Kinh tế Úc có thể thiệt hại 400 tỉ AUD do đại dịch Covid-19

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo nếu không sớm khởi động lại các hoạt động của nền kinh tế, Úc có thể thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ AUD.

Trong hơn một tháng nay, Úc đóng cửa hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và các biện pháp này đã mang đến những kết quả rất tích cực đối với công tác kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế Úc cảnh báo nếu không sớm khởi động lại các hoạt động của nền kinh tế, nước này có thể thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ AUD.

kinh te australia co the thiet hai 400 ti aud do dai dich covid-19 hinh 1
Bà Jennifer Westacott, Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Úc. (Nguồn: The Australian)

Nội dung: Theo số liệu được Hội đồng Kinh doanh Úc công bố ngày hôm nay (27/4), nền kinh tế nước này có thể chịu thiệt hại lên đến 400 tỉ đôla Úc (AUD), tương đương gần 21% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, nếu các biện pháp giãn cách xã hội được duy trì trong 6 tháng.

Theo báo cáo của Hội đồng Kinh doanh Úc, trong hơn một tháng qua, kể từ khi phần lớn nền kinh tế tạm ngưng hoạt động để ngăn chặn dịch Covid-19, các doanh nghiệp của nước này đã thiệt hại hơn 197 tỉ AUD và nếu việc này kéo dài thêm hai tháng nữa, con số thiệt hại sẽ lên đến gần 280 tỉ AUD.

Trong phát biểu vào ngày hôm nay, bà Jennifer Westacott, Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Úc cho rằng, chính phủ cần cân nhắc sớm nới lỏng các hạn chế để nền kinh tế quay trở lại hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, chính phủ cần xem xét tăng đầu tư cho các công nghệ mới và cơ sở hạ tầng, cũng như nâng cao trình độ tay nghề của người lao động và cải cách chính sách thuế để nâng cao khả năng cạnh tranhtoàn cầu của nền kinh tế Úc.

Báo cáo của Hội đồng Kinh doanh Úc được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Úc đang tiếp tục giảm mạnh và bắt đầu từ tối qua, hai bang của nước này bao gồm Queensland và Tây Úc đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Theo các quy định mới tại hai bang này, người dân có thể tham gia các sự kiện lên đến 10 người, đi mua sắm các mặt hàng không thiết yếu, thăm thân nhân và tập thể dục.

Tính đến sáng 27/4, Úc ghi nhận 6.719 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 5.500 bệnh nhân đã hồi phục và 84 trường hợp tử vong./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín