Quần đảo Vestmannaeyjar bao gồm một cụm các đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Nam Iceland. Đảo Elliðaey (hay Ellirey) nằm ở phía Đông Bắc của cụm đảo này, là nơi có ngôi nhà lạc lõng giữa thảm xanh ngút ngàn.

Nơi này không có người sinh sống kể từ năm 1930, càng làm cho căn nhà thêm bí ẩn.

Căn nhà trắng đơn độc nằm bên sườn đồi xanh rì trên hòn đảo nhỏ hoang vắng ngoài khơi Iceland. Ảnh: Oddity Central

Hòn đảo không có người sinh sống kể từ năm 1930. Ảnh: Reddit

Trong suốt nhiều năm, những tin đồn và giả thuyết về ngôi nhà cô đơn trên đảo Elliðaey xuất hiện nhiều trên mạng. Chẳng hạn như nơi này do một doanh nhân lập dị xây dựng với mục đích trú ẩn cho ngày tận thể, hoặc là tài sản của kẻ cuồng tín.

Có tin đồn ca sĩ người Iceland Bjork sở hữu khu nghỉ dưỡng trên đảo và thậm chí đang đàm phán với chính quyền để mua hòn đảo này. Theo trang news.com.au, Bjork từng trao đổi với với chính phủ Iceland về một hòn đảo vào đầu những năm 2000 nhưng nhanh chóng rút lui vì sự chỉ trích của báo chí địa phương.

Trùng hợp là hòn đảo mà Bjork để mắt đến cũng có tên là Elliðaey.

Tin đồn về ngôi nhà cô đơn nhất thế giới xuất hiện nhiều trên mạng. Ảnh: Instagram

Cận cảnh căn nhà. Ảnh: Irish Mirror

Thực ra, hòn đảo từng là nhà của 5 gia đình người Iceland từ ba thế kỷ trước. Theo The Vintage News, họ sống bằng cách bắt cá, chăn nuôi gia súc và săn hải âu cổ rụt – loài động vật đặc trưng trên đảo.

Những năm 1930, hòn đảo hoàn toàn bị bỏ hoang khi toàn bộ cư dân trở về đất liền để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên một số cư dân đã trở lại hòn đảo định kỳ để săn bắn. Theo trang Oddity Central, đây có thể là tiền đề cho một hiệp hội săn bắt tại hòn đảo.

Căn nhà không có các tiện nghi tối thiểu như điện, nước. Ảnh: Reddit

20 năm sau, Hiệp hội săn bắt Elliðaey quyết định xây dựng một ngôi nhà trên đảo làm nơi sinh hoạt, săn bắn hải âu cổ rụt cho các thành viên. Vì tọa lạc ở một nơi hẻo lánh, ngôi nhà này không có điện và nước. Tuy nhiên, nó có một phòng tắm hơi, được cung cấp bởi một hệ thống tích trữ nước mưa và có hàng rào xung quanh dù chẳng có ai sống ở đó.

Đảo Elliðaey được coi là khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia vì đây là địa điểm làm tổ chính của chim báo bão và các loài chim biển khác. Nếu ai muốn đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp tự nhiên của nơi này, các công ty du lịch hoạt động tại quần đảo Vestmannaejar sẽ cung cấp các chuyến đi trong ngày.

Theo Báo Người lao động