Home Cộng Đồng Thế giới “đếm sót” hàng nghìn người chết vì Covid-19 trong tháng 3
Cộng Đồng

Thế giới “đếm sót” hàng nghìn người chết vì Covid-19 trong tháng 3

Nhân viên một nhà tang lễ ở thành phố Namur, Bỉ bên cạnh thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19. (Ảnh: AFP)

Các nước có thể đã bỏ sót hàng nghìn người chết vì đại dịch Covid-19 khi thống kê số liệu trong bối cảnh hệ thống y tế quá tải.

Hãng tin New York Times cho biết, trong tháng 3, số người chết vì Covid-19 và các nguyên nhân khác tại 11 quốc gia trên thế giới nhiều hơn 25.000 ca so với số liệu thống kê chính thức về các ca tử vong do Covid-19. Con số chênh lệch này cao hơn nhiều so với số người tử vong cùng kỳ các năm trước tại các quốc gia trên.

Nhân viên một nhà tang lễ ở thành phố Namur, Bỉ bên cạnh thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19. (Ảnh: AFP)

Tại Paris, Pháp, số người chết mỗi ngày cao gấp đôi so với thông thường, và cao hơn nhiều so với đỉnh dịch cúm mùa. Tại thành phố New York, Mỹ, con số này cao gấp 4 lần so với thông thường. Tất nhiên, số liệu thống kê tử vong giữa đại dịch là không hoàn toàn chính xác, song sự chênh lệch này phản ánh khả năng xét nghiệm còn hạn chế tại nhiều quốc gia. Tính đến hiện tại, thế giới ghi nhận hơn 177.000 ca tử vong do Covid-19.

Phân tích trên cho thấy một bức tranh hoàn thiện hơn về mức độ nghiêm trọng của đại dịch, đặc biệt khi hầu hết các nước chủ yếu thống kê số người chết tại bệnh viện. Trong khi đó, nhiều trường hợp tử vong tại nhà hoặc tử vong trước khi được xét nghiệm.

Tim Riffe, một nhà nhân khẩu học tại Viện nghiên cứu nhân khẩu học Max Planck ở Đức, cho biết sự chênh lệch này còn lớn hơn tại các nước chậm trễ thừa nhận quy mô của dịch. Chuyên gia này nêu dẫn chứng, tại Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết thực tế được cho là cao hơn 2 lần so với con số hơn 2.000 người chết theo thống kê của chính phủ.

Tại Indonesia, chính phủ nước này hồi tháng 3 cho biết có 84 người chết vì Covid-19 tại Jakarta, song vào thời gian đó, số người được chôn cất tại các nghĩa trang ở Jakarta nhiều hơn 1.000 trường hợp so với thông thường.

Tại nhiều nước châu Âu, các dữ liệu gần đây cho thấy số người chết cao hơn 20-30% so với thông thường, nghĩa là có nhiều hơn hàng chục người chết so với cùng kỳ các năm trước.

Giới chức một số nước đang tìm cách để thống kê sát hơn số người chết do Covid-19, trong đó tính gộp cả người chết bên ngoài bệnh viện. Tại Pháp, giới chức nước này bắt đầu tính những ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài bệnh viện từ đầu tháng 4. Cơ quan thống kê của Anh cũng bắt đầu công bố số liệu tử vong bao gồm cả các trường hợp có giấy chứng tử liên quan đến Covid-19.

“Ở thời điểm hiện tại, tất cả mới chỉ là một phần của bức tranh… Trong 2 tháng tới, bức tranh có thể trở nên rõ ràng hơn nhiều”, Patrick Gerland, một nhà nhân khẩu học của Liên Hợp Quốc, nhận xét.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *