phủ Thái Lan đã tiến hành xử lý những tour du lịch cung cấp gói du lịch 0 đồng hồi cuối năm 2016.

Kế tiếp là Nhật Bản, một trong những quốc gia hấp dẫn khách Trung Quốc năm 2017, và theo sau là Việt Nam và Hàn Quốc.

10 điểm đến thu hút nhiều du khách Trung Quốc nhất

  • Hong Kong
  • Macau
  • Taiwan
  • Thailand
  • Japan
  • Vietnam
  • South Korea
  • Singapore 
  • USA
  • Italy

Và một số quốc gia khác cũng ghi nhận lượng khách Trung Quốc đạt kỷ lục như Đức và Úc, trong đó Úc đón nhận 1.39 triệu lượt khách trong khoảng tháng 2/2017 – 2/2018, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc cũng bắt đầu chú ý tới Indonesia, cụ thể là Bali là nơi có lượng khách Trung Quốc đông nhất.

Du lịch check-in, xài tiền nhiều

Du khách Trung Quốc đang đóng góp vào làn sóng du khách quốc tế đổ tới các thành phố Âu châu như Barcelona và Venice, tuy nhiên cách du lịch của họ khác hẳn với những du khách đến từ Úc, Bắc Mỹ hay du khách từ các quốc gia Âu châu khác.

Thông thường họ sẽ đi du lịch vào thời gian diễn ra ngày lễ ở Trung Quốc, đó là vào khoảng đầu tháng Năm, tháng Mười và khoảng thời gian Tết Âm Lịch, thời gian mà người dân châu Âu và Bắc Mỹ thường ở nhà. Người Trung Quốc cũng thích đến những nơi ít ai đến, chẳng hạn vùng rượu vang Moselle thuộc thành phố Trier của Đức gần biên giới Luxembourg, quê hương của Karl Marx. Họ du lịch theo kiểu chớp nhoáng, thậm chí ở những nơi giàu văn hóa như London, Paris hay Rome, hai đêm ở lại cũng là chuyện xa xỉ đối với họ.

Thế nhưng khách Trung Quốc lại là nhóm khách chịu chi nhất, tổng lượng tiền khách Trung Quốc chi trả chiếm 1/5 tổng tiền của khách du lịch quốc tế. Trung bình mỗi người Trung Quốc chi nhiều gấp đôi du khách nước khác, và đó là lý do vì sao các công ty lữ hành đang ra sức mời chào họ.

Du lịch Trung Quốc cũng giúp cho các hãng hàng không nước này được vươn xa. Như nước Úc hiện nay đang có 7 hãng hàng không Trung Quốc đặt dịch vụ, điều này cũng khiến tăng cạnh tranh trong nước buộc các chuyến bay quốc tế phải giữ giá tốt cho người tiêu dùng.

Theo SBS Vietnamese