Home Tin Nước Úc Úc thâm hụt ngân sách tài khóa 2020-2021 cao nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2
Tin Nước Úc

Úc thâm hụt ngân sách tài khóa 2020-2021 cao nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2

Nền kinh tế Úc đang phải đối mặt với khó khăn không nhỏ khi ngân sách thâm hụt lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang chi phối toàn bộ đời sống kinh tế xã hội, chính quyền Úc cho rằng, mức thâm hụt ngân sách trong năm tới nhiều khả năng sẽ còn cao hơn năm vừa qua.

Hôm nay, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết, ngân sách của Úc trong năm tài chính vừa kết thúc bị thâm hụt tới 85,8 tỷ AUD. Đây là mức thâm hụt ngân sách lớn nhất ở nước này kể từ chiến tranh thế giới lần thứ hai cho đến nay. Tổng số nợ mà Úc đang có trong năm tài chính 2019-2020 lên tới 684.3 tỷ AUD, trong đó, nợ ròng tăng lên mức 488,2 tỷ AUD. Không chỉ vậy, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc trong năm tài chính 2019-2020 tăng lên mức 7% nhưng không dừng lại ở đó, con số này có thể lên tới 9% vào tháng 12 năm nay.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg (Nguồn: Gary Ramage)

“Tác động của dịch Covid-19 đã làm giảm mạnh nguồn thu từ thuế trong lúc buộc chính phủ phải chi rất nhiều. Thực tế này đã tạo ra sự thay đổi lớn đối với ngân sách của Úc. Những con số này thể hiện thực tế khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt trong lúc tương lai của nền kinh tế vẫn còn chưa rõ ràng”, Bộ trưởng Josh Frydenberg cho biết. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do tác động từ dịch Covid-19. Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg khẳng định, việc chính quyền nước này chi 289 tỷ AUD, tương đương với 14,6% GDP cho các biện pháp hỗ trợ người dân và nền kinh tế, trong đó riêng các biện pháp tài chính đã lên tới 164 tỷ AUD là nguyên nhân chính dẫn đến việc thâm hụt ngân sách lớn,

Mặc dù chưa rõ dịch Covid-19 sẽ tiến triển ra sao, song Úc dự báo, trong năm tài chính 2020-2021, nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi mức thâm hụt tiếp tục tăng và có thể lên tới 184 tỷ AUD trong lúc các khoản nợ ngày càng phình to. Tuy vậy, triển vọng của nền kinh tế có thể thay đổi nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...