Home Cộng Đồng Thành phố chết chóc vì Covid-19 nhiều hơn vì chiến tranh
Cộng Đồng

Thành phố chết chóc vì Covid-19 nhiều hơn vì chiến tranh

Một nhân viên mặc quần áo bảo hộ phun khử trùng ở thủ đô Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP)

“Mỗi sáng thức dậy đều nghe tin khoảng 10-15 người chết”, một người dân ở thành phố Aden của Yemen cho biết khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát nhanh ở đây.

Sát nhân thầm lặng

CNN đưa tin, Ghasan Saleh bắt đầu đào huyệt từ sáng sớm để chuẩn bị cho các thi thể sắp được chuyển đến. Hai người đàn ông mặc quần áo bảo hộ trắng trên một chiếc xe bán tải đến gần và vội vã thả một thi thể vào một huyệt đào sẵn và lấp đất lên.

Các nhân viên y tế đến và đi trong lặng lẽ. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hoạt động chôn cất những người nghi qua đời do Covid-19 diễn ra rất nhanh chóng và không có người dự đám tang. Cảnh tượng này đang xảy ra hàng ngày ở thành phố Aden của Yemen, nơi bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Một nhân viên mặc quần áo bảo hộ phun khử trùng ở thủ đô Sanaa của Yemen. (Ảnh: AFP)

Trong vài tháng trở lại đây, nghĩa trang Al Radwan trong thành phố đã phải mở rộng gấp khi ngày càng có nhiều ngôi mộ mới. “Các bạn có thể thấy máy đào đất của tôi. Loáng một lúc tôi đã đào 20 huyệt mộ”, Saleh nói.

Giới chức y tế địa phương cho biết, tỷ lệ tử vong ở Aden tăng mạnh, thậm chí hơn nhiều năm qua khi nơi này bị chiến tranh tàn phá. Trong nửa đầu tháng 5, Aden ghi nhận 950 người tử vong, gấp gần 4 lần so với 251 người chết trong cả tháng 3, số liệu từ Bộ Y tế Yemen cho biết. Con số 950 người chết trong 2 tuần của tháng 5 này gần bằng một nửa số người chết tại Aden cả năm 2015 khi nội chiến tàn phá Yemen.

Theo số liệu của Bộ Y tế Yemen, đến nay, nước này ghi nhận gần 600 ca mắc Covid-19, trong đó 136 người đã tử vong. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm ở đây còn hạn chế.

Anwar Motref, một người dân ở Aden, nói: “Chúng tôi quá mệt mỏi với cuộc sống này. Mỗi sáng thức dậy đều nghe tin khoảng 10-15 người chết”.

Yemen bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến suốt 5 năm qua. (Ảnh minh họa: AFP)

Các đường phố ở Aden bị xới tung bởi các quả rocket, những tường nhà chi chít vết đạn, nhưng giờ đây, gây chết chóc nhiều nhất ở thành phố này lại là những kẻ thù thầm lặng. Aden cùng lúc bị tấn công bởi virus gây Covid-19 và virus gây tiêu chảy, nhưng nhiều bệnh viện, trung tâm y tế tại đây đã phải đóng cửa do không có ngân sách và do bác sĩ cũng lo ngại cho sự an toàn của chính họ. Các trận lũ quét đầu năm nay đã phá hủy lưới điện của thành phố.

Hệ thống y tế đang sụp đổ

Vài tháng trở lại đây, bom đạn không còn dội xuống ở Aden như trước kia, nhưng nội chiến ở Yemen vẫn chưa kết thúc. 5 năm nội chiến đã tàn phá nghiêm trọng quốc gia này, và hiện giờ khi Covid-19 càn quét, hệ thống y tế ở đây có nguy cơ sụp đổ, số người chết vì đại dịch có thể tiếp tục tăng mạnh, thậm chí vượt tổng số người chết trong 5 năm qua ở Yemen.

Lise Grande, người phụ trách hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Yemen, cho biết: “Chúng tôi vẫn còn thiếu 1 tỷ USD so với mục tiêu ngân sách tối thiểu đề ra. Vì vậy, trong giai đoạn đại dịch Covid-19 điều đó có nghĩa là khoảng một nửa số bệnh viện mà chúng tôi đang tài trợ ở Yemen sẽ phải đóng cửa, điều đó có thể xảy ra chỉ trong vài tuần tới”. Bà cho biết thêm, chỉ một tuần trước khi Yemen phát hiện ca Covid-19 đầu tiên, Liên Hợp Quốc cạn kiệt ngân sách và buộc phải ngừng trợ cấp cho khoảng 10.000 nhân viên y tế tuyến đầu ở Yemen.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *