Home Cộng Đồng Chi 20 triệu USD, Anh “bỏ không” 2 triệu bộ xét nghiệm mua từ Trung Quốc
Cộng Đồng

Chi 20 triệu USD, Anh “bỏ không” 2 triệu bộ xét nghiệm mua từ Trung Quốc

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tài xế tại Anh. (Ảnh: Getty)

Anh đã trả 20 triệu USD cho 2 công ty Trung Quốc để mua 2 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 nhưng rốt cuộc vẫn không sử dụng được.

Theo New York Times, các nhà khoa học và bác sĩ tại Đại học Oxford kết luận rằng, các bộ xét nghiệm tại nhà được cho là có khả năng phát hiện kháng thể Covid-19 do Anh đặt mua từ 2 công ty Trung Quốc, gồm AllTest Biotech và Wondfo Biotech, không đủ chính xác để có thể sử dụng.

Hiện vẫn còn 500.000 bộ được lưu trữ trong kho. Ngoài ra 1,5 triệu bộ khác được mua với mức giá tương tự từ các nguồn khác cũng không sử dụng được. Giới chức Anh đang tìm cách để lấy lại một phần tiền đã trả cho phía Trung Quốc.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tài xế tại Anh. (Ảnh: Getty)

“Sau khi bị một phòng thí nghiệm tại Đại học Oxford phát hiện không đủ chính xác, nửa triệu bộ xét nghiệm đang nằm phủ bụi trong kho”, báo Mỹ đưa tin.

Một người phát ngôn của cơ quan y tế Anh cho biết chính phủ đã đặt mua số lượng bộ xét nghiệm ít nhất mà bên bán cho phép và các nhà chức trách sẽ cố lấy lại tiền.

“Họ có lẽ đã hành động vội vàng. Các chính trị gia đang phải chịu sức ép rất lớn về việc phải nói ra những điều tích cực (về dịch bệnh)”, Giáo sư Peter Openshaw tại trường Imperial College London, một thành viên của nhóm cố vấn về mối đe dọa virus hô hấp của chính phủ Anh, cho biết.

Theo New York Times, 2 công ty Trung Quốc vẫn bán các bộ xét nghiệm ngay cả khi công nghệ của các bộ xét nghiệm này chưa được chứng minh về tính hiệu quả. Ngoài ra, phía Anh cũng phải trả tiền trước và phải tới Trung Quốc để nhận hàng.

Công ty Trung Quốc “phản pháo”

Mặc dù bị tố bán các bộ xét nghiệm lỗi, song cả AllTest Biotech và Wondfo Biotech đều đổ lỗi cho phía Anh vì đã xuyên tạc và nói quá về các sản phẩm của hai công ty.

Wondfo nói với một tờ báo nhà nước của Trung Quốc rằng, bộ xét nghiệm của công ty này chỉ được sử dụng “bổ sung” cho các bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong khi đó, AllTest ra thông cáo khẳng định, các bộ xét nghiệm chỉ dành cho người có chuyên môn sử dụng, chứ không phải cho cá nhân tự xét nghiệm ở nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế Anh, vấn đề không phải là bộ xét nghiệm từ Trung Quốc sẽ do người có chuyên môn hay không có chuyên môn sử dụng, mà vấn đề ở chỗ các bộ xét nghiệm này hoàn toàn “thiếu chính xác”.

Trước đó, khi tìm cách “quảng cáo” cho giới chức Anh về các bộ xét nghiệm, cả AllTest và Wondfo đều khẳng định sản phẩm của họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn về y tế, an toàn và môi trường của Liên minh châu Âu.

Khi các công ty Trung Quốc chào hàng các bộ xét nghiệm kháng thể, chính phủ Anh biết rằng gần như toàn bộ các nước khác cũng đang săn lùng mặt hàng này. Các công ty y tế của Trung Quốc dường như nắm trong tay át chủ bài, do vậy đòi người mua phải đưa ra quyết định sớm, thậm chí chỉ cho 24 giờ để bên mua trả tiền.

Giới chức y tế Anh đã xem xét các thông số trên giấy tờ, trong khi Bộ Ngoại giao Anh vội vã cử các nhà ngoại giao đang thường trú tại Trung Quốc tới để đảm bảo rằng 2 công ty Trung Quốc thực sự tồn tại và kiểm tra sản phẩm của họ. Đại diện của cả AllTest và Wondfo đều từ chối thương thảo giá cả của bộ xét nghiệm.

Vài ngày sau khi đạt được thỏa thuận với phía Trung Quốc, giới chức y tế Anh hào hứng tuyên bố rằng các bộ xét nghiệm mới sẽ đưa Anh lên vị trí tiên phong trong nỗ lực toàn cầu chống Covid-19. Tuy nhiên, sau khi âm thầm thừa nhận từ tuần trước rằng lô hàng từ Trung Quốc là một thất bại, giới chức y tế Anh đang cố “vớt vát” rằng thương vụ lần này là một kinh nghiệm quý giá và là bài học về việc lên kế hoạch cẩn trọng.

Anh không phải nước duy nhất gặp sự cố với các vật tư y tế mua từ Trung Quốc. Trước đó, Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Ấn Độ đều lên tiếng về các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn từ Trung Quốc như khẩu trang, bộ xét nghiệm.

Theo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *