Home Người Việt Năm Châu Người gốc Việt chết sau khi bị từ chối điều trị Covid-19
Người Việt Năm Châu

Người gốc Việt chết sau khi bị từ chối điều trị Covid-19

Ông Phan Sang trong nhà hàng của mình ở Smaland, Thụy Điển. Ảnh: Smålands Tidningen

Ông Sang Phan qua đời sau 4 ngày gọi tới đường dây nóng để thông báo về các triệu chứng nhiễm nCoV, nhưng được yêu cầu tự cách ly ở nhà. 

Phuong Pham, vợ của ông Sang Phan, ở thành phố Nassjo, tỉnh Smaland, miền nam Thụy Điển, cho hay chồng bà bắt đầu đổ bệnh hôm 10/4, sau một thời gian ho khan. Bà đã gọi đến đường dây nóng y tế 1177 và mô tả ông bị sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, nhân viên y tế yêu cầu ông Sang tự cách ly ở nhà cho đến khi hết triệu chứng.

“Anh ấy thực sự muốn gặp bác sĩ vì các triệu chứng rất đau đớn, nhưng không được”, Social News dẫn lời bà Phuong. “Anh ấy không muốn chống đối”.

Ông Sang đã nghe theo khuyến cáo từ dịch vụ y tế và tự cách ly trong phòng riêng ở tầng trên.

Ông Phan Sang trong nhà hàng của mình ở Smaland, Thụy Điển. Ảnh: Smålands Tidningen

“Tôi kiểm tra tình hình của anh ấy hàng ngày nhưng đến sáng 14/4, tôi giật mình tỉnh giấc vì tiếng xe cấp cứu. Anh ấy dường như đã gọi dịch vụ 112 từ trong phòng. Khi họ đến, anh ấy đã qua đời”, bà Phuong kể.

Theo tờ Smålands Tidningen, một bác sĩ ở bệnh viện Hogland xác nhận ông Sang tử vong do Covid-19.

Ông đến Thuỵ Điển từ 40 năm trước và hiện sở hữu nhiều nhà hàng ở Nassjo, trong đó có nhà hàng Matlyckan nổi tiếng. Ông và bà Phuong đã bên nhau 16 năm.

“Thật bi thảm khi bạn không thể được điều trị khi cần”, bà nói về người chồng vừa qua đời.

Tuy nhiên, bà Phuong cho hay vẫn muốn cảm ơn các nhân viên cấp cứu. “Họ đã ở đó suốt hai tiếng và làm mọi thứ để cứu sống anh ấy. Sau đó, họ còn gọi điện cho tôi và hỏi tôi cảm thấy thế nào, có cần hỗ trợ gì không”, bà kể.

Người phụ nữ cho biết sẽ đóng cửa nhà hàng vì hiện không thể tự mình điều hành.

Thuỵ Điển hiện ghi nhận hơn 15.300 ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 1.700 ca tử vong. Chính phủ nước này đang đối mặt với nhiều chỉ trích từ trong nước và quốc tế vì cách ứng phó với Covid-19 “một mình một kiểu”.

Trước những số liệu ngày càng đáng báo động về Covid-19, Thụy Điển đã ban hành một vài biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, bao gồm cấm các cuộc tụ họp từ 50 người trở lên thay vì 500 người trước đây, các nhà hàng chỉ được phục vụ khách quen ngồi tại bàn thay vì tại quầy bar, các viện dưỡng lão cấm hoạt động thăm thân.

Thủ tướng Stefan Lofven cũng đã đưa ra các khuyến cáo rõ ràng hơn trước cho người dân Thụy Điển. Trong cuộc họp báo ngày 16/4, ông tuyên bố sẽ gia hạn các hạn chế với khách quốc tế cho tới 15/5, đồng thời cảnh báo những biện pháp kiểm soát dịch hiện tại có thể duy trì trong nhiều tháng.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *